HLV Steve Darby: ‘Quang Hải có thể chơi tại La Liga, tại sao không?’

Thứ Ba, 07/05/2019 05:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin tiền vệ Quang Hải nhận được lời mời sang Tây Ban Nha thi đấu trong màu áo CLB Alaves tại La Liga ở mùa giải 2020 khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam mừng rỡ, các chuyên gia bóng đá trong nước ủng hộ.
HLV Park sang châu Âu, Quang Hải lọt TOP 5 cầu thủ xuất sắc AFC Cup

HLV Park sang châu Âu, Quang Hải lọt TOP 5 cầu thủ xuất sắc AFC Cup

Bóng đá Việt Nam ngày 4/5: HLV Park lên đường sang châu Âu, Quang Hải lọt TOP 5 cầu thủ xuất sắc AFC Cup. Lịch thi đấu Thai League. Lịch thi đấU V League. Lịch thi đấu K League.
 
Chú thích ảnh
HLV Steve Darby rất am hiểu bóng đá Việt Nam và Đông Nam Á.Ảnh: Nhân vật cung cấp
Với một HLV, cầu thủ chuyên nghiệp đến từ Anh, gắn bó với bóng đá Đông Nam Á suốt một thời gian dài như Steve Darby, chuyện Quang Hải hay trước đó là Văn Lâm, Xuân Trường, Công Phượng ra nước ngoài thi đấu là rất đáng hoan nghênh. Nhưng đó phải là hợp đồng thi đấu thực sự, ít nhất là dưới dạng cho mượn một mùa giải chứ không phải 10 ngày như một chuyến nghỉ mát.
Chú thích ảnh
Quang Hải là cầu thủ Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm từ các CLB nước ngoài.Ảnh: Hoàng Linh
Ông đón nhận thông tin tiền vệ Quang Hải của đội tuyển Việt Nam và CLB Hà Nội FC được CLB Alaves mời sang Tây Ban Nha tập luyện, dự kiến trong khoảng 10 ngày là như thế nào? Theo ông, Quang Hải có đủ sức chơi bóng ở La Liga?
+ HLV Steve Darby: Tại sao không? Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Nếu có hợp đồng cho mượn một mùa giải, cậu ấy tập luyện chăm chỉ, tìm cách thích nghi với môi trường mới và chúng ta cùng chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra. Quang Hải là một cầu thủ tài năng. Tôi hy vọng CLB chủ quản hay người đại diện của Quang Hải phá hỏng cơ hội của cậu ấy khi giữ chân bằng mọi giá hay tham lam về tiền bạc.
VIDEO: Hà Nội FC 3 - 1 Hải Phòng, Quang Hải lập siêu phẩm
Trước Quang Hải, Văn Lâm cùng Xuân Trường và Công Phượng đã chuyển sang chơi bóng tại Thai League và K League từ đầu mùa giải 2019. Ông theo dõi, đánh giá khả năng hòa nhập, sự thể hiện của 3 cầu thủ nói trên ở môi trường thi đấu mới như thế nào?
+ Tôi tôn trọng và ngưỡng mộ họ vì lòng can đảm, dám thử sức mình và thể hiện sự cố gắng, tạo lập sự nghiệp ở một môi trường thi đấu mới có tính cạnh tranh cao hơn V League. Tôi không quan tâm đến cách họ thực hiện hay màn trình diễn vừa qua tại Thai League và K League. Thà thử sức rồi thất bại còn hơn là không dám thử, không có vấn đề gì xảy ra cả. Sau này, khi trở lại Việt Nam, họ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và chắc chắn sẽ chơi tốt hơn. Sự mạo hiểm của Văn Lâm, Xuân Trường, Công Phượng cũng là tấm gương, khuyến khích các cầu thủ trẻ Việt Nam không ngừng cố gắng để sau này nếu có cơ hội ra nước ngoài thi đấu như vậy sẽ chơi tốt hơn.
Theo ông, lý do nào khiến Xuân Trường, Công Phượng hay Văn Lâm chưa có sự khởi đầu như mong muốn tại Thai League và K League dưới màu áo Buriram United, Incheon United và Muangthong United?
+ Là một cầu thủ nước ngoài ở đó, tất nhiên họ phải đối diện với nhiều khó khăn. Tôi đã từng trải nghiệm những điều tương tự khi còn là cầu thủ. Bạn sẽ phải cố gắng hết sức mỗi ngày, nỗ lực tối đa trong tập luyện và nỗ lực để chơi tốt khi có cơ hội ra sân. Nhưng trên tất cả, bạn phải mạnh mẽ về tinh thần.
Chú thích ảnh
Thủ môn Đặng Văn Lâm đã và đang nỗ lực rất nhiều để khẳng định vị trí trong đội hình chính thức của CLB Muangthong United tại Thai League.Ảnh: Kitti Tumpmalai
Bạn cũng phải học cách thích nghi với một nền văn hóa mới, thời tiết, chế độ ăn uống và một điều quan trọng là học một ngôn ngữ mới. Tôi khuyên mọi cầu thủ trẻ của Việt Nam nên học tiếng Anh.
Ngoài ra, các cầu thủ Việt Nam phải chấp nhận xa gia đình và ra rằng, ở nước ngoài, nhất là các nước châu Âu, Anh chẳng hạn, vai trò của gia đình không quan trọng như tại Việt Nam.
Trở lại với King’s Cup, giải đấu sẽ diễn ra đầu tháng 6 tại Thái Lan nơi mà cả Thái Lan lẫn đội tuyển Việt Nam đều coi trọng. Ông đánh giá cơ hội của đội tuyển Việt Nam ra sao khi chơi bóng cùng đội tuyển Curacao, sau đó có thể là Thái Lan hoặc Ấn Độ?
+Tôi nghĩ các cầu thủ đội tuyển Việt Nam sẽ phải tập trung. King’s Cup không phải mục tiêu quan trọng nhất với các bạn nhưng các cầu thủ Việt Nam có thể lấy giải đấu này là bài học kinh nghiệm quý báu. Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam tôi nghĩ đó là sự chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 và xa hơn là 2026. Đó là sự phát triển đúng đắn của bóng đá.
U23 Việt Nam cũng hướng đến mục tiêu giành HCV SEA Games 2019, ông nghĩ gì về điều này?
+ Bóng đá Việt Nam luôn muốn giành chiến thắng ở các giải đấu tại khu vực Đông Nam Á, giới truyền thông cũng phần nào đó gây áp lực không thực tế cho đội bóng và người hâm mộ tin vào những gì họ đọc và nghe thấy. Tôi nghĩ đã đến lúc bóng đá Việt Nam hướng mục tiêu đến những giải đấu ở cấp cao hơn các trận đấu tại Đông Nam Á, như châu Á hay Olympic và vòng loại World Cup. SEA Games nên chỉ dành cho những cầu thủ U21 với lứa tuổi 18 hay 19 là tốt nhất.
Xin cảm ơn ông!
Lâm Chi (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*