Chile cấm túi nilon: Mất vài giây tiện dụng, thế giới mất 400 năm trả giá

Thứ Bảy, 04/08/2018 10:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 3/8, Tổng thống Chile Sebastián Piñera đã ký ban hành luật cấm sử dụng túi nilon tại tất cả các cơ sở kinh doanh thương mại trên cả nước, qua đó đưa Chile trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên áp dụng chính sách bảo vệ môi trường này ở khu vực.
Trong vòng 6 tháng kể từ ngày luật này có hiệu lực, các cơ sở thương mại Chile vẫn được phép sử dụng tối đa 2 túi nilon cho mỗi khách mua hàng. Sau thời hạn trên, việc sử dụng túi nilon sẽ bị cấm tuyệt đối tại tất cả các siêu thị, hiệu thuốc và các trung tâm thương mại lớn. Trong khi đó, đối với các cơ sở buôn bán nhỏ ở các khu phố, việc cấm hoàn toàn túi nilon sẽ được áp dụng trong vòng 2 năm sau khi luật có hiệu lực. Văn bản luật mới này cũng quy định, nếu cơ sở nào vi phạm sẽ phải nộp phạt 370 USD đối với mỗi túi nilon phát ra.
Phát biểu sau lễ ký ban hành luật, Tổng thống Piñera chia sẻ, để sản xuất một túi nilon chỉ mất vài giây và cũng chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian nhất định để đựng đồ mua tại siêu thị nhưng phải mất tới 400 năm để có thể phân hủy. Việc này khiến cho môi trường sống của con người phải chịu những tác động lâu dài. Chính vì vậy, theo ông Piñera, với quyết tâm thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, Chile đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh và một trong những nước đi đầu trên thế giới trong việc cấm sử dụng túi nilon, qua đó cũng thay đổi quan niệm và thói quen sử dụng túi nilon của người dân.
Chú thích ảnh
Sử dụng túi nilon để gói hàng hóa tại một siêu thị ở Santiago, Chile ngày 18/7. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo cơ quan môi trường của Liên hợp quốc, Mỹ Latinh là một trong những khu vực tiên phong trong việc áp dụng các biện pháp hạn chế việc sử dụng túi nilon. Ngoài Chile đã chính thức ban hành luật cấm sử dụng, các nước khác như Colombia, Antigua và Barbuda, Costa Rica, Panama, Bahamas và Belice cũng đã có những biện pháp thiết thực chống lại việc sử dụng túi nilon.

Thống kê của Liên hợp quốc cho biết, khoảng 5.000 tỷ túi nilon đã được sử dụng mỗi năm trên thế giới và có tới 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương khiến cho môi trường bị tổn hại nghiêm trọng.
Ngày Môi trường Thế giới và câu chuyện túi nilon

Ngày Môi trường Thế giới và câu chuyện túi nilon

80 năm trước, ngày 27/10/1938, nilon lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới với những sản phẩm của công ty Mỹ DuPont (Mỹ). Phần còn lại trong lịch sử của nó, chúng ta đều biết: nilon đã làm thay đổi cả cuộc sống của con người, với những ưu điểm đặc biệt của mình.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*