Bốn cán bộ hầu tòa vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Thứ Sáu, 10/07/2020 21:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/7, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã xét xử sơ thẩm 4 bị cáo là cán bộ công tác tại huyện Chư Sê gồm: Trần Văn Lam (53 tuổi, Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện Chư Sê), Trần Xuân Cảnh (45 tuổi, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Ko, huyện Chư Sê), Huỳnh Thị Phượng (40 tuổi, nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh huyện Chư Sê), Lê Văn Toan (51 tuổi, công chức địa chính xã Ia Glai, huyện Chư Sê) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điểm d Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Kỷ luật bốn lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai

Kỷ luật bốn lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai

Ngày 29/5, thông tin từ Tỉnh ủy Gia Lai cho biết: Tại kỳ họp 36 diễn ra ngày 28/5, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã đề nghị xử lý kỷ luật, xem xét, kết luận kiểm tra về dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; đưa ra hình thức kỷ luật đối với bốn cán bộ lãnh đạo vì liên quan đến các vi phạm về sử dụng ngân sách nhà nước và điều động, bổ nhiệm cán bộ trong đơn vị.
Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Toan 30 tháng cải tạo không giam giữ, Trần Xuân Cảnh 24 tháng cải tạo không giam giữ. Các bị cáo Phượng và Lam mỗi bị cáo bị áp dụng hình phạt tiền với mức 30 triệu đồng/bị cáo. Riêng bị cáo Toan và Cảnh bị khấu trừ 5% lương trong thời gian chấp hành án.
Theo cáo trạng, năm 2014, ông Rah Lan Hreo muốn sang nhượng miếng đất có diện tích 12.443 m2 tại làng Vel, xã Ia Ko, huyện Chư Sê cho con trai là Siu Boong nên đã nhờ Hà Thị Toan làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Sau đó, Hà Thị Toan đã lừa ông Rah Lan Hreo ký vào một tờ giấy trắng rồi tự làm thủ tục sang tên cho vợ chồng mình (thực tế Hà Thị Toan và anh Lê Văn Chương đã ly dị).
Các bị cáo: Phượng, Lam, Cảnh, Toan (từ trái qua) tại phiên tòa. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Các bị cáo: Phượng, Lam, Cảnh, Toan (từ trái qua) tại phiên tòa. Ảnh: Lê Văn Ngọc/báo Gia Lai
Sau đó, Hà Thị Toan đã tự ghi vào giấy đã có chữ ký của ông Rah Lan Hreo với nội dung: "Ông Rah Lan Hreo bán một mảnh đất có diện tích 14.000 m2 đất cho Hà Thị Toan với giá 100 triệu đồng". Dù tờ giấy này không thể hiện địa chỉ thửa đất ở đâu, lô số bao nhiêu nhưng do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xác minh, thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ của Hà Thị Toan nên Lê Văn Toan, Trần Xuân Cảnh, Huỳnh Thị Phượng và Trần Văn Lam (thời điểm này là Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Chư Sê) đã xác nhận hồ sơ của vợ chồng Hà Thị Toan và Lê Văn Chương đủ điều kiện cấp sổ đỏ.
Đến ngày 12/2/2015, Ủy ban nhân dân huyện Chư Sê đã cấp sổ đỏ cho vợ chồng Hà Thị Toan trên thửa đất của anh Siu Boong. Sau khi được cấp giấy tờ, Hà Thị Toan đã làm thủ tục thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để vay ngân hàng với số tiền 500 triệu đồng. Đến nay, Hà Thị Toan mất khả năng trả nợ, anh Siu Boong (chủ đất thực tế) đã mất quyền sử dụng miếng đất có giá trị gần 175 triệu đồng.

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên