'Chống lực lượng thánh chiến phải có sự tham gia của tất cả các tôn giáo'

Thứ Bảy, 21/03/2015 21:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng thông tấn quốc gia Áo (APA) cho biết 10 quốc gia Trung và Nam châu Âu đã nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn trong cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến. Đây là kết quả đạt được tại Hội nghị "Cùng nhau giải quyết vấn đề thánh chiến" diễn ra tại thủ đô Vienna của Áo ngày 20/3.
Tham dự hội nghị có Ngoại trưởng nước chủ nhà Sebastian Kurz, Bộ trưởng Nội vụ nước chủ nhà Johanna Mikl-Leitner cùng người đồng cấp của các nước và vùng lãnh thổ trong EU như Italy, Slovenia, Croatia, Albania, Bosnia và Hezegovina, Kosovo, Macedonia, Montenegro và Serbia. Đại diện EU có Ủy viên hội đồng vấn đề nhập cư, nội vụ và quyền công dân, bà Dimitris Avramopoulos.

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS
Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Leitner cho biết các nước cần xây dựng một chiến lược toàn diện để ứng phó hiệu quả với chủ nghĩa cực đoan. Chiến lược sẽ đề ra các biện pháp hợp tác chặt chẽ hơn như tăng cường huấn luyện lực lượng biên phòng để ngăn chặn quá trình xâm nhập hay đào thoát của các phần tử cực đoan và đẩy mạnh hợp tác giữa Europol (cơ quan điều phối hoạt động chống khủng bố của Liên minh châu Âu) và cơ quan chức năng ở các nước khu vực Tây Balkans... Theo bà Leitner, tất cả các nước ở Trung và Nam Âu cần xác định rõ mục tiêu cao nhất hiện nay là phải cung cấp thông tin về lực lượng thánh chiến cho Europol càng sớm càng tốt.

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz nhấn mạnh cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến phải có sự tham gia của tất cả các tôn giáo, tránh đẩy một nhóm hoặc một tôn giáo nào đó vào mối nghi ngại chung chung.
Đại điện của EU Avramopoulos khẳng định cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan chỉ có thể được giải quyết thông qua sự hợp tác chặt chẽ hơn gữa các nước châu Âu và cần phải có thời gian.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên