Chung tay dọn rác, làm sạch khu vực sông Hồng và cầu Long Biên

Thứ Bảy, 12/10/2019 16:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong hai ngày 12-13/10, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) cùng tổ chức Keep Hanoi Clean triển khai chiến dịch dọn rác, làm sạch khu vực sông Hồng và cầu Long Biên (Hà Nội).
Biển rác thải hoa quả dưới chân cầu Long Biên

Biển rác thải hoa quả dưới chân cầu Long Biên

Rác thải ở chân cầu Long Biên đang trở thành nỗi nhức nhối khi những lái buôn xả những hàng hóa hỏng, hoa quả phế phẩm... xuống đây. Người dân lao động ngoại tỉnh dựng lều lán tạm đang sống chung với hôi thối hãi hùng ngay tại thủ đô Hà Nội.
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019. Tham gia chiến dịch có Đại sứ bổ nhiệm của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti, các nhân viên của Phái đoàn Liên minh châu Âu và khoảng 200 tình nguyện viên của Tổ chức Keep Hanoi Clean cùng người dân địa phương.
Phát biểu tại sự kiện vào sáng 12/10, Đại sứ bổ nhiệm của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti bày tỏ vui mừng khi tham gia chiến dịch này và nhấn mạnh: EU tự hào vì được hỗ trợ chiến dịch này. EU đang tham gia chiến dịch hàng năm trên toàn cầu để dọn dẹp các bãi biển.
Mặc dù Hà Nội không có bãi biển, nhưng việc dọn dẹp quanh nơi sinh sống của người dân là một ví dụ tốt về hành động mà tự người dân có thể thực hiện. Nếu muốn phát triển bền vững hơn, con người phải thay đổi hành vi và trân trọng thiên nhiên hơn. Mục tiêu của chiến dịch không những để dọn dẹp mà còn để nâng cao nhận thức về vấn đề này.
Chú thích ảnh
Đoàn viên thanh niên tham gia dọn rác. (Ảnh minh họa. Đinh Hương/TTXVN)
Tham gia chiến dịch, mỗi ngày có khoảng 200 tình nguyện viên cùng các dụng cụ cần thiết như găng tay, mũ, áo, kẹp gắp rác và bao tải tham gia dọn dẹp rác thải dọc theo bờ sông Hồng, khu vực chân cầu Long Biên.
Bạn Nguyễn Thúy Hiền, đoàn viên phường Phúc Xá, tình nguyện viên tham gia chiến dịch dọn rác, làm sạch khu vực sông Hồng và cầu Long Biên, chia sẻ: “Khi biết đến Đoàn phường có hợp tác sự kiện bảo vệ môi trường, em đã tình nguyện tham gia buổi hôm nay. Em dùng kẹp nhặt những rải thác như nhựa, phế thải, túi nilon ở xung quanh khu vực và cho vào bao tải. Bao tải này sẽ được cân và phân loại về các loại rác, sau đó sẽ được gửi về cho các nhà khoa học để nghiên cứu thêm về vấn đề bảo vệ môi trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa, thu hút được đoàn viên, thanh niên, các bạn sinh viên tham gia hưởng ứng và lan tỏa sự kiện này tới cộng đồng".
Trong phạm vi chiến dịch này, khu dân cư cũng sẽ được cung cấp các thùng rác lớn và các hộ sẽ chia sẻ nhiệm vụ hàng ngày để đảm bảo các thùng rác lớn được đẩy ra khu phố, nơi việc thu dọn rác có thể thực hiện. Ở khu vực chân cầu Long Biên có rất nhiều hộ nghèo, nên việc thực hiện chương trình sẽ hỗ trợ các hộ dân trong việc giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, làm giảm lượng rác thải xả ra sông.
Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là nằm trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu và các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra. Chiến dịch dọn rác, làm sạch khu vực sông Hồng và cầu Long Biên nằm trong kế hoạch hỗ trợ của EU dành cho Việt Nam liên quan tới môi trường, tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu, cũng như các dự án đầu tư bền vững trị giá 350 triệu Euro.
Cầu Long Biên là một công trình đặc biệt của Thủ đô Hà Nội. Sông Hồng cũng là một phần không thể thiếu trong lịch sử hình thành và phát triển của thành phố. Phía sau chợ Long Biên, giáp bờ sông Hồng và gần chân cầu Long Biên có một cộng đồng khoảng 300-500 người sinh sống.
Khu vực này tập trung một lượng rác thải lớn, do đường vào khu vực vực nhỏ và dài, công ty vệ sinh môi trường không thể tiếp cận để thu dọn rác, nên phần lớn người dân vứt rác ra khu vực trũng ngay cạnh sông, khiến khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chính vì thế, việc tham gia chiến dịch dọn rác ở tại sông Hồng và cầu Long Biên là hành động thiết thực không chỉ bảo vệ môi trường mà còn góp phần bảo vệ di sản của thành phố nghìn năm văn hiến.
PV/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay