Tầm nhìn của HLV Park Hang Seo

Tầm nhìn của HLV Park Hang Seo

Thứ Hai, 04/10/2021 05:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Làm khách trước Trung Quốc và Oman, người hâm mộ không chỉ chờ đợi những điểm số mà còn kỳ vọng vào các gương mặt tươi mới của đội tuyển Việt Nam.
Việt Nam vs Trung Quốc: HLV Park Hang Seo chốt đội hình

Việt Nam vs Trung Quốc: HLV Park Hang Seo chốt đội hình

Việc chia đôi đội hình thi đấu đối kháng trong buổi tập thứ ba tại UAE chính là bài test quan trọng để HLV Park Hang Seo chốt đội hình đăng ký thi đấu trận gặp đội tuyển Trung Quốc lúc 0h00 ngày 8/10 tới.
Nhìn vào danh sách 27 cầu thủ lên đường, hầu hết là những gương mặt quen thuộc, nên chưa thể biết cơ hội dành cho 5 nhân tố còn trong độ tuổi U23 như Lý Công Hoàng Anh, Bùi Hoàng Việt Anh hay Lê Văn Xuân sẽ thế nào? Câu hỏi đặt ra, ông Park mang họ đi, sử dụng trong những toan tính chiến thuật hay chỉ để “làm nóng” cho vòng loại U23 châu Ávào nửa cuối tháng 10.
Trước ngày lên đường đi UAE ông Park từng chia sẻ: “thời gian qua tôi cũng gọi nhiều cầu thủ mới lên thử nghiệm, kiểm tra năng lực của họ, những cầu thủ có tố chất đều được giữ lại. Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng chất lượng của nhiều cầu thủ mới chưa đáp ứng yêu cầu. Chính vì thế đội tuyển Việt Nam lúc này vẫn đang sử dụng những cầu thủ tốt nhất với ý đồ chiến thuật của Ban huấn luyện”.
Từ chia sẻ của ông Park cũng như thực tế các trận đấu đã qua, nhân sự chủ lực của ĐTQG vẫn gồm những trụ cột gắn bó từ năm 2018 đến nay. Những gương mặt mới được gọi lên sau này, rất ít người được giữ lại cho những trận đấu chính thức. Nếu trụ lại được, họ chỉ đóng vai trò dự bị mà thôi.
Vẫn thấy, 2 năm qua, ông Park cùng cộng sự luôn thân chinh khắp các sân cỏ cả nước để tìm nhân tài. Tuy nhiên, khi V-League gián đoạn đã ảnh hưởng không nhỏ cho việc thẩm định năng lực của cầu thủ. Cầu thủ không có cơ hội thể hiện nhiều, phong độ trồi sụt, nên cũng dễ hiểu cho việc chưa có thêm nhân chất lượng để bổ sung.
bóng đá Việt Nam, Việt Nam vs Trung Quốc, HLV Park Hang Seo chốt đội hình, lịch thi đấu vòng loại thứ ba World Cup, Phan Văn Đức, Việt Nam vs Oman, Văn Thanh, VFF
Người hâm mộ chờ đợi tầm nhìn mới của HLV Park Hang Seo trong việc xây dựng đội tuyển quốc gia và U22 Việt Nam trong giai đoạn mới. Ảnh: VFF
Đó được xem như lời giải thích cho việc chưa thể làm mới ĐTQG vào lúc này. Tuy nhiên, cũng phải nhận thấy rằng, bản thân ông Park vẫn luôn đặt yếu tố ổn định với những lựa chọn an toàn trước đã. Có thể cách chơi có biến đổi nhưng con người để vận hành vẫn như vậy. Ông Park luôn tin dùng những học trò đã thấm nhuần với chiến thuật của mình trong suốt thời gian qua. Rất có thể khi đối đầu với đội tuyển Trung Quốc và Oman, những đối thủ chưa mấy tường tận về mình, ông Park vẫn dựa vào nhân tố cũ để chơi.
Tổng quan như vậy, để thấy rằng tính ổn định vẫn luôn được ông Park đề cao và duy trì xuyên suốt cho ĐTQG. Tuy nhiên, khi nhiều nhân tố trụ cột gặp phải chấn thương cũng như đội tuyển Việt Nam chinh chiến trên nhiều mặt trận khác nhau, buộc ông Park phải có những điều chỉnh.
Cuối năm, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào sân chơi AFF Cup 2020 với mục tiêu bảo vệ chức vô địch. Vấn đề khó khăn được đặt ra khi chúng ta phải có được lực lượng tối ưu cho cả vòng loại thứ 3 World Cup lẫn đảm bảo mục tiêu cho sân chơi khu vực. Trong bối cảnh nhiều nhân tố trụ cột chấn thương vẫn dai dẳng, chưa thể hồi phục. Đoàn Văn Hậu hay Đỗ Hùng Dũng vẫn chưa biết lúc nào trở lại. Chưa kể những trận đấu đầy khó khăn tại vòng loại World Cup cũng vắt kiệt sức, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ chấn thương sẽ làm “hao khuyết” con người. Điều này đòi hỏi HLV Park Hang Seo cùng các cộng sự phải tính toán kỹ bài toán về lực lượng để đảm bảo cho đội tuyển hoàn thành nhiệm vụ ở cả hai mặt trận.
Chẳng hạn khi vòng loại thứ 3 World Cup quá tầm để không đặt nặng câu chuyện mục tiêu sẽ là nơi để đan xen, cài cắm nhân tố mới. Những cầu thủ trẻ được lên ĐTQG không chỉ để làm quen không khí mà còn cần được trao cơ hội để họ thử lửa và thích ứng. Nếu được ra sân, chí ít các cầu thủ trẻ, nhân tố mới sẽ quen dần với áp lực và cứng cáp hơn lên.
Nên nhớ, công việc của ông Park không chỉ nhiệm vụ ở ĐTQG mà còn cả chăm chút cho các đội tuyển trẻ để tạo ra tính kế thừa. Những đổi thay của ông Park vì vậy rất cần, vừa để đảm bảo việc làm mới ĐTQG vừa không để lãng phí tiềm năng mà bóng đá Việt đang có.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*