'Đột nhập' bếp ăn của đội tuyển Argentina: Có thực mới vực được... cúp

05/07/2014 19:06 GMT+7 | Hậu trường World Cup

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 3/1999, đội tuyển Argentina được dẫn dắt bởi HLV Marcelo Bielsa chơi trận giao hữu với Hà Lan tại Amsterdam. Trong bữa ăn, món rau bina cannelloni đã có hương vị lạ một cách đáng ngờ, dẫn tới việc hầu như không cầu thủ nào đụng tới nó. Sau "biến cố" này, đội tuyển Argentina đã quyết định tuyển dụng một đầu bếp, người sẽ luôn đi cùng đội tới mọi giải đấu.

Diego Iacovone hiện là đầu bếp của đội tuyển quốc gia Argentina. World Cup 2014 tại Brazil chính là World Cup thứ 4 anh tham gia. Anh chịu trách nhiệm nuôi dưỡng dạ dày của 23 thành viên đội bóng, giúp họ hiện thực hóa ước mơ giành cúp vàng.

Tại đại bản doanh của đội Argentina ở Cidade do Galo, Iacovone có nhà bếp và văn phòng riêng. Tại đây anh lên thực đơn và nấu nướng bữa ăn cho cả đội bóng, sau khi tính toán kỹ lượng protein và carbohydrate cần có trong bữa ăn.

Các cầu thủ sẽ ăn sáng từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 với  trà, nước quả ép, trái cây, bánh mì nướng, mứt, caramel, ngũ cốc và phô mai. Bữa trưa bắt đầu từ 1 giờ chiều, các cầu thủ sẽ được phục vụ thịt gà, cá, kèm theo các món rau được nấu chín, salad và mì ống. 5 giờ chiều là thời gian uống trà, ăn nhẹ. Các cầu thủ sẽ dùng bữa tối vào lúc 9 giờ, với thực đơn gần tương tự buổi trưa. Đôi khi Iacovone sẽ thiết đãi các cầu thủ món asado. Đây là món thịt tẩm ướp gia vị truyền thống Argentina, nướng trên bếp lò rất thơm ngon.

Được biết hầu hết các loại thực phẩm được Iacovone mua tại Brazil, dưới sự giám sát của 3 chuyên gia dinh dưỡng điều tới từ CLB Atletico Mineiro. Một số nguyên liệu và thực phẩm khác được nhập thẳng từ Argentina như 150 kg mộc qua và khoai lang, 30 kg sữa ngọt, 100 kg thảo dược, 600 túi trà , 400 túi trà thảo mộc, bên cạnh rất nhiều kẹo hạnh nhân để ăn đêm.

Ở Cidade do Galo vào trưa thứ Sáu khi diễn ra trận đấu loại trực tiếp với Thụy Sĩ, Iacovone đã sử dụng một lò nướng kiểu cũ để làm món clásico asado, một món thịt truyền thống của Argentina. Dù sao thì thịt để làm món này có tại Belo Horizonte không phong phú như ở  Ezeiza, ở quê hương của họ.

Nấu ăn là công việc làm thêm trong mùa World Cup, đó là những ngày trong năm anh thường xuyên gặp Lionel Messi, Sergio Aguero, Javier Mascherano, Hugo Campagnaro và Agustin Orion. Tất cả bọn họ đều dành sự kính trọng cho anh, đầu bếp chính của đội tuyển, người chăm sóc bữa ăn cho 23 cầu thủ.

“Bếp trưởng đầu tiên được chọn là người Thụy Điển vào World Cup năm 1970 tại Mexico; ông là Peter Olander, người đã làm việc trong cung điện của Vua Gustavus Adolphus. Kể từ đó, công việc này có vai trò và tầm quan trọng nhất định. FIFA đã trao huy chương cho đầu bếp của những đội vào được trận chung kết.

Hoài Anh (theo La Nacion)
Thể thao & Văn hóa

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm