Tranh hiếm của Paul Cezanne được bán với giá 100 triệu USD

Thứ Bảy, 20/12/2014 14:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bức tranh sơn dầu  Montagne Sainte-Victoire vue du bosquet du Chateau Noir hiếm khi được nhìn thấy của danh họa Pháp Paul Cezanne (1839-1906) vừa được một nhà sưu tầm tư nhân mua với giá “khủng”, lên tới 100 triệu USD.
Bức tranh này mô tả một dãy núi ở miền Nam nước Pháp. Nó nằm trong bộ sưu tập tư nhân được lưu giữ trong tư dinh cũ của cặp vợ chồng Edsel và Eleanor Ford  ở Grosse Pointe Shores, Michigan (Mỹ), h iện đã trở thành một bảo tàng phi lợi nhuận. 

Danh họa Paul Cezanne (1839-1906)
Theo The Detroit News, cặp vợ chồng đã mua bức tranh với giá 242.000 USD. Trong 60 năm qua, tranh mới chỉ xuất hiện trước công chúng 2 lần, một lần tại cuộc triển lãm hồi năm 1978 ở Paris và sau đó là cuộc triển lãm hồi năm 1990 ở Edinburgh, Scotland.
Kathleen Mullins, Chủ tịch Bảo tàng Edsel & Eleanor Ford, cho biết cuộc mua bán bức tranh được tiến hành theo di chúc của bà Eleanor. Ban quản trị Bảo tàng Edsel & Eleanor Ford sẽ không bán thêm bất cứ tác phẩm nghệ thuật nào nữa.

Bức tranh sơn dầu Montagne Sainte-Victoire vue du bosquet du Chateau Noir
Được biết nhà sưu tầm nêu trên còn muốn mua một bức tranh màu nước của Cezanne cũng nằm trong bộ sưu tập của nhà Ford, song ban quản trị không đồng ý. Ban quản trị Bảo tàng Edsel & Eleanor Ford sẽ sử dụng số tiền bán tranh này để thực hiện các dự án bảo tồn và phục chế đặc biệt. Hiện Bảo tàng có vốn hoạt động lên tới 86 triệu USD. Mỗi năm, nơi này thu hút 60.000 khách tham quan.
Tuấn Vĩ
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên