Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng sau vụ tấn công bằng súng, hung thủ là cảnh sát

Thứ Ba, 20/12/2016 05:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/12, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng súng khi đang tới tham dự buổi khai mạc cuộc triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara. 
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Đại sứ Karlov đã được đưa vào bệnh viện và có một số người khác bị thương trong vụ tấn công trên. 
Các nguồn tin an ninh cho biết kẻ tấn công Đại sứ Nga tại triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara là một cảnh sát có tên Altintas, không có nhiệm vụ tại hiện trường.
Vụ việc trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi nổ ra các cuộc biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ về vai trò của Nga trong cuộc xung đột Syria. 
Các nhân chứng kể lại họ nghe thấy tiếng súng nổ, còn kẻ mang vũ khí la lên: “Cút hết đi!” và bắn đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov ít nhất 5 lần khi ông đang đọc bài diễn văn khai mạc buổi triển lãm nghệ thuật. Altintas là người đứng ngay phía sau đại sứ Karlov trong suốt bài phát biểu của ông. Altintas đã hét lên "Chúng tôi đã thề sẽ tử vì đạo" trước khi bắn đại sứ từ phía sau. 
Nhiều nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận sĩ quan cảnh sát đang không làm nhiệm vụ Altintas sinh năm 1994. Trong khi hét lên nhiều khẩu hiệu Hồi giáo, tay súng đã đập tan nhiều bức ảnh treo tại triển lãm.

Hung thủ sát hại Đại sứ Nga là cảnh sát. Ảnh: cbsnews.com
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 19/12 cho biết Đại sứ nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrei Karlov đã qua đời sau vụ tấn công tại thủ đô Ankara. 
Bà Maria Zakharova nói: “Ngay hôm này, sau vụ tấn công ở thủ đô Ankara, Đại sứ Liên bang Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrei Gennadyevich Karlov đã qua đời vì vết thương. Chúng tôi coi đây là một hành động khủng bố”. 
Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Ankara Melih Gokcek cho rằng vụ tấn công Đại sứ Andrei Karlov nhằm hủy hoại quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Hiện an ninh xung quanh Đại sứ quán Nga tại thủ đô Ankara đã được tăng cường. Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin kẻ tấn công Đại sứ Nga đã bị “vô hiệu hóa” trong một chiến dịch của cảnh sát.
Liên hợp quốc (LHQ) và Mỹ ngay lập tức đã lên án vụ tấn công Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: “Chúng tôi lên án hành động bạo lực đó. Chúng tôi xin chia sẻ sự mất mát với gia đình Đại sứ Andrei Karlov”. 
Ngày 19/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin  để chia sẻ thông tin về vụ tấn công làm Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov thiệt mạng. 
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo lên án “vụ tấn công khủng bố hèn hạ” nhằm vào Đại sứ Andrei Karlov, đồng thời khẳng định sẽ không để vụ tấn công này “phủ bóng” lên quan hệ song phương. Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận kẻ tấn công Đại sứ Nga thuộc đơn vị cảnh sát chống bạo động ở thủ đô Ankara. 
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nước này sẽ đưa vụ tấn công Đại sứ Andrei Karlov ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Bà Maria Zakharova nhấn mạnh rằng vụ việc này sẽ được nêu ra ngay lập tức với các thành viên của HĐBA LHQ. 
Trong một diễn biến khác có liên quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng ngày đã lên án vụ tấn công trên, đồng thời cho biết Washington sẵn sàng hỗ trợ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ việc.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã xác nhận Đại sứ Andrei Karlov đã qua đời sau vụ tấn công xảy ra tại triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara. Ngoài Đại sứ Nga, còn có một số người khác bị thương trong vụ tấn công này.
Thảo Nhi( Theo TTXVN/Reuter/CBSnews)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay