Chui vào thùng gỗ lăn xuống thác Niagara: Những ứng viên của tử thần

Thứ Sáu, 01/07/2016 12:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khởi đầu là một phụ nữ: Annie Taylor ngồi trong thùng gỗ thả trôi xuống thác Niagara huyền thoại. Dave Munday người Canada thậm chí hai lần. Cái gì quyến rũ con người ở khoảnh khắc cận kề cái chết?  
Đúng 3 giây
… là thời gian để cái thùng sắt do thợ cơ khí xe hơi Dave Munday tự tạo rơi 57 mét theo con thác Horseshoe và đập xuống mặt nước sông Niagara River. Trải nghiệm đó mãnh liệt ra sao thì tiếc thay ông khó thuật lại: cú tiếp nước kinh hoàng hôm 5-10-1985 mạnh đến nỗi người thợ cơ khí xe hơi Munday ngất đi một lát.
90 phút sau, ở một khúc sông khá xa chân thác ngầu bọt, đám bạn bè của ông kéo được cái thùng sắt 450 kg vào bờ. Munday đã tỉnh, chỉ bị vài vết xước không đáng kể, và hạnh phúc như được sinh ra lần thứ hai. Hôm nay ông đã 80 tuổi và thường kết thúc câu chuyện  của mình với tràng cười sảng khoái: “Rất dễ thôi: một là làm được, hai là chết”.  

Thác Horseshoe nhìn từ bờ Canada
Đã có nhiều người thách thức sức mạnh của thiên nhiên ở những ngọn thác Niagara nổi tiếng thế giới, nhưng có lẽ chưa ai ngoan cố và điên rồ như Minday với 5 lần liều mạng. 3 lần ông bị cảnh sát bắt trước khi đến bờ sông, nhưng 1985 và 1993 người Canada cứng đầu ấy chinh phục thác Horseshoe. Mặc dù ông không biết bơi.
“Cứ ngụp đầu xuống nước là tôi sợ phát điên” - Ông  tự thú sợ chết đuối hơn sợ bị thác nước bẻ vụn xương.
Vì vậy, ông phó thác mọi sự vào tay bè bạn và trước hết là tin vào cái thùng sắt do chính tay ông chế ra.

Ngày 11-7-1886 Carlisle Graham lao xuống từ một thác nước và bị rách màng nhĩ. Tấm ảnh này là bằng chứng nguỵ tạo hồi 1886, thực tế Graham chưa bao giờ chinh phục thác Niagara
Munday biết rõ cảm giác rơi tự do xuống vực: là giáo viên dạy nhảy dù, ông từng lao khỏi máy bay hơn 1.400 lần. “Trôi xuống thác Niagara cũng như nhảy khỏi cửa máy bay thôi”, ông nói.
Cái thú vui quỷ quái này khiến ông nghèo thêm tổng cộng 24.000 dollar vì bị cảnh sát phạt, nhưng không gì chặn được ông, kể cả lời van xin của vợ và hai đứa con gái.
“Đó là ước mơ đời tôi, lúc còn bé tôi đã biết lớn lên sẽ làm việc này” - Munday nói và nghĩ đến nơi chôn rau cắt rốn của mình cách các tháp Niagra vẻn vẹn 50 km.     
Năm Munday lên 9
… cha mẹ đưa con trai đến Triển lãm quốc gia Canadia ở Toronto. Ở đó cậu bé Dave gặp thiếu tá Lloyd Hill, người từng 4 lần cưỡi thùng sắt vượt dòng chảy ma quái Whirlpool Rapids phía hạ lưu thác Niagra. Anh trai của Hill bỏ mạng khi nằm trong thùng gỗ trôi xuống thác Horseshoe. Munday quyết tâm làm theo, nhưng phải sống sót!
Ở thời điểm đó mới có 6 người làm được điều này, mà người đầu tiên lại là phụ nữ, một giáo viên dạy khiêu vũ.

