Trao 9 HCV và 15 HCB cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói - 2020

Thứ Bảy, 19/12/2020 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối qua (18/12), tại Hà Nội diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói - 2020. Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch đã ra quyết định trao 9 Huy chương Vàng và 15 Huy chương Bạc cho các nghệ sĩ.
Khi nghệ sĩ cải lương 'lấn sân'  kịch nói

Khi nghệ sĩ cải lương 'lấn sân'  kịch nói

Những tháng gần đây, sân khấu kịch nói phía Nam bỗng xuất hiện nhiều… nghệ sĩ cải lương. Có lẽ, đó là một sự chuyển dịch thú vị của làng sân khấu, kèm theo những hiệu ứng khá tốt đẹp.
Tới dự Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói - 2020 có PGS. TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo; NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục Trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn...
Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc - 2020 đã quy tụ 63 thí sinh đến từ 15 đơn vị: Nhà hát Kịch Việt Nam; Nhà hát Kịch nói Quân đội; Nhà hát Kịch Tuổi trẻ; Nhà hát Kịch Hà Nội; Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (Bộ môn Kịch nói- Khoa Sân khấu, Điện ảnh và Viết văn); Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn tỉnh Thanh Hóa; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh; Công ty TNHH Con Chim xanh; Sân khấu Lucteam- Công ty TNHH Phim Đông A (Thành phố Hà Nội); Công ty Cổ phần Dịch vụ Truyền thông Quảng cáo Sài Gòn Phẳng (Thành phố Hồ Chí Minh); Công ty TNHH Giải trí Hero Film (Thành phố Hồ Chí Minh); Công ty TNHH Đào tạo Truyền thông và Giải trí HN Media (Thành phố Hồ Chí Minh); Công ty TNHH Vĩnh Lộc (Thành phố Hồ Chí Minh); Công ty TH Entertaiment (Sân khấu Kịch Quốc Thảo- Thành phố Hồ Chí Minh); Công ty CP Sân khấu và Điện ảnh Vân Tuấn (Sân khấu Hồng Vân-Thành phố Hồ Chí Minh).
Chú thích ảnh
PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng điều hành Cục Nghệ thuật biểu diễn Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi, tặng hoa và Giấy Chứng nhận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho Hội đồng Giám khảo
Hội đồng giám khảo, những người đồng hành cùng với các thí sinh đã cầm cân, nảy mực đem đến kết quả và thành công của cuộc thi đều là những những nghệ sĩ tên tuổi, những người thầy uy tín, giàu kinh nghiệm. Hội đồng bao gồm 5 thành viên. Chủ tịch Hội đồng, Đạo diễn, NSND Trần Minh Ngọc, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh. Các thành viên: Đạo diễn, NSND Hoàng Dũng, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội; NSND Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam; NSND Việt Anh, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu Nhỏ, Thành phố Hồ Chí Minh; PGS. TS Phan Trọng Thành, nguyên Trưởng Khoa Sân khấu, Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.
Thay mặt Ban giám khảo, Đạo diễn, NSND Trần Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đã phát biểu: “Với tư cách là khán giả, chúng tôi đã thấy rất rõ niềm đam mê được sống với nhân vật trên sàn diễn, thấy được tình yêu mãnh liệt mà các bạn trẻ dành cho Nghệ thuật biểu diễn, thấy được những cảm xúc với nhiều cung bậc được nghệ sĩ sân khấu thể hiện hết mình, “cháy hết mình” như các bạn thường nói. Và hơn hết là những tìm tòi, sáng tạo những xu thế đối với “cái mới” trong xây dựng hình tượng các nhân vật. Đã xuất hiện những hình thức “lạ”, những “bất ngờ” trong xử lý tình huống. “Cái mới” luôn đi cùng với “cái đẹp” trên sân khấu cuộc thi. Điều này chứng tỏ chúng ta đang cố gắng nâng tầm trình độ chuyên nghiệp của nghề diễn. Cũng là những người đồng hành với các Nghệ sĩ trẻ, các tài năng đang độ  “Chín” dần, Hội đồng vui mừng với các thành công đã đạt và mong hiệu ứng này trở thành bội số, được nhân lên nhiều lần, trở thành lực cuốn hút khán giả đến với sân khấu”.
