Vui Tết Trung thu 2019 gợi nhớ không khí lễ tết quen thuộc của làng quê Việt Nam

Thứ Sáu, 06/09/2019 14:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình Vui Tết Trung thu 2019 do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức từ ngày 6 - 8/9, hướng vào chủ đề "Trống hội trăng thu" với nhiều hoạt động bổ ích và hấp dẫn.
Nguồn gốc phong tục, ý nghĩa tết Trung thu ở Việt Nam

Nguồn gốc phong tục, ý nghĩa tết Trung thu ở Việt Nam

Tết Trung Thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung Thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn.
Vui Tết Trung thu 2019 tái hiện những hình ảnh, âm thanh tươi mới, rộn rã, của Tết trung thu truyền thống. Đặc biệt là hình ảnh những chiếc trống hội đủ kích thước, màu sắc được trưng bày, sắp đặt, gợi nhớ không gian hội hè, lễ tết rất quen thuộc ở mỗi làng quê Việt Nam.
Chú thích ảnh
Trưng bày "Trống hội trăng thu"
Vào dịp Trung thu, mọi người cùng ngắm trăng, vui chơi, rước đèn, phá cỗ trong tiếng trống rộn ràng của múa lân, múa sư tử; đối đáp giao lưu qua những màn hát trống quân. Lối hát giao duyên độc đáo của vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ này sẽ được các nghệ nhân trình diễn tại Hoàng thành Thăng Long.
Chú thích ảnh
Đồ chơi bằng giấy
Đến với chương trình Vui Tết Trung thu tại Hoàng thành Thăng Long, các em nhỏ được tham gia các hoạt động bổ ích và lý thú như: xem biểu diễn múa sư tử, hát trống quân; chụp ảnh, check in tại không gian trang trí ngoài trời đẹp mắt với trống và đèn sao...
Cùng với đó, các em cũng được trải nghiệm làm bánh Trung thu, làm một số đồ chơi truyền thống như: tô vẽ mặt nạ giấy bồi, làm diều, tô tượng, tô tranh, ghép tranh, nặn tò he; tham gia các trò chơi dân gian như bập bênh, cầu trượt, leo núi tam giác, cầu tre…
Chú thích ảnh
Đèn bóng kính, đèn kéo quân, tò he...
Chương trình Vui Tết Trung thu 2019 được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 6/9 đến ngày 8/9, (tức ngày 8/8 đến 10/8 Âm lịch). Cụ thể, ngày 6/9 có biểu diễn Múa sư tử vào lúc 9h30 và 10h30; Hát trống quân lúc 8h30 và 10h30. Ngày 7/9 và ngày 8/9 có biểu diễn Múa sư tử lúc 9h30 và 10h30; Hát trống quân lúc 15h20 và 16h30.
Riêng chương trình dành cho học đường kéo dài đến ngày 13/9 (tức ngày 15/8 Âm lịch), với nhiều hoạt động bổ ích như: Trưng bày "Trống hội trăng thu"; chuyên đề giáo dục kể chuyện các bậc Vua sáng tôi hiền qua tích truyện Tết Trung thu tại cung đình Thăng Long xưa; Các hoạt động trải nghiệm và tương tác; Các trò chơi dân gian; Chợ Tết Trung thu...
Anh Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi