Xem nghe thấy đọc gì tuần này?

Văn hóa tuần này: hội thảo về nhà viết kịch tiên phong và xem K-pop 'khủng'

Thứ Hai, 25/11/2019 07:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xem nghe thấy đọc tuần này có 2 sự kiện đáng chú ý: Cuộc hội ngộ những ngôi sao K-pop lớn nhất năm 2019 - Đêm trao giải Asia Artist Awards lúc 19h ngày 26/11 tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình và Hội thảo khoa học quốc gia “Xuân Trình - Nhà viết kịch, nhà lãnh đạo sân khấu tiên phong của sự nghiệp đổi mới” sáng 30/11tại Hà Nội.
Asia Artist Awards (AAA 2019): Sân khấu hình ngôi sao 'khủng' đang được chuyên gia Hàn Quốc lắp đặt

Asia Artist Awards (AAA 2019): Sân khấu hình ngôi sao 'khủng' đang được chuyên gia Hàn Quốc lắp đặt

Asia Artist Awards 2019 (AAA 2019) - sự kiện âm nhạc đình đám nhất trong năm đang nóng lên từng ngày cùng với sự chuẩn bị tích cực từ phía BTC.
1. Giải thưởng Asia Artist Awards (AAA) trao cho các nghệ sĩ thuộc 2 lĩnh vực phim truyền hình và âm nhạc, nhằm tôn vinh những thành tựu xuất sắc và những đóng góp của các nghệ sĩ châu Á. Với những hạng mục cho cả 2 lĩnh vực như: Nghệ sĩ xuất sắc nhất, Ngôi sao xuất sắc nhất, Người nổi tiếng xuất sắc nhất, Ngôi sao châu Á, Biểu tượng xuất sắc nhất, Nghệ sĩ giải trí xuất sắc nhất, Tân binh xuất sắc nhất, Biên đạo xuất sắc nhất, Nhà sản xuất xuất sắc nhất…
Đây là giải thưởng châu Á, nhưng những năm qua, đại đa số nghệ sĩ đoạt giải là những nhóm nhạc, nghệ sĩ Hàn Quốc, cũng chính vì vậy đêm trao giải AAA được xem là đêm “mãn nhãn” đối với người hâm mộ diễn viên, ca sĩ, nhóm nhạc của xứ sở Kim chi.
Chú thích ảnh
Mô hình sân khấu đêm trao giải AAA
Năm nay, đêm trao giải AAA sẽ có sự hiện hiện của những tên tuổi đình đám của làng giải trí Hàn Quốc. Diễn viên thì có: Yoona (SNSD), Park Min Young, Lee Jung Eun, Lim Ji Yeon, Ji Chang Wook, Jang Dong Gun, Lee Kwang Soo, Jung Hae In, Ong Seong Woo, Ahn Hyo Seop. Các nhóm nhạc gồm: Super Junior, GOT7, Nu'est, Seventeen, AB6IX, TXT, Twice, Momoland, Itzy…
Phía chủ nhà Việt Nam, dự kiến có 4 nghệ sĩ tham dự là: Ca sĩ Bích Phương, bộ đôi diễn viên Bảo Thanh - Quốc Trường và MC Vũ Mạnh Cường.
BTC cho biết, sân khấu sẽ được đầu tư hoành tráng và mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ về thị giác, trong đó hình ảnh ngôi sao 5 cánh khổng lồ mang đặc trưng của Việt Nam sẽ là hình ảnh chủ đạo của thiết kế sân khấu. Có hơn 18 sân khấu đặc biệt dành cho 18 nhóm nhạc và các nghệ sĩ tham gia chương trình.
Có thể nói, đêm trao giải AAA là sự kiện K-pop lớn nhất năm 2019 dành cho người hâm mộ và là sự kiện mà ở đó các nhà tổ chức showbiz Việt có thể tham khảo công nghệ tổ chức biểu diễn chuyên nghiệp và hiện đại mang tầm cỡ thế giới.
2.Xuân Trình - Nhà viết kịch, nhà lãnh đạo sân khấu tiên phong của sự nghiệp đổi mới” là cuộc hội thảo sẽ diễn ra vào sáng 30/11 tại Hà Nội. Hội thảo do Hội đồng Lý luận Phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Tạp chí Văn hiến và nhiều đơn vị cùng phối hợp tổ chức.
Chú thích ảnh
Buổi họp báo giới thiệu hội thảo vào cuối tuần qua

Từng đoạt Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật năm 2001, nhà viết kịch Xuân Trình (1936 - 1991) là một cái tên lớn của sân khấu Việt Nam trong thế kỷ 20. Đặc biệt, so với những tác giả sân khấu cùng thời, ông được coi là người tiên phong trong việc mở ra hướng đi mới của sân khấu: khai thác triệt để tính thời sự ở vấn đề được đặt ra, bám sát hoạt động và mạch đập của hiện thực đời sống, cập nhật những diễn biến, những vấn đề xã hội mà nhân dân đang quan tâm.
Từ thập niên 1960 tới 1990, gần 30 kịch bản của Xuân Trình đã được dàn dựng trên cả nước, trong đó có những vở gây chấn động dư luận xã hội như Mùa Hè ở biển, Đợi đến mùa Xuân, Bạch đàn liễu, Nghĩ về mình, Thời tiết ngày mai… Tất cả những kịch bản này đều tập trung vào các vấn đề dân chủ hóa đời sống kinh tế xã hội, đề cao tính chân thật và tính nhân văn trong cuộc sống. Trong đó, Đợi đến mùa Xuân có lẽ là kịch bản được nhiều người biết đến nhất của Xuân Trình, khi nhắc tới một vấn đề có tính then chốt của lĩnh vực giáo dục: việc giáo dục nhân cách và sự trung thực cho học sinh.
Chú thích ảnh
Nhà viết kịch Xuân Trình
Theo Ban tổ chức, từ những di sản mà Xuân Trình để lại, hội thảo sẽ đúc kết những bài học hữu ích cho giới sân khấu, đồng thời hướng đến việc đề nghị xem xét, chọn các tác phẩm đặc biệt xuất sắc chưa được trao tặng Giải thưởng Nhà nước của Xuân Trình để truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho ông.
Trong khuôn khổ các hoạt động tại hội thảo, tối 29/11 sẽ có buổi biểu diễn vở kịch Bạch đàn liễu (do đoàn kịch Lucteam hợp tác dàn dựng) và sáng 30/11 diễn trích đoạn vở kịch Đợi đến mùa Xuân.
Bình Minh - Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên