SlimV 'mổ xẻ' đạo nhạc nhưng 'im lặng' trước Sơn Tùng M-TP

Thứ Sáu, 19/05/2017 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù đã từng "dính" tin đồn đạo nhạc khi tham gia The Remix 2016 nhưng SlimV vừa có buổi trò chuyện về đề tài luôn gây "nóng" trong giới chuyên môn âm nhạc. 
Cuộc trò chuyện nằm trong chuỗi hoạt động của XPerts Music Conference đang diễn ra tại Hà Nội.
Trước 200 khán giả trẻ, yêu nhạc, SlimV đã bộc bạch về con đường đến với nghề producer của anh không hề dễ dàng.
Và sau 20 năm gắn bó với âm nhạc. SlimV hiện nay cũng đã được biết đến với vai trò sáng tác khi anh mới ra mắt sản phẩm đầu tay của mình bằng một MV. 
'Nóng bỏng' như MV Valentine của SlimV

'Nóng bỏng' như MV Valentine của SlimV

Là một trong những nghệ sĩ chào đón mùa Valentine bằng sản phẩm âm nhạc, DJ SlimV sẽ sớm ra mắt công chúng MV Bỏ lại quá khứ trong vài ngày tới. Hiện anh vừa cho ra mắt bản teaser đầy gợi cảm và nóng bỏng của MV.
Đây cũng là cơ hội để anh thể hiện khả năng của mình ở một lĩnh vực mà nếu "sơ hở", rất dễ bị "dính" nghi án đạo nhạc.
Theo quan điểm của SlimV, hiện nay trước mỗi sản phẩm âm nhạc mới ra đời, người nghe hay bị tâm lý: "Không biết bài này có giống bài nào không nhỉ?" .
Với suy nghĩ này, vô hình trung là định kiến và soi xét bằng đôi tai một cách cảm tính và không được tích cực.
Đã có khá nhiều những tác phẩm âm nhạc trên thế giới bị so sánh như Numb - Linkin Park, Apologize – Timbaland ft. One Republic , Love the way you lie (Hiphop) , Faded – Alan Walker…
Hay hai ca khúc Beautiful girl - Sean Kingston và Stand by me đều phần beat giống nhau nhưng khán giả nước ngoài coi đó là hai bài hát khác nhau.
Ở Việt Nam cũng vậy, nhất là những tác giả trẻ hiện nay, thường bị "nghi vấn" khi những "đứa con tinh thần" của mình vừa ra mắt.
Trong khi, hiện nay phương thức sáng tác âm nhạc đã có sự thay đổi: đánh vào tâm lý của người nghe dễ nhớ dễ thuộc bằng "chu kì".
Đó là lợi thế sáng tác để đi vào lòng khán giả một cách nhanh chóng nhưng cũng là nhược điểm của sự "đụng chạm" với các sáng tác khác của người viết.

Và nghi vấn "đạo nhạc" bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra là vì thế.
SlimV
SlimV
Nhưng khi được hỏi về một trong những ca sĩ - nhạc sĩ trẻ dính nghi vấn "đạo nhạc" như Sơn Tùng, SlimV lại không kết luận được ngay về các ca khúc "đình đám" của Sơn Tùng M-TP có đạo nhạc hay không.
Một phần vì SlimV bảo anh là bạn của Sơn Tùng, nên đánh giá về bạn mình là điều... tế nhị.
Hơn nữa, đánh giá việc đạo nhạc là tìm hiểu xem có hay không sự “cố ý” sử dụng chất xám của người khác, để làm được điều này chúng ta cần phải xem xét nhiều góc độ, từ tổng thể lớn cho tới những chi tiết nhỏ. Mình không thể nghe xong là "phán luôn" được.
Tuy nhiên, "thái độ của người nghe là điều cực kỳ quan trọng đối với những người nghệ sĩ và khán giả chính là mục đích và động lực để nghệ sĩ tồn tại và phấn đấu. Khi khán giả không còn niềm tin thì nghệ sĩ rất dễ lạc lối và nản chí" - SlimV nhấn mạnh.
Thanh Tú
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020