50.000 chiến binh bị tiêu diệt, IS tại Trung Đông suy yếu

Thứ Sáu, 09/12/2016 10:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ít nhất 50.000 chiến binh của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt kể từ khi liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu triển khai chiến dịch quân sự chống lực lượng này tại Iraq và Syria từ cuối năm 2014.
Ngày 8/12, giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định đây chỉ là con số ước tính sơ bộ, nhưng đã cho thấy tính hiệu quả cao của các cuộc không kích của liên quân tại hai chiến trường trên.
Sau 2 năm triển khai các chiến dịch quân sự, với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, liên quân quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành khoảng 16.000 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng thánh chiến tại Iraq và Syria. Không chỉ dừng ở các cuộc không kích, liên quân này còn tổ chức huấn luyện và cung cấp vũ khí cho các lực lượng chiến đấu tại nước sở tại. Thương vong trong dân thường là 173 người.


IS tại Trung Đông. Ảnh: Reuters
Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn của liên minh quốc tế chống IS John Dorrian khẳng định liên quân đã thu hẹp đáng kể các phần lãnh thổ IS kiểm soát và tầm ảnh hưởng tại Trung Đông.
Quân đội Syria và Iraq với sự hậu thuẫn của liên minh quốc tế đã đẩy mạnh các chiến dịch tái chiếm 2 thành trì lớn của lực lượng thánh chiến tại Mosul (Iraq) và Raqqa (Syria). Ông Dorrian cảnh báo tuy cuộc chiến chống IS đã nhiều tiến triển làm suy yếu đáng kể các nguồn lực của IS, song không thể chủ quan với tình hình hiện nay.
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên