VIDEO: Xem MH17 được tái tạo từ các mảnh vỡ

Thứ Tư, 14/10/2015 06:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban an toàn Hà Lan (DSB) đã công bố báo cáo cuối cùng về số phận chiếc máy bay MH17 bị rơi ở Ukraine vào tháng 7/2014, giết chết toàn bộ 298 người có mặt trên máy bay.
Theo đó, Chủ tịch DSB Tjibbe Joustra tuyên bố về số phận chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines: “Một đầu đạn 9N314M đã phát nổ ngoài chiếc máy bay, ở bên trái khoang lái. Loại đầu đạn này giống với thứ gắn trên hệ thống tên lửa đất đối không Buk”. Đây là loại tên lửa do Nga chế tạo.
Bình luận về bản báo cáo vào tối 13/10, Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga thất vọng vì các chuyên gia của họ không được mời tham gia quá trình điều tra của Hà Lan, đồng thời nói thêm rằng việc họ không xem xét những kết quả thử nghiệm của nhà sản xuất tên lửa Buk như vậy đã phản ánh một cách tiếp cận thiên vị.
Bình luận về việc Ukraine đổ lỗi cho quân ly khai do Nga hậu thuẫn đã bắn rơi chiếc máy bay, Peskov nói rằng "trước khi hoàn tất điều tra, việc gán tội cho người khác là điều không thể chấp nhận". Paul Guard, một người đàn ông Australia có cha mẹ là nạn nhân trong vụ MH17 cho biết hôm 14/10 rằng, ông tin rằng người Nga không phải là những người duy nhất có lỗi.
"Nga đóng một vai trò nhất định trong vụ việc. Nhưng đó chỉ là một phần. Còn rất nhiều yếu tố khác khiến vụ việc xảy ra" - Guard nói trên kênh truyền hình Nine Network ở thủ phủ bang Queensland Brisbane.
Các kết quả chính của cuộc điều tra đã được gửi tới gia đình các nạn nhân trước khi được công bố.


Một hình ảnh tái tạo chiếc MH17 từ đoạn video. Ảnh: Popsci

Dưới đây là đoạn video do Ủy ban điều tra Hà Lan công bố, cho thấy những bộ phận máy bay được mang về từ khu vực Donetsk đã được lắp ghép lại như thế nào.

Phan Vân Anh
(Tổng hợp)
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*