Xét xử sơ thẩm vụ Công ty Rồng Việt kiện Cục NTBD: Hủy quyết định thu hồi giấy phép

Các bên liên quan tại phiên xử sơ thẩm ngày 18/3

Xét xử sơ thẩm vụ Công ty Rồng Việt kiện Cục NTBD: Hủy quyết định thu hồi giấy phép

Thứ Ba, 18/03/2014 18:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như Thể thao & Văn hóa đã đưa tin, ngày 18/3, tại thành phố Nha Trang, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm, đưa ra xét xử vụ án hành chính do Công ty TNHH quảng cáo và truyền thông Rồng Việt (Công ty Rồng Việt) là nguyên đơn, khởi kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Nội dung vụ kiện về việc Cục NTBD rút phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 do công ty Rồng Việt tổ chức khi cuộc thi đã gần đến vòng bán kết.
Trước đó, ngày 4/4/2013, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) ban hành Quyết định cho phép Công ty Rồng Việt tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 tại TP. Nha Trang. Khi được cấp giấy phép, công ty Rồng Việt đã tổ chức vòng sơ khảo tại ba khu vực Hà Nội, TP.HCM và Khánh Hòa. Ngoài ra, công ty Rồng Việt đã hoàn tất các công việc chuẩn bị cho vòng bán kết tổ chức vào ngày 2/6/2013, chung kết từ 3/6 đến 9/6/2013 tại Nha Trang.
Ngày 1/6/2013, Cục trưởng Cục NTBD đã ban hành quyết định số 215/QĐ-NTBD thu hồi giấy phép tổ chức Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 trong khi cuộc thi lúc đó đang chuẩn bị bước vào vòng bán kết vì cho rằng có một số sai phạm.
“Có dấu hiệu giả mạo chữ ký, làm lại hồ sơ”
Ông Nguyễn Phong Quang – Đại diện Công ty Rồng Việt trình bày tại tòa.
Trong phiên xử hành chính này đại diện cho phía bị đơn là ông Lê Minh Tuấn – Phó trưởng phòng Quản lý, Cục NTBD. Theo ông Tuấn, Công ty Rồng Việt đã có một số vi phạm như: tiếp nhận hồ sơ của thí sinh không đúng quy định của pháp luật; không cung cấp được phiếu chấm điểm thí sinh và bảng tổng điểm của các thí sinh được lựa chọn vào vòng tiếp theo; không tổ chức vòng thi bán kết theo quy định trong đề án cuộc thi. Ngoài ra, Công ty tổ chức thi sơ tuyển tại ba khu vực Hà Nội, TP.HCM và Nha Trang nhưng không thành lập ban giám khảo và sau khi tổ chức xong vòng sơ tuyển, ban tổ chức mới ban hành quyết định thành lập ban giám khảo.
Tại tòa, luật sư Trần Đình Triển – Đoàn luật sư Hà Nội, đại diện hợp pháp tại tòa cho phía bị đơn đã đề nghị Hội đồng xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa bác đơn kiện của Công ty Rồng Việt và  đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ cho cục An ninh điều tra – Bộ Công an để xử lý về mặt hình sự vì: “Bên phía công ty Rồng Việt có dấu hiệu giả chữ ký, làm lại hồ sơ”.
“Vi phạm quy trình hành chính về việc thu hồi giấy phép”
Đại diện cho phía nguyên đơn là ông Nguyễn Phong Quang – Giám đốc Công ty Rông Việt lại cho rằng Cục NTBD đã thu hồi giấy phép không đúng luật. Đại diện cho phía nguyên đơn là luật sư Trần Văn Tuấn – Đoàn luật sư Khánh Hòa cũng đồng tình với quan điểm này và cho rằng, chưa có biên bản vi phạm hành chính, không có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Rồng Việt mà đã thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi  là thể hiện sự tùy tiện trong việc cấp phép và thu hồi giấy phép.
Ông Tuấn cũng cho rằng: “Cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 được Công ty Rồng Việt tổ chức với mục đích phi lợi nhuận, không bán vé, toàn bộ khoản tài trợ sau khi trừ các chi phí hợp pháp để tổ chức cuộc thi, thì số dư sẽ chuyển vào quỹ bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Khánh Hòa. Việc này nhằm tạo hiệu ứng dư luận tốt cho Festival biển 2013 của tỉnh Khánh Hòa. Ban tổ chức cuộc thi tuy có những thiếu sót nhất định nhưng không phải là vi phạm.
Đại diện Công ty Rồng Việt và luật sư Trần Đình Triển tranh tụng tại tòa
Trong đơn kiện gửi TAND tỉnh Khánh Hòa, Công ty Rồng Việt đề nghị hủy quyết định hành chính số 215/QĐ-NTBD ngày 1/6/2013 của Cục Nghệ thuật biểu diễn thu hồi giấy phép cuộc thi Nữ hoàng biển VN 2013. Theo công ty Rồng Việt, thiệt hại vật chất do việc thu hồi giấy phép là hơn 2 tỉ đồng nhưng yêu cầu bồi thường thiệt hại công ty sẽ khởi kiện sau.
Tòa tuyên án Hủy quyết định thu hồi giấy phép cuộc thi  Nữ hoàng biển 2013
Sau khi tranh tụng, 16 giờ ngày 18/3/2014, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án. Bà Bùi Thị Nghĩa – Chủ tọa phiên tòa: “Nghị định số 75 của Chính phủ ngày 12/7/2010 cũng không có điều khoản nào quy định Cục Nghệ thuật được phép thu hồi quyết định tổ chức cuộc thi người đẹp. Như vậy các văn bản Cục NTBD lấy làm căn cứ để ban hành quyết định thu hồi số 215 đều không quy định Cục NTBD được giao thẩm quyền thu hồi quyết định tổ chức cuộc thi người đẹp. Do vậy yêu cầu của bên khởi kiện là có căn cứ”.
Như vậy là trong phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa đã kết luận yêu cầu Cục NTBD hủy quyết định số 215 về việc thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển 2013.
Sau khi tòa tuyên án, luật sư Trần Đình Triển cho biết, phía Cục NTBD sẽ có đơn kháng cáo về bản án của phiên tòa.
Thanh Hiếu

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO