TS Ngô Phương Lan được bầu là Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam

TS Ngô Phương Lan được bầu là Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam

Thứ Năm, 25/07/2019 15:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như tin đã đưa, sáng nay (25/7), tại Hà Nội diễn ra Đại hội thành lập Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam. Kết thúc Đại hội, TS Ngô Phương Lan - Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội - đã được bầu là Chủ tịch.
Thành lập Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam

Sáng nay, tại Hà Nội diễn ra Đại hội thành lập Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam. Trước đó, Ban Vận động gồm 17 thành viên do TS Ngô Phương Lan - Nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh - làm Trưởng ban đã tiến hành quá trình vận động thành lập Hiệp hội này.
Đại hội thành lập Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2019-2024 đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 100 đại biểu hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 23 thành viên.
Tiến sỹ Ngô Phương Lan, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội, được bầu là Chủ tịch Hiệp hội. Theo Điều lệ được Đại hội thông qua, TS Ngô Phương Lan cũng giữ vị trí Tổng Thư ký. 
4 Phó Chủ tịch của Hiệp hội gồm: Th.S Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), bà Lê Minh Tâm - Giám đốc công ty cổ phần Kỷ Nguyên Sáng, ông Lương Công Hiếu - Tổng Giám đốc công ty cổ phần Truyền thông và giải trí Galaxy và Đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch HĐTV Lê Quý Dương Group. Trong BCH cũng có các nhà quản lý: Th.S Lý Phương Dung - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội, các nghệ sĩ: Diễn viên Ngô Thanh Vân, Thành Được...
Chú thích ảnh
BCH Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ảnh: Như Hoàn
Phát biểu tại Đại hội, TS Ngô Phương Lan cho biết: Trong nhiều năm gần đây, thị trường điện ảnh Việt Nam phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những thị trường tăng trưởng "nóng" trên thế giới, nhưng phim ngoại nhập vẫn chiếm tỷ lệ lớn.
Trong khi đó, phim do Việt Nam sản xuất dù có bước tiến rõ rệt cả về số lượng và chất lượng, nhưng chỉ có một số bộ phim đoạt doanh thu cao. Một số lượng rất lớn phim nội chịu nhiều rủi ro, thua lỗ và còn phải chịu tình trạng  bất bình đẳng, chèn ép áp đặt tỷ lệ chia giữa các nhà phát hành và nhà sản xuất phim.
Nếu không được bảo vệ quyền lợi chính đáng và không có cơ chế thuận lợi, các nhà sản xuất phim Việt Nam sẽ bị "xuống dốc", thậm chí phá sản, khó duy trì tốc độ phát triển của điện ảnh như hiện nay".
Chú thích ảnh
TS Ngô Phương Lan được bầu là Chủ tịch Hiệp hội. Ảnh: Như Hoàn
Vì thế, việc thành lập Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam là cần thiết. Hiệp hội ra đời cũng phù hợp với Chiến lược và Quy hoạch phát triển điện ảnh, Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam, đáp ứng được mong muốn của các nhà làm phim, nhà sản xuất phim Việt Nam.
Tại cuộc họp đầu tiên này, Đại hội thông qua Điều lệ hoạt động của Hiệp hội, đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ I (2019-2024). Thời gian tới, Hiệp hội tập trung vào các kế hoạch: Xây dựng bộ tài liệu tổng hợp giới thiệu về môi trường làm phim tại Việt Nam, thu hút các dự án phim nước ngoài vào Việt Nam và xúc tiến phát triển hợp tác làm phim với đối tác nước ngoài; Xây dựng kho dữ liệu điện ảnh Việt Nam; Hỗ trợ liên kết và bảo vệ quyền lợi các nhà sản xuất phim; Tư vấn, đề xuất về xây dựng chủ trương, chính sách điện ảnh; Đào tạo; Quảng bá hình ảnh của Hiệp hội và phát triển hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế...
Đức Chi 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay