TRANH LUẬN: Tượng đài Quốc tổ Hùng Vương nên đặt ở đâu?

Thứ Bảy, 21/01/2017 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù còn trong quá trình chuẩn bị, câu chuyện về vị trí đặt tượng đài Hùng Vương tại Phú Thọ vẫn đang nhận được một số ý kiến khác nhau từ cộng đồng.
Cụ thể, theo cuộc thi thiết kế mẫu tượng đài do tỉnh Phú Thọ tổ chức năm 2016, tượng đài dự kiến được đặt tại khu vực đồi Phân Bùng, nằm cạnh sân khấu trung tâm lễ hội của  khu Di tích lịch sử đền Hùng. 
Trong khi đó, một vài ý kiến cho rằng: tượng đài này nên được nghiên cứu điều chỉnh để chuyển về trung tâm thành phố Việt Trì, cách khu di tích Đền Hùng hơn 10 km.

Vị trí dự kiến đặt tượng đài tại đền Hùng
Cơ sở của luồng ý kiến thứ 2 nằm ở những băn khoăn về khả năng tượng đài Hùng Vương sẽ làm ảnh hưởng tới không gian sẵn có của Khu di tích đền Hùng. Điển hình, chia sẻ với báo giới, nhà điêu khắc Phạm Sinh (Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) cho rằng vị trí dự kiến đặt tượng đài tại khu di tích đền Hùng chỉ cách khu vực đền Thượng khoảng 500 mét. Do vậy, khi tiến hành thi công, những chấn động của máy móc thiết bị chuyên dụng  có thể gây ảnh hưởng không tốt tới khu vực này.
Thêm vào đó, việc đặt tượng đài Quốc Tổ Hùng Vương tại Trung tâm thành phố Việt Trì cũng có phần hợp lý, nếu xét tới việc tỉnh Phú Thọ có chủ trưởng xây dựng Việt Trì là thành phố lễ hội, điểm đến văn hóa, trung tâm kết nối vùng Tây Bắc.
Tuy nhiên, trao đổi với Thể thao&Văn hóa (TTXVN), nghệ nhân Phạm Thị Mai Hoa, Giám đốc công ty TNHH Mỹ thuật Hà Nội (đơn vị có mẫu thiết kế được xét duyệt) cho biết: Mẫu Tượng đài Hùng Vương chỉ có thể phát huy giá trị tối đa khi đặt trong quần thể Di tích đền Hùng.

Phối cảnh tượng đài quốc tổ Hùng Vương theo phương án HV 01
“Nếu đặt tại trung tâm thành phố, tượng sẽ chỉ mang tính chất của một công trình văn hóa. Còn khi đặt tại đền Hùng, tượng Quốc tổ vừa là điểm nhấn, vừa là công trình bổ sung thêm ý nghĩa tâm linh cho cả quần thể. – bà Hoa cho biết. “Không phải ngẫu nhiên mà ngay từ đầu, cuộc thi đã yêu cầu tác giả dựng phác thảo trên cơ sở nghiên cứu vị trí mặt bằng tại đồi Phân Bùng”.
Theo lời bà Hoa, khu vực đồi Phân Bùng (quy mô khoảng 7,6 ha) không nằm trong khu vực “lõi di sản” của đền Hùng, và có những chỉ số khá phù hợp về cao độ, độ dốc, hướng tiếp cận… để dựng tượng đài. Đặc biệt, sau khi hoàn thành, khu vực quần thể này sẽ trở thành một “chiếu nghỉ” lớn, có chức năng phân tách luồng giao thông theo các hướng khác nhau để giảm bớt tình trạng quá tải khi du khách lên đền Thượng.
“Chúng tôi cũng đưa ra 2 thông số khác nhau về chiều cao dự kiến của tượng đài là 36 mét và 27 mét để lựa chọn điều chỉnh nếu thi công thực tế, sao cho tượng đài cân đối về góc nhìn và hài hòa với cảnh quan chung” – bà Hoa cho biết thêm.
Mẫu tượng Hùng Vương HV 01, một trong 2 mẫu tượng đang được cân nhắc
Hiện tại, mẫu tượng đài mang mã số HV – 01 của Công ty TNHH Mỹ thuật Hà Nội đang được chú ý - khi theo công bố của tỉnh Phú Thọ, mẫu tượng này đạt 82,2 % phiếu trên tổng số gần 10.000 phiếu thăm dò phát cho nhân dân, 49,2 % phiếu trên tổng số 65 phiếu chọn của lãnh đạo Phú Thọ và 100% phiếu của Hội đồng nghệ thuật.  Dự kiến, kết quả lựa chọn cuối cùng cho mẫu tượng đài sẽ có sau Tết Nguyên đán 2017.
Mẫu tượng còn lại (HV - 03)
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020