Tôi là Park Hang Seo!

Thứ Hai, 17/06/2019 06:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hợp đồng của HLV Park Hang Seo, như chia sẻ của Phó Chủ tịch VFF phụ trách truyền thông Cao Văn Chóng, sẽ kết thúc vào tháng 1/2020. Nhưng cho đến thời điểm này, vẫn chưa có động thái nào cho thấy, HLV trưởng người Hàn Quốc sẽ tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt Nam. Ở chiều ngược lại, vẻ như VFF cũng chưa quá vội vã với việc giữ chân vị HLV này.
HLV Park Hang Seo 'chấm' cầu thủ từ TPHCM

HLV Park Hang Seo 'chấm' cầu thủ từ TPHCM

Có mặt trên khán đài sân Thống Nhất tối 15/6 để chứng kiến trận cuối lượt đi giữa TP.HCM và Thanh Hóa, HLV Park Hang Seo đương nhiên có lý do. Theo HLV Chung Hae Soung tiết lộ, thầy Park đã “chấm” một số cầu thủ TP.HCM.
“Tôi nghĩ ông Park sẽ không bỏ dở công trình mà ông ấy đã và đang xây dựng rất thành công với bóng đá Việt Nam. Chúng tôi vẫn còn hơn nửa năm nữa để thương thảo, nên sẽ không vội”, ông Cao Văn Chóng cho biết.
Phải khẳng định luôn rằng, một tiền lệ rất không hay của VFF trong những bản hợp đồng với các chuyên gia ngoại quốc, đấy là chúng ta thuê họ để đánh trận lẻ, ngắn ngày. Điều đó thể hiện rõ tư duy nhiệm kỳ của lãnh đạo VFF và một khi không phải là phép tính dài hơi, thì cái lợi cho nền bóng đá chỉ là thứ yếu. Trước Park Hang Seo, cả Alfred Riedl và Henrique Calisto đều cần hơn một nhiệm kỳ mới thành công cùng bóng đá Việt Nam.
VIDEO: Văn Thanh cần thêm thời gian để bình phục chấn thương - HLV Park Hang Seo
Nếu bóng đá là thành tích và là hiệu ứng, niềm vui, sự hứng khởi đem lại cho xã hội, thì có thể nói Park Hang Seo là vị HLV đạt đến đỉnh cao so với bao đời HLV tiền nhiệm. Nghệ thuật dụng binh của HLV xứ Kim chi, tuy không mới, nhưng lại tinh và gặp thời. Các ĐTQG dưới thời ông không đi cùng bất cứ nghi kỵ nào về tư tưởng.
Ông Park thành công với bóng đá Việt Nam và bóng đá dải đất hình chữ S cũng đem lại cho vị HLV này rất nhiều thứ. Kinh tế là một chuyện, với rất nhiều hợp đồng quảng cáo và một đẳng cấp huấn luyện được xác lập mới là điều quan trọng. Ngay lúc này, HLV Park Hang Seo có rất nhiều lời mời và sự lựa chọn. Đấy là đương nhiên, bởi ai đã nói: “Tôi đẹp tôi có quyền”?! Nếu chúng ta không khẩn trương, nền bóng đá sẽ mất ông Park. Lẽ dĩ nhiên hợp đồng gia hạn (nếu có), sẽ giá trị hơn rất nhiều.
Với những động thái cấy ghép các trợ lý người bản địa vào cabin BHL các ĐTQG gần đây, thì vẻ như ông Park Hang Seo đã và đang bắt đầu cho một cuộc chuyển giao về công tác huấn luyện, thậm chí còn tạo tiền đề cho một công việc lý tưởng cho cộng sự. Triết lý huấn luyện, về cơ bản không thay đổi, chỉ là nếu một ngày ông Park không còn là HLV trưởng, không còn ở Việt Nam nữa, thì chúng ta cũng không phải bất ngờ.
Ông Park Hang Seo đã lật trang sử mới cho nền bóng đá, đã đổi đời cho rất nhiều các học trò và cả đội ngũ trợ lý. Khán giả, người hâm mộ hẳn phải là đội ngũ hiểu rõ nhất những giá trị. Họ cổ vũ ông Park, bởi chính ông đã giúp màu cờ sắc áo Việt Nam tung bay trên trường quốc tế.
Trên bảng xếp hạng FIFA mới nhất, đội tuyển Việt Nam đang xếp thứ 96 và lọt vào tốp 15 châu lục. Đây là vị trí cao nhất của nền bóng đá với cấp độ ĐTQG, trong khoảng 20 năm đổ lại. Và nó không hề mơ hồ như cái kiểu Philippines từng đứng đầu Đông Nam Á trên bảng xếp hạng.
Tất cả đều phải được xây dựng bằng thành tích. Và quan trọng, bóng đá Việt Nam ở các cấp độ ĐTQG lúc này đã có thể nói chuyện rất sòng phẳng với khu vực và thậm chí là châu lục. Đấy là nhờ ai?! Chắc chắn không đơn thuần chỉ vì chúng ta có một đôi thế hệ cầu thủ tài năng.
Hãy mau chóng giữ chân ông Park, bởi những chuyện kiểu như mất bò mới lo làm chuồng đã từng xảy ra và lặp lại từ gần 30 năm trước rồi và chúng ta không nên giẫm lại lối mòn!
Tùy Phong
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay