Gặp tác giả bức graffiti bóng đá làm chấn động Thế giới

Họa sĩ Paulo Ito đứng trước bức graffiti nổi tiếng

Gặp tác giả bức graffiti bóng đá làm chấn động Thế giới

Thứ Sáu, 04/07/2014 13:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ở Brazil, gần như đi đâu cũng thấy graffiti, với đủ loại thông điệp. Những bức tranh đường phố phản đối chính phủ tổ chức World Cup thì nhiều vô kể, nhưng ấn tượng nhất và gây xôn xao nhất vẫn là bức graffiti ở Sao Paulo.
Tác giả của bức graffiti ấy là Paulo Ito, 36 tuổi. Chúng tôi liên lạc với anh qua Facebook, hẹn anh qua điện thoại và khi đến nơi thì gặp một nhóm khác. Họ là phóng viên của UOL, trang web số 1 của Brazil, với lượng truy cập mỗi tháng lên đến 4,3 tỷ view. Truy cập trang web của họ, tin tức nhiều và đa dạng khủng khiếp, với đủ loại hình khác nhau.
Bức graffiti khiến cả thế giới sửng sốt
Chúng tôi, những đồng nghiệp, cảm thấy bất ngờ về nhau. Chúng tôi bất ngờ vì mãi đến bây giờ họ mới biết đến graffiti này. Họ thì bất ngờ vì đội tuyển Việt Nam không dự World Cup mà phóng viên Việt Nam vẫn có mặt đưa tin, lại còn biết về graffiti này. Sự khác biệt về quan điểm nằm ở đó.
Bức graffiti của anh Paulo vẽ một đứa trẻ da màu hai tay cầm dao nĩa, đang khóc thảm thiết trước quả bóng đặt trên cái đĩa. Bối cảnh là một căn phòng bằng gỗ tồi tàn, bàn ghế cũ rích. Thông điệp của graffiti này rất rõ ràng: Những đứa trẻ, người dân ở khu ổ chuột cần “food” (thức ăn) hơn là “football” (bóng đá), việc Brazil đăng cai World Cup 2014 chỉ khiến họ càng nghèo đói. Rất trực diện, dễ hiểu và để lại ấn tượng mạnh mẽ.


Đã có khoảng 100 báo đài đến đưa tin về graffiti này trong dịp World Cup.
Với người dân và giới truyền thông Brazil, bức graffiti này là bình thường, như hàng vạn, hàng triệu graffiti khác trên đất Brazil. Nhưng du khách và cánh phóng viên nước ngoài như chúng tôi thì lại thấy đặc sắc. Từ trước đến nay, người nước ngoài luôn nghĩ rằng dân Brazil ăn bóng đá, ngủ bóng đá. Bóng đá với họ là sự sống, là tôn giáo, là tín ngưỡng. Đứa trẻ nào cũng cảm thấy hạnh phúc, vui sướng khi thấy quả bóng. Thế mà đứa trẻ ở Brazil lại khóc thảm thiết trước quả bóng.
Nước mắt của đứa trẻ đã tạo nên cơn sốt mạnh mẽ trên toàn thế giới, đặc biệt sau khi tờ Telegraph nổi tiếng ở Anh đưa tin. Khi cả thế giới xôn xao, báo chí, truyền thông của Brazil không thể đứng ngoài cuộc. Họa sĩ Paulo kể rằng anh đã trả lời phỏng vấn của khoảng 100 đài báo khác nhau. Anh còn tiết lộ đã làm quen với một người Việt Nam qua facebook. Người Việt ấy còn dạy cho anh cả tiếng Việt, Paulo còn phân biệt được lớn tuổi thì làm “anh”, nhỏ tuổi thì xưng là “em”. Paulo còn được người bạn Việt Nam tiết lộ rằng ở tuổi anh tại Việt Nam, người ta lấy vợ và có con lâu rồi: “Chỉ tại tôi không có duyên với phụ nữ lắm” – Họa sĩ người Brazil tỏ ra ngượng nghịu.


Họa sĩ Paulo Ito đứng trước bức graffiti nổi tiếng.
Người họa sĩ mê bóng đá “vừa phải”
Graffiti này cùng sự đồng cảm đã kết nối anh và người bạn Việt Nam. Đói nghèo thì ở đâu cũng có. Anh Paulo không hề quá mê bóng đá, chỉ xem vài trận ở World Cup này, và thừa nhận rằng “cả đời mình đến sân không quá 10 lần”. Anh không chống đối chính phủ, không tham gia biểu tình. Anh mong muốn chính phủ Brazil tiếp tục đấu tranh chống đói nghèo, cải thiện đời sống cho trẻ em nói riêng và người dân nói chung ở các khu ổ chuột. Anh lạc quan rằng “ít ra chính phủ của ông Lula Da Silva và sau này là bà Dilma Rousseff cố gắng chống lại đói nghèo hơn hẳn những chính phủ trước đây”. Anh kể về Bolsa Familia, một chương trình chống đói nghèo đã giảm 17% chênh lệch giàu nghèo từ 2001 đến nay ở Brazil.


Nhà báo Phạm Tấn trả lời phỏng vấn báo điện tử số 1 Brazil.
Anh chỉ mất 7 tiếng để phản ánh một vấn đề nhức nhối của Brazil qua bức tranh này. Giờ thì ngày nào anh cũng mất chừng đó tiếng để trả lời phỏng vấn, giới thiệu với thế giới về bức graffiti. Anh cảm thấy rất hạnh phúc vì sức lan tỏa của graffiti này đang lớn dần qua từng ngày, từ đó sẽ khiến chính phủ Brazil quan tâm hơn đến vấn đề ổ chuột, không nhiều thì ít.
Các đồng nghiệp của UOL cảm thấy tiếc vì đến lúc này họ mới biết và tin rằng graffiti này sẽ có tác động tích cực lâu dài chứ không chỉ trong dịp World Cup: “Người dân Brazil vẫn đang sống và vui vẻ với không khí World Cup. Nhưng sau khi giải đấu kết thúc, chúng tôi chắc chắn sẽ lại có biểu tình rầm rộ”.
Vì những đứa trẻ đói nghèo vẫn khóc trước quả bóng. Dù đây là Brazil…
Báo điện tử số 1 Brazil phỏng vấn phóng viên TTX Việt Nam
Trong lúc đến đưa tin về bức graffiti nổi tiếng, phóng viên của báo điện tử UOL đã phỏng vấn anh Tuấn Đạt, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam. UOL, trực thuộc tập đoàn truyền thông Folha, là báo điện tử lớn nhất của Brazil với lượng truy cập 4,3 tỷ view/tháng.
Các phóng viên của UOL đã rất bất ngờ khi gặp gỡ các đồng nghiệp từ Việt Nam sang Brazil công tác bởi đội tuyển Việt Nam không có mặt ở World Cup 2014. Họ đã hỏi nhà báo Tuấn Đạt lý do sang Brazil, vì sao lại có thể phát hiện bức graffiti này và liên hệ với họa sĩ như thế nào… Nhà báo Tuấn Đạt cũng đã đưa ra góc nhìn về nguyên nhân khiến bức graffiti này nổi tiếng và gây sốt: “Cả thế giới thực sự cảm thấy rất tò mò, ngạc nhiên khi một đứa trẻ Brazil khóc trước quả bóng của mình. Hãy khoan nói về tính mỹ thuật, riêng cái cách truyền đạt thông điệp của graffiti này là rất ấn tượng. Đói nghèo là vấn đề của cả nhân loại, nên sức lan tỏa của nó càng khủng khiếp”.

ĐỨC LỘC (Từ Sao Paulo)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*