Annie Edson Taylor mới là người tiên phong hồi 1901, lúc đó bà đã 63 tuổi
Hôm nay khó đoán Annie Edson Taylor chán sống hay muốn nổi tiếng bằng mọi giá. Vào dịp sinh nhật thứ 63, bà già lập dị đó chui vào cái thùng gỗ sồi cao 1,4 mét. Bà ôm một gối bông hình trái tim, ngồi thu lu giữa các đệm chèn xung quanh rồi nhờ các bạn đẩy thùng gỗ gắn thêm một cái đe sắt cho nặng xuống nước. Đồng hồ chỉ 16h06 ngày 24-10-1901. Nghe nói là khi mở nắp thùng để kéo người phụ nữ bị thương nhẹ ra, các bạn nghe bà thều thào: “Không ai được phép lặp lại chuyện này đâu nhé!”
 Ngoài lý do nguy hiểm, hình như bà linh cảm được tiếp diễn khá xấu của vụ này: đã đóng tiền phạt chóng mặt thì chớ, bà lại trao nhầm công việc quảng bá vụ này cho một tên lừa đảo – hắn biến mất cùng mớ tiền và cái thùng gỗ! Taylor sống lần hồi bằng nghề bói bài và bán lưu niệm rồi qua đời 1921 trong trại tế bần.

Lời khuyên của bà không có tác dụng, thậm chí còn khiến có thêm nhiều người thử vận may của mình. Trong nhiều thác cạnh nhau của Niagara, chỉ có Horseshoe là điểm thuận tiện nhất với ba mỏm đá khổng lồ và bên dưới ít đá ngầm. 

Roger Woodward 7 tuổi là nhà thám hiểm bất đắc dĩ khi cùng chị đi thuyền gần thác và chết máy ngày 9-7-1960. Hai chị em nhảy xuống nước nhưng chỉ cô chị vào đến bờ. Roger bị trôi xuống thác nhưng thoát nạn vì mặc áo phao. Người lái thuyền tử nạn.
Đúng 10 năm sau Taylor
… nghệ sĩ xiếc Bobby Leach người Anh nằm trong một ống thép hình điếu xì gà lao xuống Horseshoe.
Leach không có nhiều may mắn và phải vào bệnh viện hơn nửa năm với hàm răng gãy đôi và hai xương bánh chè dập nát.
Ông nổi tiếng không chỉ vì cú vượt thác huyền thoại đó, mà như người ta vẫn nói, không chết đuối ở biển thì lại chết đuối ở ao: một ngày xấu trời Leach giẫm phải vỏ cam và trượt ngã, rồi qua đời trên bàn mổ trong cuộc phẫu thuật cưa chân.          
Các anh hùng khác thậm chí còn bỏ mạng ngay trong quá trình xuống thác. Như thợ cạo Barbiers Charles Stephens người Anh năm 1920. Chiếc thùng gỗ bị vỡ đôi khi tiếp nước, khi vớt các mảnh vụn lên người ta chỉ tìm được cánh tay xăm trổ của nhà thám hiểm xấu số mắc lại trong đó.
Hay đầu bếp George Stathakis hồi 1930, tuy thùng còn nguyên nhưng bị khối nước khổng lồ dìm xuống đáy vực 22 tiếng liền cho đến khi hết sạch dưỡng khí. Chỉ con rùa Sonny Boy của ông sống sót, ở thời điểm đó đã đạt mức tuổi khả kính là 105 năm!
Có lẽ con người không sống yên khi thấy đỉnh núi nào chưa có ai lên, biển rộng nào chưa bị vượt qua. Người hùng Munday nói: “Tôi mơ ước được lao xuống thác từ khi biết nghĩ, nhưng trước tiên phải lập gia đình đã”. Khi hai con gái song sinh của ông đúng 20 tuổi thì Minday mới ra tay. Ngày 28-7-1985 ông cùng vài người bạn chở cái thùng kim loại ra bờ sông.
Sai lầm của ông là chọn điểm quá xa thác nên bị cảnh sát phát hiện. Họ ra lệnh cho nhà máy thuỷ điện Ontario Hydro tháo cạn nước và tóm gọn Munday. Lần sau Minday xuống nước cách bờ thác hơn 100 mét. “Khi thùng rơi tự do, tôi chỉ nghĩ đến đứa cháu ngoại vừa ra đời mà tôi đem ảnh nó theo người”. Lúc về đến nhà, ông phải hứa với vợ sẽ không bao giờ làm trò ngu dại đó lần nữa. Tuy nhiên hôm 29-9-1993 ông lại bí mật lẻn ra sông để phá lời hứa, đồng thời trở thành người duy nhất trên quả đất lao xuống thác Niagara hai lần. “Giá sức khoẻ cho phép, tôi sẽ làm lại lần nữa!”.
Lê Quang
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay