Trao Giải thưởng Sách Chạm lần 1 năm 2018: 100 triệu đồng cho 'Ông giáo làng' Nguyễn Thế Vinh

Trao Giải thưởng Sách Chạm lần 1 năm 2018: 100 triệu đồng cho 'Ông giáo làng' Nguyễn Thế Vinh

Thứ Sáu, 20/04/2018 14:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Rosita Nguyen, Lê Vũ Trường Giang, Trương Anh Ngọc, Nguyễn Thế Vinh là những cái tên được ghi vào bảng vàng Giải thưởng Sách Chạm lần đầu tiên năm 2018.
Giải vừa được trao cho các tác giả vào sáng nay tại Phố sách 19/12 (Hà Nội). Trong 3 hạng mục giải thì chỉ có một giải thưởng chính, còn lại là hai giải phụ.
Cụ thể, Rosita Nguyen (tác giả cuốn Trời xanh ngập nắng), Lê Vũ Trường Giang (tác giả cuốn Đi như là ở lại) đồng giải Trạm đọc bình chọn với trị giá giải thưởng là 10 triệu đồng/giải.
Chú thích ảnh
Rosita Nguyen, tác giả "Trời xanh ngập nắng" - Ảnh: HT
 
Trời xanh ngập nắng là một ẩn dụ cho hành trình trưởng thành của mỗi người, dù mất mát hay buồn đau (như nhân vật chính trong truyện), hãy tin rằng phía trước chúng ta luôn là trời xanh ngập nắng.
Chú thích ảnh
Lê Vũ Trường Giang phát biểu sau khi nhận giải - Ảnh: HT
Đi như là ở lại của Lê Vũ Trường Giang gồm 15 bài ký, được ví như là cuốn cẩm nang đậm chất văn chương về những chuyến đi miên man về miền ký ức, từng gây sốt với những người ưa xê dịch trong thời gian qua.
Giải phụ thứ hai – giải Hội đồng bình chọn thuộc về tác giả Trương Anh Ngọc (hiện là Thư ký Tòa soạn báo Thể thao & Văn hóa - TTXVN) với cuốn sách Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu.
Chú thích ảnh
Tác giả "Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu" Trương Anh Ngọc (bên trái) nhận giải Hội đồng bình chọn - Ảnh: HT
Cuốn sách là "thành phẩm" của Trương Anh Ngọc sau nhiệm kỳ 3 năm làm Trưởng cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam ở Roma, Itali (2013-2016). Và như lời tác giả, "Cuốn sách như là động lực để cho các bạn trẻ đi và nhìn thế giới theo con mắt của mình".
Trị giá giải Hội đồng bình chọn mà tác giả Trương Anh Ngọc nhận được là 30 triệu đồng.
Cuối cùng, giải thưởng quan trọng nhất – giải Cuốn sách truyền cảm hứng nhất đã thuộc về Ông giáo làng trên tầng gác mái của Nguyễn Thế Vinh (nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà chấp bút). Tác phẩm này nhận được 28.025 bình chọn (kể từ ngày 31/3 đến 12h ngày 19/4 trên trang chủ của giải thưởng Chạm).
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Giám đốc Saigon Book (giữa) nhận giải thay "ông giáo làng" Nguyễn Thế Vinh - Ảnh: HT
Tự truyện kể về Nguyễn Thế Vinh (sinh 1970) ở Bình Thuận, bị cụt tay phải từ năm 8 tuổi nhưng vượt lên sự nghiệt ngã của cuộc đời, anh đã sống và luôn giữ sự tự tin với chính mình.
Đặc biệt, Nguyễn Thế Vinh đã tự mình lăn lội khắp trong Nam, ngoài Bắc để đưa những đứa trẻ mồ côi, hoàn cảnh khó khăn về nuôi ăn, cho học hành tại trường Hướng Dương do chính anh thành lập. Tính đến nay, đã có gần 50 em học sinh của trường Hướng Dương đang du học hoặc làm việc tại một số nước trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Australia…
Chú thích ảnh
Nguyễn Thế Vinh vừa chơi guitar vừa thổi Hamonica - Ảnh: Internet
Có thể nói, Ông giáo làng trên tầng gác mái đã và đang truyền cảm hứng đến rất nhiều bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trẻ tuổi, để qua đó tự tin hơn vào bản thân, tự viết nên "những trang sử" cho cuộc đời mình như Nguyễn Thế Vinh đã làm được.
Thay mặt cho "ông giáo làng" Nguyễn Thế Vinh lên nhận giải (vì Nguyễn Thế Vinh đang công tác tại Mỹ - PV), ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Giám đốc Saigon Book (đơn vị xuất bản cuốn sách) cho biết, sẽ chuyển 100 triệu đồng tiền giải thưởng Chạm cho trường Hướng Dương của thầy giáo Nguyễn Thế Vinh.
Sẽ không chỉ "chạm tới trái tim" bạn đọc
Giải thưởng sách Chạm do Công ty cổ phần truyền thông Trạm Đọc tổ chức lần đầu tiên với kỳ vọng sẽ trở thành sự kiện tôn vinh sách thường niên, với sứ mệnh vinh danh các tác giả đã truyền cảm hứng và động lực cho thế hệ trẻ thông qua các tác phẩm của mình, đồng thời thúc đẩy văn hóa đọc.
Giải thưởng Chạm được phát động vào tháng 12/2017, công bố mở cổng bình chọn vào ngày 30/3/2018 với 10 cuốn sách để bạn đọc bầu chọn trực tuyến qua website giải thưởng. Sau 20 ngày bình chọn, giải thưởng đã nhận được gần 100.000 lượt bình chọn từ bạn đọc.
Dự kiến mùa giải năm sau, Chạm sẽ mở rộng thêm một số hạng mục giải để không chỉ "chạm tới trái tim" mà còn "chạm tới khối óc" của độc giả!
Phạm Huy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*