Tuyển Việt Nam: Xong một cái đích, chờ hành trình mới

Thứ Hai, 10/06/2019 09:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Đội tuyển Việt Nam đã có một giải đấu thành công trên nhiều phương diện. Rõ ràng cả HLV Park Hang Seo cùng các học trò cũng như chúng ta khá hài lòng khi nhìn lại tổng thể màn trình diễn ở King's Cup 2019. Cũng có thể một chức vô địch sẽ là phần thưởng đẹp cho đội tuyển Việt Nam. Tiếc là điều đó không xảy ra, để trọn vẹn kiểu dấu chấm trên đầu chữ i”, Chuyên gia Đoàn Minh Xương hào hứng với những kết quả đầy tích cực về giải đấu giao hữu ngắn ngày trên đất Thái.
Tuyển Việt Nam chắc chắn nằm trong TOP 15 châu Á

Tuyển Việt Nam chắc chắn nằm trong TOP 15 châu Á

Kết thúc King's Cup 2019 với vị trị á quân sau khi để thua Curacao trên chấm luân lưu, tuyển Việt Nam đứng vững trong TOP 15 châu Á và sẽ nằm trong nhóm 2 tại vòng loại World Cup 2022.
“Cách thua trong trận trận chung kết trên chấm luân lưu, ở vào thế trận như thế là kết quả tốt rồi, rất dễ chấp nhận. Không phải chúng ta nói theo kiểu tự động viên nhau.
Rõ ràng đội tuyển Việt Nam đã vượt qua chính mình. Chúng ta biết được năng lực của mình, nỗ lực và bồi đắp để vượt qua được giới hạn của chính mình. Dám chơi, tạo dựng được lối chơi và chơi được trước đối thủ ở trình độ cao hơn”, Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận: “Xuyên suốt 2 trận đấu, đội tuyển Việt Nam đã chơi sòng phẳng với đối thủ, trước một Thái Lan hừng hực và làm mọi cách để đánh bại chúng ta. Hay một đội bóng đem đến sự lạ lẫm trong các chơi bóng, để chúng ta học nhiều điều, kiểu như Curacao.
VIDEO: ĐTVN và quả ngọt từ King's Cup
Đá trên sân với nhiều cầu thủ đẳng cấp đang chơi bóng ở châu Âu như thế, hẳn là một trải nghiệm thú vị và thu về nhiều bổ ích. Gặp các đối thủ mạnh hơn lúc này như Curacao hay cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran ở những giải đấu đã qua, ông Park cùng học trò đá tự tin, có nhiều động lực để chứng tỏ.
Nó không còn cái kiểu tự ti, chưa đá đã thua như trước đây. Đó cũng là nét mới, qua cả quá trình nhào nặn cả chuyên môn lẫn tâm lý mới có được.
Chúng ta phải thừa nhận, cho dù để thua trong trận chung kết nhưng HLV Park Hang Seo có thể xoa tay hài lòng. Hài lòng bởi những tính toán, căn chỉnh của ông đã đúng ý và đúng hướng. Chuyện ông Park gặp nhiều lời bình bán khi gọi cầu thủ lên tuyển cho giải đấu, đã khiến ông chịu nhiều áp lực.
Những đường đi nước bước của ông Park về con người hẳn nhiên có lý và lúc này minh chứng HLV người Hàn Quốc đang đúng. Thành tích coi được và cả những thử nghiệm về cả con người, vị trí lẫn sơ đồ chiến thuật đã ít nhiều cho ra đáp số”.
“90 phút của Tuấn Anh trước Thái Lan như thế sẽ cho ông Park có cái nhìn toàn cục và đa chiều về năng lực cũng như thể trạng của cầu thủ. Trần Văn Kiên sau đây sẽ là quân bài tạo ra nhiều mảng miếng trong lối chơi.
Cùng với đó, ông Park không còn đóng gói đội hình 3-5-2 hay 3-4-3 như trước đây. Có nhiều thời điểm ở King’s Cup, ông Park xoay chuyển về sơ đồ 4-1-4-1 hay 4-4-2. Các cầu thủ vẫn thích ứng và chơi tốt. Rõ ràng ông Park đã chuẩn bị nhiều phương án cho cách chơi của mình”, HLV Đoàn Minh Xương phân tích.
“Sau gần 5 tháng, đội tuyển mới hội quân trở lại cho một giải đấu. Nhuệ khí, nhiệt huyết và tinh thần chiến đấu của anh em cầu thủ vẫn vẹn nguyên. Đó là điều đáng quý. Có thể đa phần họ đang chơi không tốt ở V-League, Nhưng lên tuyển, mọi thứ rất khác.
Họ đã quá quen thuộc với nhau trong lối chơi, trong tính cách. Họ thấm nhuần được triết lý chơi bóng của đội tuyển.Vì thế, chúng ta mới biết tại sao ông Park gọi những cái tên đã song hành cùng ông như thế cho King’s Cup, nhất là trận đấu với Thái Lan. Nói gì thì nói, đá với Thái Lan lúc này, còn hơn cả trận đấu bình thường. Ở đó là bản sắc, danh dự và sự so kè trên đường đua khu vực.
Quá ít thời gian thử nghiệm. Vậy nên, các cầu thủ đã nhuần nhuyễn lối chơi như thế, ráp vào đá ngay, đã cho ra kết quả tích cực. Sự xoay tua, cài cắm, đan xen là điều ông Park sẽ làm trong thời gian đến. Rõ ràng là như thế, để chúng ta dày hơn và đa dạng hơn trong lối chơi, trong đội hình cho vòng loại World Cup. Đó là chiến dịch dài hơn cùng cái đích cao hơn.
Rất nhiều những bài học và cũng đã vỡ ra nhiều điều chỉ sau 2 trận đấu ở King’s Cup. Chúng ta đang dần tự khám phá năng lực đội tuyển và nâng tầm đội tuyển. Đã trải qua rất nhiều giải đấu, ở các cấp độ khác nhau. Tư tưởng của ông Park định hình rất rõ. Đó là tìm cách mà chơi, không hề ngán ngại bất kỳ đối thủ nào”.
“Tóm lại, sau King’s Cup, đội tuyển Việt Nam đã tiếp tục chứng minh được năng lực của mình. Sự trưởng thành, sự đĩnh đạc và những tiêu chuẩn mới trong cách chơi, cách thể hiện”, chuyên gia Đoàn Minh Xương kết luận, “điều quý giá có được qua giải đấu là hướng về tương lai bằng cái nhìn chính xác và cách chuẩn bị kỹ càng hơn, dài hơi hơn và chuyên nghiệp hơn.
King's Cup có thể xem như đợt tổng duyệt cuối cùng cho vòng loại World Cup 2022. Đây mới cái mốc để HLV Park Hang Seo cùng học trò vượt ngưỡng. Vẫn còn nhiều tươi mới và thú vị ở phía trước. Tất cả chờ ông Park khai phá”.
Trần Tuấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA