Yên Tử hy vọng trở thành di sản thế giới vào đầu năm 2023

Thứ Năm, 09/07/2020 18:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đầu tuần qua, ngành quản lý văn hóa của 3 địa phương Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang đã có buổi thảo luận về việc xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận quần thể danh thắng Yên Tử là Di sản thế giới.
Khai mạc Hội Xuân Yên Tử với nhiều nghi lễ linh thiêng

Khai mạc Hội Xuân Yên Tử với nhiều nghi lễ linh thiêng

Lễ khai mạc hội xuân Yên Tử diễn ra sáng nay 14/2 tại Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, TP Uông Bí, Quảng Ninh – khu vực có sức chưa 10.000 người nhưng vắng khách hơn những năm trước.
Tại cuộc họp, ngành văn hóa của các địa phương này đưa ra dự kiến lộ trình, thời gian xây dựng hồ sơ. Theo đó, trong năm 2020 cần hoàn thành tóm tắt hồ sơ và đưa vào danh sách dự kiến đề cử di sản lên UNESCO.
Đồng thời, trong thời gian sớm nhất có thể, thực hiện các công việc chuyên môn liên quan để hoàn thiện hồ sơ di sản, bảo vệ trước Hội đồng Di sản Quốc gia, sau đó trình lên Thủ tướng Chính phủ để xin phép nộp hồ sơ lên UNESCO
Theo lộ trình này, trong các năm 2021 và 2022, bản hồ sơ hoàn thiện bằng tiếng Anh của quần thể danh thắng Yên Tử cần được gửi tới trụ sở UNESCO tại Paris, đồng thời Việt Nam cũng cần đón các chuyên gia ICOMOS/IUCN (Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế, thuộc Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế của UNESCO) sang thẩm định di sản và có ý kiến cụ thể. Sau giai đoạn thẩm định này, hồ sơ sẽ được giải trình, bổ sung, phản biện... để có thể thực hiện bảo vệ hồ sơ tại kỳ họp của hội đồng Di sản Thế giới của UNESCO vào đầu năm 2023.
Chú thích ảnh
Yên Tử là quần thể phân bố trên địa bàn 3 địa phương Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương
Việc xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận quần thể di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử là Di sản thế giới đã được Quảng Ninh chủ động phối hợp tỉnh Bắc Giang khởi động từ năm 2012. Gần nhất, lộ trình này được bổ sung thêm sự tham gia của Hải Dương (một trong ba địa phương thuộc khu vực phân bố của quần thể danh thắng Yên Tử) để lập hồ sơ, trong đó UBND tỉnh Quảng Ninh được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với 2 địa phương còn lại.
Như vậy, trong trường hợp thành công, quần thể danh thắng Yên Tử sẽ là Di sản Thế giới đầu tiên của Việt Nam phân bổ trên 3 địa phương khác nhau.
Cúc Đường
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM