Giá trị của thất bại của đội tuyển Việt Nam

Giá trị của thất bại của đội tuyển Việt Nam

Thứ Năm, 14/10/2021 09:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đã có những ấm ức, tiếc nuối sau trận đấu với Oman nhưng đừng trách trọng tài vì họ làm đúng luật trong những tình huống tham khảo từ VAR. Thua liền 4 trận không có gì bất ngờ bởi vòng loại thứ 3 của bóng đá châu lục ở đẳng cấp khác.
Đội tuyển Việt Nam chờ 'đổi vận' trong tháng 11

Đội tuyển Việt Nam chờ 'đổi vận' trong tháng 11

Đội tuyển Việt Nam đã có hàng loạt bài học sau 4 trận thua liên tiếp ở đấu trường lớn như vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Thầy trò HLV Park Hang Seo đã có “một sàng khôn” và họ cần gạt bỏ những tiêu cực để làm lại trong tháng 11 tới.
Thay vào đó, nên bình tâm nhìn nhận các cầu thủ chưa đủ “tỉnh” để “va” phải VAR. Những tình huống trọng tài chính tham khảo VAR đã tác động đến xúc cảm của người xem cũng như tâm lý cầu thủ. Tuy nhiên, khách quan đánh giá, trọng tài không sai bởi xử lý đúng luật. Không phải vô cớ để trọng tài thổi 2 quả 11m như thế. Cơ bản, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam đã mắc quá nhiều lỗi khi tranh chấp. Những động tác thừa sẽ dẫn đến lỗi, phải biết chấp nhận.
Nên nhớ, đây không phải lần đầu, VAR can thiệp, đội tuyển Việt Nam chịu những quả phạt đền.Trong 12 đội bóng tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, thầy trò ông Park bị thổi 11m nhiều nhất với 7 lần (3 ở vòng loại thứ 2, 4 ở vòng loại thứ 3). Vậy nên, khi cầu thủ chưa kịp “tiêu hóa” những tình huống đã từng mắc lỗi để khắc phục thì tiếp tục có sai số khác. Điều đó mới đáng quan tâm để chỉnh sửa.
Cũng cần nói thêm, hàng thủ đội tuyển Việt Nam dưới thời ông Park, mấy năm qua chơi không xấu, không hề ác ý. Tuy nhiên, lỗi vẫn cứ là lỗi ở những động tác thừa, đôi khi được giải thích “lỗi hồn nhiên”. Hồ Tấn Tài, Đỗ Duy Mạnh đã vung “cánh tay thừa” không đúng lúc, đúng chỗ mà thôi.
Chơi không xấu, đá không hề thô bạo nhưng lỗi vẫn lộ ra là nằm ở đẳng cấp. Đối thủ trên trình, nhiều kinh nghiệm, hơn hẳn về độ quái đã khiến chúng ta mắc lỗi. Lâu nay, khi chơi với những đội bóng vừa tầm, những hạn chế đó ít bộc lộ. Nay đá với các ĐTQG hàng đầu châu lục, không sớm thì muộn, rất dễ phơi bày. Không trách cứ cầu thủ bởi đó là đẳng cấp và kinh nghiệm. Mà đẳng cấp thì cần thời gian tích lũy, kinh nghiệm phải qua những sát hạch “xương máu” như những trận đấu thế này mới đủ thấm và rút tỉa nhanh.
Thất bại là thứ không hề dễ chịu nhưng được trải nghiệm các trận đấu tầm châu Á như thế này chính là bài học vô giá. Cần phải xác tín với nhau rằng, đẳng cấp của đội tuyển Việt Nam rất khó để làm được gì đó vượt ngưỡng với 10 trận trong hành trình vòng loại thứ 3. Vậy nên, điều cần nhất không phải đổ lỗi cho VAR, không phải trách cứ trọng tài mà nhìn vào thực tế. Hãy cứ chơi thật thoải mái để thể hiện tốt nhất năng lực, để tích lũy, nâng tầm.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, ĐT Việt Nam, dtvn, xếp hạng bảng B vòng loại thứ ba World Cup, lịch thi đấu vòng loại thứ ba World Cup, Park Hang Seo, VFF
Tiến Linh là một trong những cầu thủ phong độ ổn định nhất. Ảnh: VFF
Không phải không có những điểm sáng ở 4 trận đã qua. Điểm sáng đến từ tinh thần không bỏ cuộc trong mỗi trận đấu. Điểm sáng còn nằm ở chỗ, đội tuyển Việt Nam không quá lép vế để phải “vỡ trận” thua sâu. Nét tích cực còn hiển hiện khi các cầu thủ đã có nhiều thời điểm dám chơi và chơi được với cách đá tấn công “sướng con mắt”.
Trận đấu với Oman, ông Park đã có 4 sự thay đổi về con người. Những thay đổi không biết từ tính toán chuyên môn hay chứng tỏ ông không “bảo thủ”. Dù từ lý do gì, cũng sẽ thấy những thay đổi mang lại sinh khí mới, động lực mới cho cách chơi của đội tuyển Việt Nam.
Những tình huống có bóng phản công đã được đẩy lên nhanh hơn, đông người hơn về phía phần sân đối thủ. Pressing đồng bộ để đón lõng từ giữa sân đã giúp đội tuyển Việt Nam không bất ngờ khi đối thủ phản công. Bàn thắng của Tiến Linh ở phút 39 cũng chính nhờ khoảng trống mà phía Oman để hở quá nhiều bên hành lang phải. Hồ Tấn Tài đã chiếm lĩnh tốt để có tình huống đoạt bóng và tạo ra cơ hội. Đó là nét mới đầy hiệu quả khi chúng ta không quá thụ động trong lối chơi.
Dễ nhận ra, một khi không còn bận tâm nhiều rằng phải đá để không thua thì đội tuyển Việt Nam chơi rất bốc. Cùng với đó, nếu những Công Phượng, Hoàng Đức, Quang Hải được “giải phóng” vị trí để chơi thì họ đá rất thanh thoát. Không gian hoạt động rộng hơn đã mang lại sự gắn kết, ăn ý cho những mũi tấn công phía trên. Nếu được đá như thế sẽ biết đâu là giới hạn về năng lực của mình. Chúng ta đừng nên nặng nhẹ chuyện thắng thua lúc này. Quan trọng nhất, sau mỗi trận đấu, mỗi đối thủ, các tuyển thủ phải biết "trưởng thành".
Gia Bình
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay