Tranh Van Gogh tới Việt Nam qua 'phiên bản số': Chi tiết đến từng nét cọ

Thứ Năm, 07/03/2019 07:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên những kiệt tác của Van Gogh - một trong những họa sĩ xuất sắc nhất thuộc trường phái Hậu ấn tượng - được triển lãm tại Việt Nam dưới hình thức mới mẻ: phiên bản số.
Lần đầu tiên kiệt tác của Van Gogh phiên bản số ra mắt công chúng Việt Nam

Lần đầu tiên kiệt tác của Van Gogh phiên bản số ra mắt công chúng Việt Nam

Từ 8/3 – 9/4/2019, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) sẽ ra mắt triển lãm "Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm".
1. Cụ thể, đó là nội dung của triển lãm Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tổ chức và sẽ mở cửa chào đón công chúng vào ngày mai 8/3.
"Trên thế giới, hầu hết những người biết về Da Vinci, Picasso và Van Gogh đều chưa từng được tiếp cận các bức tranh nguyên bản. Bởi lẽ, chúng thường được bảo vệ nghiêm ngặt trong các bảo tàng nghệ thuật lớn trên thế giới hoặc nằm trong các bộ sưu tập cá nhân” - ông Mizuki Endo, Giám đốc Nghệ thuật VCCA, nói về tham vọng khi lựa chọn thể hiện các tác phẩm của Vincent Van Gogh bằng công nghệ số.
“Vì thế, cách thức phổ biến nhất để mọi người thưởng thức nghệ thuật hay những tác phẩm nổi tiếng đều là thông qua các hình thức tái hiện như trong sách, tạp chí, bưu thiếp hay internet. Nhờ có những hình thức ‘tái sản xuất’ này mà các tác phẩm gốc trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn”.
Chú thích ảnh
Bức hoạ "Đêm đầy sao" của Vincent Van Gogh vẽ năm 1889, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại, New York, Mỹ
Cụ thể, triển lãm Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm sẽ giới thiệu đến công chúng 35 tác phẩm của Vincent Van Gogh, trong đó có những kiệt tác đã đi vào lịch sử hội họa thế giới như Đêm đầy sao, Hoa hướng dương, Tự họa, Hoa hạnh nhân nở...
Các bức tranh sẽ được trình chiếu luân phiên và tự động thông qua các máy chiếu hiện đại có độ phân giải rất cao, tương ứng với các chủ đề sáng tác khác nhau: tĩnh vật, chân dung tự họa, cây cối, phong cảnh...
"Chúng tôi thuê những hình ảnh của các bức tranh với độ phân giải cực lớn từ các bảo tàng hay đơn vị sở hữu bản quyền quốc tế. Và chúng tôi có những chiếc máy chiếu cực tốt để làm điều đó" - ông Mizuki nói thêm.
Theo lời ông, khán giả có thể chiêm ngưỡng những bức tranh một cách cực kỳ chi tiết đến từng nét cọ. Sự kết hợp phức tạp của những khối hình, màu, độ sáng - tối làm nổi bật sự chân thật của vật liệu, tạo thành một ma trận của các nét vẽ, đồng thời cũng tạo nên một sự khúc chiết nhất định trong tranh, mang đến cho người xem những trải nghiệm thị giác độc đáo, mới lạ so với bản gốc.
Chú thích ảnh
Chân dung tự hoạ của Vincent Van Gogh vẽ năm 1889
Giám đốc Nghệ thuật VCCA cho biết công tác chuẩn bị cho triển lãm mất khoảng 3 tháng, trong đó công đoạn "khó nhằn" nhất là xử lý những bức ảnh khá nặng với độ phân giải "khổng lồ".
"Thật ra, đây là một kỹ thuật khá đơn giản, nếu so với các triển lãm công nghệ cao trên thế giới. Nhưng quan điểm của chúng tôi là tránh tối đa sự ảnh hưởng của công nghệ đến không gian thưởng thức tĩnh lặng và sâu sắc của khán giả", ông Mizuki Endo nói thêm.
2. Vincent Van Gogh được coi là nghệ sĩ tiên phong của trường phái biểu hiện và có ảnh hưởng rất lớn tới mỹ thuật hiện đại, đặc biệt là tới trường phái dã thú (Fauvism) và trường phái biểu hiện tại Đức. Ông sở hữu phong cách hội họa hết sức độc đáo, với những đường cọ thô, dày ấn tượng, kết hợp với ánh sáng và màu sắc rực rỡ.
Dù cuộc đời sáng tác chỉ kéo dài 10 năm (từ năm 1880 đến khi qua đời vào năm 1890), ông đã để lại di sản hội hoạ đáng kinh ngạc với khoảng 850 tác phẩm tranh vẽ màu và hơn 1300 bức vẽ hình họa còn được lưu giữ; chưa kể một lượng lớn tranh màu nước, tranh in thạch bản và phác thảo trong các lá thư.
Chú thích ảnh
Ông Mizuki Endo - Giám đốc Nghệ thuật VCCA
Trong khuôn khổ triển lãm, VCCA cũng sẽ tổ chức các sự kiện nghệ thuật, workshop… nhằm giúp khán giả hiểu hơn về phong cách nghệ thuật độc đáo của Van Gogh.
"Hy vọng khán giả sẽ dành đủ thời gian tận hưởng trọn vẹn từng chi tiết của các kiệt tác chúng tôi trưng bày lần này. Và nếu có điều kiện, hãy đến những trung tâm nghệ thuật thế giới để thưởng thức tranh gốc và cảm nhận", ông Mizuki Endo chia sẻ.
Triển lãm Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh sẽ mở cửa từ ngày 8/3/2019 đến hết ngày 9/4/2019 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) thuộc khu đô thị Royal City (Thanh Xuân, Hà Nội).
Hà My
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*