'Á hậu được người anh cho tiêm vắc xin Covid-19': Hà Nội yêu cầu Sở Y tế giải trình

Thứ Tư, 21/07/2021 12:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo, báo cáo giải trình về vụ việc liên quan thông tin “Á hậu doanh nhân khoe được người anh là lãnh đạo bệnh viện cho tiêm vắc xin Covid-19”.
Tăng tốc triển khai vắc xin Việt Nano covax và Covivac

Tăng tốc triển khai vắc xin Việt Nano covax và Covivac

Theo Bộ Y tế, hiện nay Việt Nam có 2 loại vắc xin đang được nghiên cứu và phát triển là: Nano covax và Covivac. Trong đó, vắc xin Nano covax bắt đầu triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Còn vắc xin Covivac của đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.
Ngày 20/7, trên mạng xã hội và một số báo có đăng thông tin "Á hậu doanh nhân khoe được người anh là lãnh đạo bệnh viện cho tiêm vắc xin Covid-19". Về việc này mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu đồng chí Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo triển khai ngay việc kiểm tra thông tin báo chí nêu liên quan việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Xanh Pôn, khẩn trương báo cáo, giải trình cụ thể các thông tin nêu trên, báo cáo gửi về Văn phòng UBND thành phố trước 12h ngày 21/7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo UBND thành phố.
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu toàn bộ các đơn vị, lực lượng tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 của thành phố thực hiện đảm bảo quy trình, thủ tục, đúng đối tượng theo quy định của Chính phủ và Thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong quá trình tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Chú thích ảnh
Á hậu doanh nhân N.T.N chia sẻ hình ảnh tiêm vắc xin tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội
Trước đó, ngày hôm qua 20/7, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh được cho là chụp lại facebook cá nhân của chị N.T.N "khoe" mới được tiêm phòng vắc xin Covid-19 nhờ mối quan hệ với "người anh" làm lãnh đạo tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).
Chị N.T.N viết trên trang cá nhân: “Có người anh vừa tài giỏi xuất chúng, khả năng lãnh đạo siêu phàm mà có tấm lòng nhân ái, lo sức khoẻ cho những người xung quanh. Người anh là TS.BS Đỗ Đình Tùng, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hoá Hà Nội vô tình hỏi: Cô đã tiêm vắc xin chưa? Thế rồi trao đổi qua lại và mình quyết định gửi thông tin để người anh đăng ký và hôm nay mình chính thức đã tiêm vắc xin”.
Trên dòng chia sẻ của mình, chị N.T.N nói rõ tiêm vắc xin tại Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá, Bệnh viện Xanh Pôn vào ngày 15/7, được các bác sĩ tại đây giải thích cặn kẽ. Trước khi tiêm, N.T.N khai báo y tế, điền phiếu tiêm chủng, đo huyết áp, tim mạch.
Trả lời báo chí, ông Đỗ Đình Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội (nhân vật được nhắc đến trong chia sẻ của cô gái N.T.N trên facebook), xác nhận đúng là có chuyện cô gái kể trên đã được tiêm vắc xin tại Bệnh viện Xanh Pôn.
Ông Tùng giải thích, N.T.N là cộng tác viên và làm truyền thông cho Trung tâm, thường quảng bá hình ảnh cho Trung tâm: "Do các cộng tác viên thường xuyên qua lại với Trung tâm, nguy cơ lây nhiễm cao trong thời điểm dịch này nên bệnh viện phải lập danh sách tiêm chủng để đảm bảo an toàn cũng giống như các trường hợp là bảo vệ khác".
Tuy nhiên ông Tùng cho biết, bệnh viện chỉ đề nghị tiêm chứ không có chức năng tiêm chủng. Tuy nhiên khi hỏi đơn vị nào tiêm cho chị N. thì ông Tùng nói “không rõ, để kiểm tra lại”.
Được biết N.T.N là Á hậu doanh nhân quốc tế năm 2019, kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp, tổ chức sự kiện.
Theo chiến lược tiêm chủng của Việt Nam từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022, sẽ có 16 đối tượng được ưu tiên tiêm chủng. Trong đó ưu tiên đầu tiên cho các y bác sĩ, người tham gia phòng chống dịch, lực lượng quân đội, công an, cán bộ ngoại giao, hải quan, người cung cấp dịch vụ thiết yếu…
Do số lượng vắc xin Covid-19 hạn chế, Việt Nam vẫn đang triển khai tiêm theo thứ tự ưu tiên. Các đơn vị trong danh sách được ưu tiên tiêm đều phải lập danh sách, có xác nhận, đóng dấu của lãnh đạo đơn vị. Vì vậy việc một số cá nhân dùng ảnh hưởng, quan hệ để có “suất” tiêm vắc xin khiến dư luận không khỏi bất bình.
Bảo Anh (tổng hợp)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay