Brazil thắng Peru 3-0: Dunga và cuộc cách mạng 4-1-4-1

Thay đổi chiến thuật, Brazil thắng ấn tượng

Vòng loại World Cup 2018, khu vực Nam Mỹ

Brazil thắng Peru 3-0: Dunga và cuộc cách mạng 4-1-4-1

Thứ Năm, 19/11/2015 19:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sân Fonte Nova đánh dấu một thay đổi lớn với Brazil và HLV Dunga. Lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ với Dunga, Brazil vận hành theo công thức 4-1-4-1.
Brazil đã có một kỳ Copa America 2015 rất thất vọng. Chuỗi phong độ từ sau giải đấu ở Chile cũng không mấy khả quan. Trong đó, những trận đấu đầu tiên của Brazil ở vòng loại World Cup 2018 khiến CĐV của họ không thể chấp nhận.
Chỉ 1 chiến thắng sau 3 lượt trận đầu tiên, Brazil không cho thấy mình là đại gia của Nam Mỹ. Thế nên, khi tiếp đón Peru, HLV Dunga thay đổi. Không còn chỗ cho 4-2-3-1 quen thuộc, mà là đội hình với 4-1-4-1. Cách bố trí này giúp Dunga có thể khai thác nhiều hơn các nhân tố có thiên hướng tấn công trong đội hình.
Hơn nữa, 4-1-4-1 tạo nên sự đa dạng và cân bằng cho Brazil. Trước Peru, chỉ Luiz Gustavo là người đá thấp nhất hàng tiền vệ. Willian, Elias, Renato Augusto và Douglas Costa là những người đá phía sau đội trưởng Neymar.
Trước đây, lối đá 4-2-3-1 không có chỗ cho Douglas Costa. Cầu thủ của Bayern Munich không thể cạnh tranh vị trí với Neymar bên trái, và càng khó tìm chỗ đứng ở vị “số 10”. Douglas Costa là một cầu thủ có những phẩm chất đặc biệt, và việc anh ngồi dự bị là một sự phí phạm lớn.
Đó là lý do Dunga thay đổi. Brazil đang thiếu một “số 9” giỏi. Vì thế, Neymar được đẩy lên đá cắm, trong khi cánh trái dành cho Douglas Costa. Còn quá sớm để nói về cuộc cách mạng đã thành công, vì Peru chỉ là đội bóng yếu ở Nam Mỹ. Nhưng Douglas Costa chính là điểm nhấn cho thấy thay đổi mà Dunga thực hiện có nhiều nét tích cực.
Chính Douglas Costa là người ghi bàn mở tỷ số cho Brazil. Sau đó, anh tạo cơ hội để Renato Augusto ghi bàn. Dấu ấn Douglas Costa cũng được thể hiện rất đậm nét trong tình huống Filipe Luis ghi bàn thứ 3 cho Brazil. Một màn trình diễn mà Dunga chỉ có thể tán dương cậu học trò Douglas Costa trong cuộc họp báo sau đó.
Sự thay đổi của Dunga được xem là lấy cảm hứng từ Corinthians. Thực tế, đúng là những cầu thủ thuộc sở hữu của Corinthians đã giúp hệ thống 4-1-4-1 có sự gắn kết là linh hoạt. Elias và Renato Augusto hiện đang là các các trụ cột của Corinthians. Ngoài ra, Willian cũng là một cầu thủ chịu ảnh hưởng từ triết lý Corinthians. Trước khi nổi danh, Corinthians là đội bóng đầu tiên trong sự nghiệp chuyên nghiệp của cầu thủ hiện khoác áo Chelsea. Trận thắng Peru vừa qua, Willian hoạt động năng nổ, và là người tạo cơ hội để Douglas Costa mở tỷ số.
Trong nhiệm kỳ thứ 2 của Dunga, Brazil lệ thuộc nhiều vào Neymar. Nhưng thời gian gần đây, đặc biệt là các trận đấu ở những giải chính thức, Neymar chỉ như cái bóng của anh so với hình ảnh bùng nổ với CLB Barcelona. Chính việc thay đổi là cách để tránh cho việc Selecao lệ thuộc vào Neymar, như Argentina bị bó buộc bởi Messi - ít nhất là trong giai đoạn với Tata Martino.
Đây mới chỉ là sự khởi đầu, và giá trị đích thực của 4-1-4-1 sẽ được kiểm chứng khi Brazil gặp các đối thủ mạnh hơn trong năm 2016.
N.Huy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay