Bộ trưởng An ninh Anh nói lục soát máy bay của Nga là hoạt động thông thường

Thứ Bảy, 31/03/2018 21:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi Nga yêu cầu Anh giải thích lý do lục soát máy bay thuộc hãng hàng không Aeroflot của Nga, phía Anh khẳng định việc khám xét các máy bay là một hoạt động "thông thường". 
Trong một tuyên bố ngày 31/3, Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace cho biết lực lượng an ninh biên giới nước này tiến hành các cuộc lục soát định kỳ đối với các máy bay là nhằm bảo vệ nước Anh trước các nguy cơ từ tội phạm có tổ chức, cũng như các đối tượng tìm cách tuồn ma túy hoặc vũ khí vào nước này. Bộ trưởng Wallace nêu rõ sau khi tiến hành khám xét, các máy bay được phép tiếp tục hành trình. 
Chú thích ảnh
Máy bay của Hãng hàng không Aeroflot. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Trước đó cùng ngày, Bộ Giao thông Nga tuyên bố sẽ yêu cầu một lời giải thích chính thức của Anh về việc một máy bay chở khách của Aeroflot là mục tiêu trong một cuộc lục soát ở sân bay Heathrow (Anh). Bộ trên nhấn mạnh nếu Anh không có lời giải thích, phía Nga sẽ coi những hành động này là bất hợp pháp và cũng bảo lưu quyền tiến hành hành động tương tự đối với các máy bay của Anh. 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gọi đây là một "hành động khiêu khích". Đại sứ quán Nga chỉ trích việc lục soát trên liên quan tới "chính sách thù địch" của London đối với Moskva trong thời gian gần đây. 
Vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao hai nước đang căng thẳng xung quanh vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury của Anh. Đến thời điểm này, Anh và nhiều nước, trong đó có các thành viên Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Nga đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 23 nhà ngoại giao của Anh, 60 nhà ngoại giao Mỹ và yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Saint Petersburg.

Mới đây nhất, Bộ Ngoại giao Nga ngày 31/3 đã yêu cầu Anh rút về nước thêm "hơn 50 nhà ngoại giao", tương đương số chênh lệch hiện nay giữa ngoại giao đoàn của hai nước.
Nga yêu cầu Anh giải thích lý do lục soát máy bay Aeroflot tại London

Nga yêu cầu Anh giải thích lý do lục soát máy bay Aeroflot tại London

Bộ Giao thông Nga tuyên bố Moskva sẽ yêu cầu một lời giải thích chính thức của Anh về việc vì sao một chiếc máy bay chở hành khách thuộc hãng hàng không Aeroflot của Nga lại là mục tiêu trong một cuộc lục soát ở sân bay Heathrow (Anh) vào hôm 30/3.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên