Cuộc chơi tốn gần 5 tỉ của nhạc sĩ Phó Đức Phương có gì đặc biệt?

Thứ Sáu, 11/11/2016 10:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong liveshow kỉ niệm 50 năm làm nghề của nhạc sĩ Phó Đức Phương sẽ diễn ra tối 29/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, không phải Mỹ Linh mà là Thu Phương sẽ thể hiện ca khúc được lựa chọn làm chủ đề của đêm nhạc: Trên đỉnh Phù Vân.
Kể từ khi ra đời, ca khúc Trên đỉnh Phù Vân không chỉ gắn liền với tên tuổi của "cha đẻ" tác phẩm: nhạc sĩ Phó Đức Phương mà còn đánh dấu vào sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Mỹ Linh khi chị thể hiện rất thành công tác phẩm này.
Chính vì vậy, việc thiếu vắng Mỹ Linh trong đêm nhạc đặc biệt của nhạc sĩ Phó Đức Phương đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Song với chủ nhân của đêm nhạc, khi ông bảo "Tôi chưa sáng tác ca khúc nào cho riêng ai" thì điều này không có gì là khó hiểu.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương
Hơn nữa khi nhìn vào sự xuất hiện của các ca sĩ trong đêm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương, có thể thấy ông có một "chiến lược" đặc biệt trong "cuộc chơi" tiêu tốn đến gần 5 tỉ này.
Đó là: Thanh Thanh Hiền, Thanh Lam, Tấn Minh, 5 Dòng Kẻ, Tùng Dương, Bằng Kiều, Thu Phương, Thanh Ngoan, Hoàng Quyên, Nhóm M4U, Nhóm Việt Bắc, Nhóm Tứ Tửu,... Đặc biệt có sự góp mặt của saxophonist Trần Mạnh Tuấn và con gái An Trần.
Trong đó, Thu Phương chính là giọng ca sẽ thể hiện ca khúc Trên đỉnh Phù Vân.

Ca sĩ Thu Phương sẽ làm mới Trên đỉnh Phù Vân như thế nào?

Chia sẻ về những sự lựa chọn của mình, nhạc sĩ chân thành bảo, là nghệ sĩ, dù muốn theo ý mình nhưng ông không đến mức bảo thủ, cực đoan.
"Dành cả đời để viết ca khúc nhưng tôi chọn cách viết về tình yêu một cách ẩn dụ. Vì thế mới có tác phẩm như Chảy đi sông ơi hay Trên đỉnh Phù Vân. Mấy ai nghĩ rằng, tình yêu đau khổ đến tột cùng lại muốn được giải thoát bằng cách "lên đỉnh" như vậy?
Song viết cho mình cũng là viết cho khán giả. Nên làm chương trình kỉ niệm 50 năm làm nghề của mình, nhưng tôi luôn hướng đến khán giả - những người đã dành tình cảm cho mình. Mà như vậy, cũng phải "đổi món" cho người nghe chứ? Bao nhiêu năm rồi, không thể để mọi người cảm thấy mình "cũ kỹ". Và sự đổi mới ấy, tôi muốn thể hiện ở tính đa dạng của mỗi giọng ca khi tham dự chương trình.
Khi "chọn" Thu Phương hát Trên đỉnh Phù Vân, cả tôi và cô ấy đều hồi hộp. Tôi còn lo lắng vì không biết "đứa con tinh thần" của mình sẽ được "khoác chiếc áo" mới như thế nào qua giọng ca của Phương với phần phối khí của Đỗ Bảo.
Còn Thu Phương, cô ấy chẳng bảo :"giờ em yêu anh Đỗ Bảo" nhất đấy là gì? Tôi "bóc" ngay: Yêu như thế là "vụ lợi" đấy !" - nhạc sĩ lý giải.

Nhạc sĩ tặng hoa ca sĩ Tùng Dương - một trong những giọng ca không thể thiếu trong đêm nhạc
Đêm nhạc tôn vinh sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Phó Đức Phương sẽ diễn ra với 3 phần: Thuở ban đầu gồm các ca khúc như Những cô gái miền quan họ, Dòng sông ký ức, Lội dòng sông quê, Cánh đồng tình yêu,…;
Phần Tiếng gọi bốn phương – Nhập cuộc – Đường đời rong ruổi với những ca khúc Trên đỉnh Phù Vân, Huyền thoại Hồ Núi Cốc, Nao nao Thác Bà, Chảy đi sông ơi,… ;
Phần Trở về bản thể - Nguồn cội và tâm linh là những ca khúc như: Một thoáng Tây Hồ, Hồ trên núi, Về quê, Về nhà (Tửu ca), Bài ca thần chim lạc, Khúc hát phiêu ly,…
Trong số những tác phẩm trên, có những tác phẩm tuy chưa có điều kiện được nhiều khán giả biết đến nhưng lại được chính tác giả đánh giá: còn hay hơn những bản "hit" hay "hot" mà mọi người đã biết. Nao Nao Thác Bà do nhóm M4U thể hiện là một ví dụ.
Yến Thảo
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA