Triển khai phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng theo hướng xã hội hóa

Thứ Tư, 02/12/2020 19:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Chiều 2/12/2020 tại Hà Nội, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost), Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức Lễ công bố và ký kết chương trình phối hợp triển khai kế hoạch phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020-2030, theo hướng xã hội hóa, trong thời gian 5 năm (2020 - 2025).
Hà Nội giữ gìn và phát triển văn hóa đọc trong nhân dân

Hà Nội giữ gìn và phát triển văn hóa đọc trong nhân dân

Hà Nội trước đây, các gia đình phần lớn đều có giá sách, tủ sách, dùng chung cho cả nhà. Các nhà giáo, nhà văn, nhà khoa học thường có cả phòng đọc sách riêng đồng thời cũng là phòng làm việc của chủ nhân.
Chương trình nhằm mục tiêu xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của đọc sách đối với việc nghiên cứu, giáo dục và hình thành nhân cách con người và triển khai nhiệm vụ tại Quyết định số 329/QĐTTg ngày 15 -3 - 2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Chương trình được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (2020 – 2021), xuất bản 30 đầu sách (mỗi đầu sách in 4.000 bản) và chuyển giao đến 4.000 điểm giao dịch do Trung Nguyên lựa chọn trên cơ sở đề xuất của VietnamPost
Giai đoạn 2 (2022 – 2023), tiếp tục in mỗi đầu sách 4.000 bản (trong 30 cuốn sách thực hiện ở giai đoạn 1) và tiếp tục chuyển giao đến 4.000 điểm giao dịch trên toàn quốc, chuyển các sách đã in sang phiên bản sách điện tử để phát hành sách điện tử đến các điểm giao dịch.
Chú thích ảnh
Cuốn sách Những bức thư giải nhất Việt Nam (trái) được xuất bản theo kế hoạch phát triển văn hóa đọc
Giai đoạn 3 (2024-2025), in mỗi đầu sách 5.000 bản và tiếp tục chuyển giao đến các điểm giao dịch của VietnamPost và các điểm phát hành khác.
Đồng hành với chương trình, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ hỗ trợ vận chuyển sách đến các điểm giao dịch tại 63 tỉnh thành trong cả nước và hỗ trợ cơ sở vật chất, nhân lực vận hành hệ thống tủ sách tại các điểm bưu cục của VietnamPost.
Năm 2020, có 6 cuốn sách được chọn xuất bản gồm: Sự va chạm giữa các nền văn minh và sự việc thiết lập theo thứ tự thế giới (tác giả Samuel P. Huntington); Định vị (tác giả Al Ries & Jack Trout); Những bức thư giải nhất Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông); Những dược liệu chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà (nhiều tác giả); Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản - Vòng tuần hoàn toàn thể tốt (Yumiko Kawanishi); Trật tự thế giới (Henry Kissinger).
Hoài Ngọc
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay