Các trường công khai Đề án tuyển sinh ĐH chính quy trước ít nhất 15 ngày

Thứ Tư, 17/03/2021 11:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học rà soát, cung cấp, công bố thông tin tuyển sinh ở các hình thức đào tạo trình độ đại học và trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2021.
Tuyển sinh đại học 2020: Nhiều nguyên nhân khiến điểm chuẩn tăng mạnh

Tuyển sinh đại học 2020: Nhiều nguyên nhân khiến điểm chuẩn tăng mạnh

Điểm chuẩn đại học năm 2020 tăng là điều đã được dự đoán ngay sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Tuy nhiên, điểm chuẩn chính thức vừa được các trường công bố với mức tăng cao hơn nhiều so với dự đoán cũng khiến nhiều thí sinh, thậm chí ngay cả các trường bất ngờ, đặc biệt ở khối ngành Kinh tế, Kỹ thuật - Công nghệ, Y - Dược.
Theo đó, thực hiện quy định tại Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non hiện hành, để cung cấp thông tin tuyển sinh năm 2021 tới thí sinh, đầy đủ, chính xác, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đại học, học viện; các trường đại học, các trường sĩ quan đào tạo trình độ đại học; các trường cao đẳng có đào tạo ngành Giáo dục Mầm non rà soát, cung cấp và công bố thông tin tuyển sinh theo yêu cầu.
Các trường phải xây dựng, công khai Đề án trên trang thông tin điện tử của trường theo mẫu và các quy định tại Quy chế tuyển sinh. Đề án tuyển sinh hoặc đường link đến Đề án phải được công khai tại trang chủ trên trang thông tin điện tử của trường đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh tìm hiểu.
Đối với hình thức đào tạo chính quy, thời gian công bố công khai Đề án trên trang thông tin điện tử của trường trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển. Đối với các hình thức đào tạo khác, công bố Đề án trước ít nhất 45 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển.
Chú thích ảnh
Thí sinh làm bài thi. Ảnh: TTXVN
Để phục vụ công tác hậu kiểm, thanh, kiểm tra công tác tuyển sinh năm 2021, các trường phải khai báo dữ liệu Đề án vào Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ http://thituyensinh.vn trước ngày 31/3.
Bộ cũng yêu cầu các trường ngay sau khi công khai Đề án trên trang thông tin điện tử của trường phải gửi Đề án này theo hình thức chuyển phát nhanh về Vụ Giáo dục Đại học.
Việc khai báo thông tin Đề án chỉ thực hiện sau khi đã hoàn thành khai báo chỉ tiêu vào Hệ thống báo cáo chỉ tiêu giáo dục đại học (địa chỉ: http://chitieu.moet.gov.vn) và hoàn thành khai báo thông tin tuyển sinh năm 2021 vào Phần mềm Quản lý thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và Tuyển sinh (trang Nghiệp vụ http://nghiepvu.thituyensinh.vn).
Các trường phải đảm bảo tuyệt đối chính xác, thống nhất các thông tin tuyển sinh khai báo trong trang Nghiệp vụ với các thông tin trong thông báo tuyển sinh, như mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển và chỉ tiêu xét truyển, tiêu chí phụ… Việc để sai sót trong khâu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thí sinh cũng như công tác tuyển sinh của hệ thống.
Các trường phải thống nhất sử dụng các danh mục trong công tác tuyển sinh: Danh mục ngành, danh mục mã tổ hợp xét tuyển, danh mục mã trường Trung học phổ thông, danh mục khu vực ưu tiên. Các danh mục này được Bộ Giáo dục và Đào tạo đăng tải trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ.
Đối với các trường có yêu cầu tiêu chí phụ, sơ tuyển trong tuyển sinh như đưa ra mức điểm quá trình học tập bậc Trung học phổ thông, học lực, hạnh kiểm… phải có giải pháp để kiểm soát được các thông tin này trước khi đưa vào hệ thống xét tuyển lọc ảo, tuyệt đối tránh tình trạng các quy định này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khi tổ chức xét tuyển.
Thực hiện kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ sung môn tiếng Hàn vào danh mục các môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cho thí sinh đã học chương trình giáo dục phổ thông, đăng ký dự thi môn tiếng Hàn để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và đăng ký xét tuyển trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non, trình độ đại học năm 2021.
Để tạo điều kiện cho thí sinh được sử dụng kết quả thi, xét tuyển trình độ cao đẳng, trình độ đại học năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo để các trường rà soát, quyết định việc bổ sung mã tổ hợp xét tuyển có môn tiếng Hàn để xét tuyển vào các ngành nghề đào tạo, đảm bảo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành.
Việt Hà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay