‘Vũ điệu hoa quỳnh’ giành HCV duy nhất Liên hoan Múa rối quốc tế

Thứ Bảy, 17/10/2015 05:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Vở rối dây đặc sắc Vũ điệu hoa quỳnh của Nhà hát Múa rối Việt Nam đã đoạt Huy chương Vàng duy nhất trong Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ IV bế mạc tối 16/10 tại Hà Nội.
BTC trao huy chương Vàng cho vở "Vũ điệu hoa quỳnh". Ảnh: Minh Đức - TTXVN
Nôi dung vở rối Vũ điệu hoa quỳnh nói về loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp thủy chung, khiêm nhường, lặng lẽ bốn mùa nắng mưa, sớm nở tối tàn... Vở diễn gửi gắm đến người xem một câu chuyện dung dị, nhẹ nhàng nhưng mang đậm tính nhân văn: lấy cái đẹp để cảm hóa cái xấu, cái ác đã, đang và luôn tồn tại trong xã hội.
Đặc biệt, với vở rối này, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã khôi phục lại loại hình rối dây, một loại hình rối mà lâu nay đang bị Việt Nam bỏ rơi. Vở diễn còn là sự khéo léo, sáng tạo trong cách tạo hình nhân vật từ chất liệu tre truyền thống với 14 kỹ thuật điều khiển con rối.
Cảnh trong vở Vũ điệu hoa quỳnh
Ngoài Huy chương Vàng, Nhà hát Múa rối Việt Nam cũng đoạt 2 Huy chương Bạc với 2 vở rối còn lại: rối nước Chuyện tình Dạ Trạch với màn tắm tiênvà rối cạn Tôn Ngộ Không ba lần đánh Bạch Cốt Tinh.
4 Huy chương Bạc khác cũng được trao cho các vở diễn gồm: Sự đa dạng của rối dây truyền thống Myanmar (Đoàn múa rối Htwee Oo, Myanmar); Rối bóng Câu chuyện Sokacha – Nhà hát Sovana (Campuchia); vở rối nước Bay lên từ mặt nước và rối cạn Trái tim người mẹ của Nhà hát Múa rối Thăng Long.
BTC cũng trao 13 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc cho các diễn viên, cùng nhiều giải sáng tạo như: đạo diễn xuất sắc (cho NSƯT Nguyễn Tiến Dũng), tạo hình con rối xuất sắc (NSƯT Vương Tất Lợi), trang trí sân khấu xuất sắc (Đặng Duy Bằng, âm nhạc, trang phục...)

BTC trao Huy chương Vàng cho các diễn viên và nhóm nghệ sĩ có thành tích xuất sắc tại liên hoan. Ảnh: Minh Đức - TTXVN
Diễn ra tại Hà Nội từ ngày 10 -16/10, Liên hoan Múa rối quốc tế lần IV – Hà Nội 2015 có sự tham dự của 14 đơn vị của 10 quốc gia: Anh, Bỉ, Đức, Campuchia, Lào, Myanmar, Nga, Philippines, Thái Lan và Việt Nam với gần 150 nghệ sĩ, nhà chuyên môn. Liên hoan đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả Thủ đô. Các suất diễn tại rạp Khăn Quàng Đỏ, rạp 361 Trường Chinh và 57B Đinh Tiên Hoàng đều chật kín khán giả.
“Sự tấp nập, hồ hởi với khuôn mặt vui tươi, thỏa mãn của khán giả đã chứng tỏ thành công của Liên hoan”, ông Ngô Quỳnh Giao, Chủ tịch hội đồng nghệ thuật Liên hoan Múa rối quốc tế lần IV, chia sẻ.
"Đặc biệt, liên hoan lần này có những viễn viên rất nhỏ tuổi tham dự, trong đó nhỏ nhất mới 6 tuổi (đoàn Thái Lan) hay bé trai 8 tuổi đoàn Philippines. Các em điều khiển con rối rất thành thục, khéo léo, với kỹ năng chuyên nghiệp, nếu không dày công luyện tập thì không làm được. Việc đưa trẻ em lên sân khấu diễn của các đoàn Thái Lan, Philippines có tác dụng đưa nghệ thuật múa rối đến gần gũi với trẻ em, làm cho trẻ em thích thú" - ông Ngô Quỳnh Giao nhấn mạnh.
An Như

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*