Chú thích ảnh
PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Huy chương Vàng cho các nghệ sĩ
Với 50 trích đoạn tham dự cuộc thi của các đơn vị sân khấu kịch khắp ba miền Bắc, Trung, Nam, vừa là các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập, vừa là các đơn vị nghệ thuật tư nhân mô hình xã hội hóa nên đã đem đến nhiều phong cách sân khấu mới mẻ, năng động, hiện đại, đa dạng về chất liệu đề tài.
Sân khấu cuộc thi giống với “sân khấu phẳng” khi có sự hội tụ những tinh hoa đặc sắc của nghệ thuật kịch nói phương Tây kết hợp với phương Đông, đan xen giữa truyền thống với hiện đại. Nhiều trích đoạn trong các vở kịch kinh điển lừng danh của thế giới như vở Othenlo, Macbet, Romeo & Juliet của đại văn hào lỗi lạc William Shakespeare; “Tartuffe”, “Lão hà tiện” của nhà soạn kịch vĩ đại Molière;… hay vở “Tên cớm và bản thánh ca” của O’Henry; “Mê đê” của Euripide; “Xin lỗi em chỉ là con đĩ” của Tào Đình… Cùng một số trích đoạn trong những vở kịch tiêu biểu của sân khấu kịch Việt Nam như: “Rừng trúc” của Nguyễn Đình Thi; “Vũ Như Tô” của Nguyễn Huy Tưởng; “Lôi Vũ” của Tào Ngu…
Chú thích ảnh
Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi và NSND Lan Hương, thành viên Hội đồng Giám khảo trao Huy chương Bạc
Một số trích đoạn của các vở kịch hiện đại như: “Người đàn bà không tên” của Doãn Hoàng Giang; “Ngôi nhà quỷ ám” của Nguyễn Quang Lập; “Ngược chiều gió” của Huệ Ninh; “Đêm máu” của Quốc Toàn; “Bóng tối đường” về của Vương Huỳnh, “Đời luận anh hùng” của Lê Chí Trung; “Tiếng chim vườn Ngọc Lan” của Minh Nguyệt; “Thùng Nhân” Hoàng Cao Khải… Tất cả đã đem đến một hiện thực cuộc sống vô cùng phong phú, đầy đủ các sắc màu hiện thực của kim, cổ, đông, tây của con người, xã hội Việt Nam và thế giới.  
PGS. TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi đã phát biểu khẳng định: “Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc – 2020 đã khép lại với những dư âm tốt đẹp. Điều đáng chú ý tại Cuộc thi lần này đó là sự tham gia đông đảo của đội ngũ diễn viên trẻ của các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập, đồng hành với các thí sinh là sự quan tâm tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể cho các thí sinh của  các đơn vị.
Cuộc thi được coi như một Ngày hội để các nghệ sĩ có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, học hỏi bạn bè đồng nghiệp. Cuộc thi cũng cho thấy lòng say mê nghề nghiệp của các nghệ sỹ trẻ thật đáng trân trọng, giúp chúng ta có thêm niềm tin vào lớp nghệ sỹ kế cận cũng như những giá trị của nghệ thuật sân khấu Kịch nói trong đời sống xã hội hôm nay”.
Với những kinh nghiệm thu được từ cuộc thi năm nay, Ban tổ chức mong muốn mỗi thí sinh sẽ tiếp tục dành tình yêu cho nghệ thuật sân khấu kịch, tiếp tục học tập, không ngừng sáng tạo và nâng cao kỹ năng biểu diễn để tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật sân khấu kịch nói trong những năm tiếp theo, góp phần đưa nghệ thuật sân khấu Kịch nói Việt Nam ngày một phát triển và hội nhập với sân khấu kịch nói quốc tế.
Minh Hiếu. Ảnh: BTC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay