VIDEO: Nghe những ca khúc bất hủ về huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali

Thứ Hai, 06/06/2016 20:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước khi trở thành một vô địch quyền Anh hạng nặng hay đổi tên thành Muhammad Ali từ tên khai sinh Cassius Clay Jr, Ali đã là một “thế lực” trong thế giới âm nhạc.
Ali từng kết bạn với ca sĩ, nhạc sĩ kiêm doanh doanh Mỹ Sam Cooke và phát hành album với phần ca từ là những bài thơ đậm chất hài hước của ông, tung ra bản cover nhạc phẩm ăn khách Stand By Me.

Huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali
Tuy nhiên, giữa những năm 1960, Ali đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ khắp thế giới. Dưới đây là một số ca khúc được ra đời lấy cảm hứng từ ông:
1. The Greatest Love of All: Ca khúc này được Michael Masser và Linda Creed for cho bộ phim tiểu sử về Ali, mang tựa đề The Greatest (1977). Khúc ballad này đã chinh phục công chúng khắp thế giới và là bản “hít” đầu tiên của ca sĩ kiêm nhà soạn ca khúc Mỹ George Benson, rồi sau đó tiếp tục ăn khách với phần trình bày của huyền thoại âm nhạc Whitney Houston.

2. Cassius Love' vs. 'Sonny' Wilson: Ca khúc này được ban nhạc  Beach Boys phát hành năm 1964, trong đó là sự mô tả đầy hài hước về trận so găng giữa  Ali và địch thủ Sonny Liston. Nhiều đoạn của ca khúc này được xen kẽ với những ca từ mang tính lăng mạ và đẩy qua đẩy lại giữa các ca sĩ chính Mike Love và Brian Wilson.

3. The Louisville Lip (He's the Greatest): Ca sĩ kiêm nhà soạn ca khúc vùng Memphis, Eddie Curtis, đã sử dụng những giai điệu dòng blues để kể câu chuyện của Ali, với những trận so găng với Floyd Patterson, Liston và nhiều đối thủ khác của ông.
Ca khúc này được ra đời hồi năm 1971, trước khi Ali để thua Joe Frazier ở hiệp thứ 15 tại Madison Square Garden. Ca từ trong ca khúc này có câu: “Anh ấy là người vĩ đại nhất. Anh không biết điều đó à,  Joe Frazier”.
4. Black Superman (Muhammad Ali): Khúc ballad mang giai điệu reggea với tiết tấu vừa phải này được nghệ sĩ Anh Johnny Wakelin phát hành hồi đầu năm 1975 coi đây như một sự tôn vinh chiến thắng gần đó của Ali trước George Foreman trong trận so găng thế kỷ Rumble in the Jungle (tạm dịch: Cuộc thư hùng trong rừng già) ở Zaire (tên của Cộng hòa Dân chủ Congo trong khoảng từ  27/10/1971 đến 17/5/1997).

Trong ca khúc này, Wakelin đã sử dụng một số nhịp điệu của Ali và thêm một số câu ca từ như: “Anh di chuyển như một siêu nhân da màu/và gọi người đàn ông khác/Tôi là Ali/hãy bắt tôi nếu có thể”.
5. 8eme Round: Đây là một nhạc phẩm khác thể hiện sự kính trọng Ali sau trận knockout Foreman. Nhạc phẩm dễ nhớ này mang âm hưởng pop châu Phi, do Trio Madjesi & Orchestre Sosoliso của Cộng hòa Dân chủ Congo trình bày.

Tuấn Vĩ
Theo AP
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*