Xử lý 'sư tử ngoại lai' rất phức tạp

Thứ Tư, 27/08/2014 08:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là ý kết luận của lãnh đạo Bộ VH,TT&DL trong cuộc họp báo thường kỳ tổng kết nhiệm vụ 8 tháng đầu năm 2014 vừa diễn ra tại Hà Nội sáng qua (26.8).
Khi các phóng viên liên tiếp ba lần hỏi tới những khó khăn trong việc di dời linh vật ngoại lai khỏi các di tích, Bộ đã đưa ra 3 câu trả lời khác nhau.
Theo Phó Cục trưởng Cục Di sản Nông Quốc Thành, linh vật ngoại sẽ buộc phải dời khỏi di tích theo Luật di sản Văn hóa. Còn xử lý như thế nào là chuyện của từng di tích. Ngay sau đó, một phóng viên không giấu nổi bức xúc: “Linh vật ngoại vào di tích thế nào, Cục cũng tùy. Linh vật ngoại đi khỏi di tích thế nào, Cục cũng tùy. Tôi nghe mà hoang mang quá!”.

Sư tử đá Trung Quốc tại chùa Gia Quất (HN) bị yêu cầu phải di dời 
Các phóng viên lại tiếp tục đặt câu hỏi về việc di dời linh vật ngoại lai khỏi di tích, ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL cho biết: Những linh vật ngoại trong khu vực bảo vệ của di tích sẽ được trả lại... người cung tiến. Còn việc xử trí ra sao với linh vật là quyền tự quyết của chủ sở hữu chúng.
Một phóng viên tiếp tục đứng lên phân tích rằng giải pháp đó không khả thi,  bởi chẳng ai cung tiến lại dám lấy đồ đình, đồ chùa về. Và nữa, những người cung tiến có khi ở rất xa di tích, nơi họ cung tiến linh vật, nên việc họ tiền để vận chuyển linh vật đá ngoại to lớn, cồng kềnh về hoặc đi đâu đó là không tưởng (?!)
Sau đó, khi phóng viên lại hỏi câu tương tự, lãnh đạo Bộ kết luận rằng vấn đề đúng là rất phức tạp. Bộ cần nghiên cứu kỹ càng hơn để giải quyết rốt ráo vấn đề.
Cũng trong cuộc họp sáng qua, đại diện Cục Di sản cho biết Làng đá mỹ nghệ Non Nước đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đại diện này, làng đá Non Nước được đánh giá cao về tính mỹ nghệ truyền thống khi có đầy đủ 4 tiêu chí: Có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.
Theo phóng viên Thể thao & Văn hóa tại Đà Nẵng, làng đá Non Nước hiện có khoảng 500 cơ sở sản xuất mỹ nghệ. Trong đó, hầu hết các cơ sở đều sản xuất linh vật ngoại (chủ yếu là sư tử đá Trung Quốc). Mỗi cơ sở trung bình sản xuất 30- 40 cặp linh vật ngoại/ tháng.
Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM