Các tỉnh khẩn cấp truy vết những người tiếp xúc gần bệnh nhân mắc Covid-19

Thứ Năm, 28/01/2021 20:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/1, các cơ quan chức năng của các tỉnh Yên Bái, Bắc Kạn, Hà Tĩnh đã lập tức truy vết, khoanh vùng, xác định lịch trình của những người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc COVID-19 số 1533 và 1553.
Lịch trình di chuyển của ca Covid-19 mới ở Hải Dương

Lịch trình di chuyển của ca Covid-19 mới ở Hải Dương

TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã triển khai nhiều giải pháp chống dịch, lập các chốt kiểm soát dịch bệnh. 3 trường học trên địa bàn xã Hưng Đạo đã cho học sinh nghỉ học.
* Theo Sở Y tế tỉnh Yên Bái, đến nay, tỉnh có 5 trường hợp F1 tham dự hội nghị cùng bệnh nhân 1533, đều đã về cư trú tại địa bàn ở các huyện: Trấn Yên, Lục Yên, Văn Chấn. Đó là ông N.Q.H trú tại tổ 7 thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên và 3 người trong một gia đình gồm: Ông T.T.H, sinh năm 1979; bà T.N.C, sinh năm 1983 là vợ ông H; em T.N.M.A, sinh năm 2007 là con gái ông H bà C, cùng trú tại Tổ 3, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên.
Theo đó, ngày 19/1, 4 người trên đi cùng ô tô từ Yên Bái đến dự hội nghị điện máy miền Bắc tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trong hội nghị có khoảng 100 người, họ không nhớ có tiếp xúc với bệnh nhân 1533 hay không. Đến khoảng 22 giờ ngày 19/1, 4 người đi bộ từ khách sạn ra cáp treo, quay về uống bia với khoảng 10 người. Đến 8 giờ ngày 20/1, 4 người trả phòng khách sạn quay về Yên Bái, trên đường về có dừng ăn ngô tại đầu đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tiếp xúc với người bán ngô. Từ ngày 20/1, những người này ở nhà tiếp xúc khách hàng, hàng xóm… Trường hợp thứ 5 là anh Nguyễn Văn H. sinh năm 1994, trú tại tổ dân phố Hồng Sơn, thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn cùng tham gia hội nghị khách hàng tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Covid 19, Ca nhiễm covid 19, Covid 19 ở Quảng Ninh, Covid 19 Hải Dương, Covid-19, Covid 19 mới nhất, Covid 19 hôm nay, tình hình dịch Covid 19, số ca nhiễm Covid 19
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân tại xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, Hải Dương chiều 28/1. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN
Ngay sau khi phát hiện các trường hợp F1, tỉnh Yên Bái đã tiến hành truy vết và phát hiện được 141 người là F2 của 5 trường hợp trên. Ngành Y tế Yên Bái đã chỉ đạo khẩn trương truy vết các trường hợp và các trường hợp F2, F3; tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực F1 thường xuyên có mặt (nhà ở, nơi bán hàng, trường học…).
Hiện, tỉnh Yên Bái đã yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, các ban, sở, ngành, MTTQ, các tổ chức đoàn thể trong toàn hệ thống chính trị tập trung làm tốt, hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch; chủ động, tự giác tự cách ly, khai báo y tế trong trường hợp đi từ vùng dịch hoặc nghi ngờ tiếp xúc với người bệnh; nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, sự hợp tác của mỗi người dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Người dân không hoang mang, lo lắng, kích động trước tình hình dịch bệnh nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp đi từ vùng có dịch về...
Ông Nguyễn Thành Lê, Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết huyện đã cách ly 3 trường hợp F1 ở thị trấn Cổ Phúc; truy vết được 182 trường hợp F2 cho cách ly tại nhà. Huyện cũng đã cho học sinh Trường Mầm Non xã I Can và lớp 8 Trường Trung học cơ sở thị trấn Cổ Phúc nghỉ học để cách ly và theo dõi tại nhà.
Hiện, 5 trường hợp là F1 đã được đưa đi cách ly tại 2 cơ sở cách ly tập trung của tỉnh Yên Bái. Những người này đã được lấy mấu xét nghiệm sức khỏe đều ổn định, không sốt, không ho. Các trường hợp F2 được cách ly tại nhà và đã chuyển các mẫu xét nghiệm về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái và đang chờ kết quả.
* Chiều 28/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Kạn đã họp khẩn cấp, chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan tới bệnh nhân số 1553.
Theo đó, sau khi có thông tin về hai ca lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng ở các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh vừa qua, Bắc Kạn đã xác định hai trường hợp có tiếp xúc gần (F1) liên quan tới bệnh nhân 1553. Hai người này đã tham gia hội nghị điện máy miền Bắc tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh ngày 19/1.

Hai người này là: Vũ Ngọc K (sinh năm 1968), trú tại thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn và Nguyễn Văn Kh (sinh năm 1964) trú tại xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể, Bắc Kạn. Sau khi dự hội nghị điện máy miền Bắc tại Quảng Ninh trở về, cả hai đã tiếp xúc với nhiều người. Hiện, tỉnh Bắc Kạn đã cách ly y tế bắt buộc đối với hai trường hợp này.
Vì hai người này đều là chủ cửa hàng điện máy nên có tiếp xúc với nhiều người, khách hàng rất phức tạp. Tỉnh Bắc Kạn đã huy động khẩn cấp nhân lực để điều tra, truy vết F2, đồng thời lấy mẫu gửi đi xét nghiệm; sẵn sàng các phương án điều trị, cách ly, khoanh vùng các trường hợp có liên quan nếu hai trường hợp trên dương tính SARS-CoV-2, với phương châm “4 tại chỗ”.
* Ngày 28/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh nhận được thông tin có trường hợp (F1) là chị L.T.B.N (28 tuổi, quê xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 có về thăm nhà nên đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn triển khai khẩn cấp các hoạt động phòng, chống dịch; thực hiện cách ly y tế đối với chị N và triển khai lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Hiện, tình trạng sức khỏe của chị N, bình thường. Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc CDC tỉnh Hà Tĩnh, dự kiến kết quả xét nghiệm sẽ có vào khoảng 20 giờ ngày 28/1.
Theo thông tin ban đầu, chị L.T.B.N, làm việc ở Cảng vụ Vân Đồn (Quảng Ninh). Trước khi trở về quê Hà Tĩnh thăm nhà vào ngày 24/1, chị N có đi ăn sáng cùng với bệnh nhân 1553 tại một nhà hàng ở Quảng Ninh.
Ngày 28/1, Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã tổ chức họp trực tuyến khẩn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương trên địa bàn. Theo đó, Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị chính quyền các địa phương, các cơ sở khám chữa bệnh triển khai việc kiểm soát người dân đi về từ các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh. Những người trở về từ 2 địa phương nói trên khi đến khám chữa bệnh phải yêu cầu khai báo y tế, nếu nghi ngờ thì lấy mẫu xét nghiệm.
Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương điều tra, truy vết những người tiếp xúc với trường hợp F1 để có các phương án phòng, chống dịch nhanh nhất./.
Đức Tưởng - Hoàng Giang - Phan Quân
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên