Trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20: Phim giải trí thắng lớn

Thứ Tư, 29/11/2017 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Em chưa 18 đã vượt qua nhiều ứng cử viên xuất sắc đoạt Bông sen Vàng hạng mục Phim truyện điện ảnh. Cùng với đó, Kaity Nguyễn được vinh danh giải Nữ diễn viên chính xuất sắc. Kỳ liên hoan phim lần thứ 20 đánh một dấu mốc đáng nhớ nữa khi dòng phim mang tính thực tế và thương mại lên ngôi.
Tối 28/11, Lễ trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng. Chủ đề của lễ bế mạc LHP là Hải âu trên sóng biếc, được kết nối ý tưởng từ chủ đề Hừng đông trên biển của đêm khai mạc.
Giải vàng cho “Em chưa 18”
Nếu như ở khai mạc, đạo diễn Hoàng Nhật Nam gửi gắm niềm hy vọng về tương lai của điện ảnh Việt thông qua hình ảnh ánh bình minh rực rỡ trên biển thì đêm bế mạc chính là khoảnh khắc mà khán giả cũng như những người yêu mến nghệ thuật thứ bảy cảm nhận được niềm hứng khởi khi điện ảnh Việt sẵn sàng hội nhập, đổi mới và phát triển.
Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục điện ảnh, Trưởng BTC bày tỏ: “LHPVN lần thứ 20 tại Đà Nẵng sẽ khiến khán giả không thể quên bầu không khí tuyệt vời, những buổi chiếu phim kín rạp, những hoạt động ngoài trời dù đôi khi không được thời tiết ủng hộ nhưng khán giả thành phố biển vẫn rất nồng nhiệt”.
Chú thích ảnh
Kaity Nguyễn nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc và Quý Bình nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc
Về phần trao giải, giải thưởng được nhiều người chờ đợi nhất, Bông sen Vàng hạng mục Phim truyện điện ảnh đã gọi tên Em chưa 18 - bộ phim của đạo diễn Lê Thanh Sơn. Đây là phim đạt doanh thu kỷ lục lên đến 170 tỉ đồng, nội dung bộ phim gắn liền tâm tư tình cảm người trẻ, phim nhận được khá nhiều lời khen từ khán giả lẫn người trong giới. Cùng với đó, Kaity Nguyễn được vinh danh giải Nữ diễn viên chính xuất sắc. Giải Nam diễn viên chính xuất sắc được trao cho Quý Bình với vai diễn trong phim Bao giờ có yêu nhau.
Chiến thắng của Em chưa 18 được đạo diễn Đặng Nhật Minh - Trưởng BGK - đánh giá ngắn gọn: “Em chưa 18 xứng đáng với giải thưởng Bông sen Vàng bởi bộ phim nhận được tổng số điểm cao nhất từ 9 vị giám khảo trong hội đồng chấm giải. Cá nhân tôi thấy, đây là bộ phim giải trí, chủ đề tình yêu nhưng cũng có ý nghĩa, giá trị nhất định, đặc biệt là với giới trẻ”.  
Khép lại bữa tiệc điện ảnh tư nhân nhiều món
Đạo diễn Đặng Nhật Minh, Trưởng BGK cũng bày tỏ sự lạc quan. Theo ông,  ngoài phim đoạt giải, đa số ứng viên tranh giả năm nay là phim giải trí, đề cập tới giới trẻ, phục vụ cho đối tượng thanh niên mới lớn. Mỗi phim đều mang một ý nghĩa nhất định nào đó, nhưng điều ông hài lòng nhất là không có phim giải trí hài nhảm. Một số phim mang vấn đề xã hội đã bộc lộ được ý tưởng sâu sắc, nối tiếp thế mạnh điện ảnh của chúng ta từng được thế giới công nhận.
Riêng về diễn viên, ông nhận xét rằng dù phim giải trí hay phim về xã hội, các diễn viên đều diễn xuất rất tốt, đặc biệt là diễn viên nữ. Trong đó nổi bật lên những diễn viên trẻ tuổi, thậm chí lần đầu đóng phim nhưng không khác gì diễn viên chuyên nghiệp gây nhiều ngạc nhiên. Không chỉ có nữ chính trong Em chưa 18, một số diễn viên nữ trong 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy, , Hẹn em đến ngày mai… cũng diễn xuất khá tốt.
Bữa tiệc điện ảnh tư nhân khép lại với sự lên ngôi của một bộ phim dòng giải trí chủ đề tình yêu. Như ý kiến của nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc: “Chúng ta đừng quan trọng là phim nhà nước hay phim tư nhân, phim nào chạm được trái tim khán giả và có doanh thu cao thì càng tốt, nếu được tài trợ kinh phí thì người làm phim không chịu áp lực quá lớn từ đồng tiền, người làm phim có thể đi đến tận cùng của sự sáng tạo. Thế nhưng trong cơ chế thị trường đang phát triển ồ ạt thì chúng ta phải chấp nhận sự cạnh tranh và đào thải.
Thời gian gần đây, những bộ phim kết hợp tốt hai yếu tố nghệ thuật và thương mại để lại dấu ấn sâu đậm ở các kỳ LHPVN, chẳng hạn như: Mối tình đầu, Gái nhảy, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh…” – ông nói thêm “ Năm nay tôi cũng nhìn thấy những tín hiệu vui với sự góp mặt của các bộ phim như: Sài Gòn anh yêu em, 12 chòm sao vẽ đường cho hươu chạy, Em chưa 18…”.
Năm nào cũng vậy, dư âm còn lại sau LHP cũng là chuyện giải thưởng. Bông sen Vàng có một nhưng chín người mười ý, suy cho cùng, như lời đạo diễn Đặng Nhật Minh từng nói, giải thưởng là do dưới 10 người trong ban giám khảo lựa chọn năm đó, khó làm hài lòng tất cả mọi người.
Năm 2017 là kỳ LHPVN đầu tiên không có dấu ấn của phim truyện điện ảnh Nhà nước, nhưng bù lại, “bữa tiệc” phim của các hãng tư nhân với nhiều món, phong phú và đa dạng về thể loại, phong cách đã góp phần tạo nên thành công cho kỳ liên hoan phim đổi mới và hội nhập.
Tại đêm  bế mạc, BTC cũng công bố: địa điểm đăng cai LHPVN lần thứ 21 sẽ là thành phố biển Vũng Tàu.
Một số giải thưởng đáng chú ý khác tại LHP lần thứ 20
Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim truyện điện ảnh: Vũ Ngọc Đãng - phim Hot boy nổi loạn
Biên kịch xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh: Bùi Kim Quy, Lương Đình Dũng - phim Cha cõng con.
Nam, nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Nhan Phúc Vinh - phim Đảo của dân ngụ cư và Hà Mi - phim Cô gái đến từ hôm qua
Giải Phim truyện được yêu thích nhất do khán giả bình chọn: Yêu đi đừng sợ
Giải Bông Sen 2017: 'Em chưa 18' giành Bông Sen Vàng phim truyện điện ảnh

Giải Bông Sen 2017: 'Em chưa 18' giành Bông Sen Vàng phim truyện điện ảnh

Chủ đề của Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim là Hải âu trên sóng biếc, nhằm tạo mối liên kết với với chủ đề đêm khai mạc Hừng đông trên biển. 
.Tiểu Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM