Tổng thống Pháp hoan nghênh nỗ lực phục dựng Nhà thờ Đức Bà

Tổng thống Pháp hoan nghênh nỗ lực phục dựng Nhà thờ Đức Bà

Thứ Năm, 15/04/2021 22:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoan nghênh những nỗ lực trong công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris trong hai năm qua. Ông đồng thời nhấn mạnh cần tiếp tục huy động mọi nỗ lực trong 3 năm tới để đáp ứng mục tiêu mà chính phủ đề ra là phục dựng biểu tượng hơn 800 năm tuổi này của nước Pháp trong vòng 5 năm.
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Giới chức cảnh báo nguy cơ nhà thờ bị sập

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Giới chức cảnh báo nguy cơ nhà thờ bị sập

Chính phủ Pháp ngày 14/8 cảnh báo Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn đối mặt với nguy cơ bị sập trong bối cảnh một số phần đã bị rơi trong suốt đợt nắng nóng vừa qua tại nước này.
Tổng thống Macron đưa ra tuyên bố trên khi đến thăm Nhà thờ Đức Bà đúng hai  năm sau vụ hỏa hoạn tại di tích lịch sử này. Nhà lãnh đạo Pháp đánh giá công tác phục dựng nhà thờ đạt được tiến triển to lớn.
Ông Jean-Louis Georgelin, người được Tổng thống Macron chọn làm người chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà, cho biết mặc dù nhà thờ này sẽ được mở cửa trở lại cho các tín đồ đến cầu nguyện vào tháng 4/2024, nhưng vẫn cần phải tiếp tục công tác phục dựng sau đó. Nỗ lực tái thiết này nhận được sự hỗ trợ tài chính khoảng 833 triệu euro (991 triệu USD) thông qua các chiến dịch quyên góp ở Pháp và trên thế giới.
Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters
Liên quan tới công tác điều tra nguyên nhân của vụ hỏa hoạn, các nhà điều tra đã phát hiện một số yếu kém trong hệ thống an toàn, đặc biệt trong hệ thống báo động và trong hệ thống điện của một thang máy trong nhà thờ.
Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà  ngày 15/4/2019 kéo dài tới 15 giờ đồng hồ đã làm sập ngọn tháp và thiêu rụi một phần mái của di tích lịch sử này. Tổng thống Macron đã cam kết phục dựng nhà thờ này trong vòng 5 năm, đồng nghĩa với việc mở cửa cho du khách khi Paris là thành phố chủ nhà của Olympic Mùa Hè 2024.
Chú thích ảnh
Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16/4/2019. Ảnh - TTXVN)
Trong gần 9 thế kỷ qua, Nhà thờ Đức Bà vẫn sừng sững giữa đảo Ile de la Cite bên dòng sông Seine thơ mộng, chứng kiến những thăng trầm của lịch sử nước Pháp, trở thành niềm cảm hứng vô tận cho thi ca, nhạc họa và đón hàng triệu lượt du khách ghé thăm mỗi năm.
                        Minh Châu - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay