Tổ chức mùa Phật đản thích ứng bối cảnh dịch Covid-19

Thứ Ba, 05/05/2020 07:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không đoàn xe rước, không lễ đài, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) hướng dẫn tổ chức lễ mừng Phật đản gọn nhẹ, đúng tinh thần giãn cách xã hội để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.
12 kỷ lục được xác lập tại Đại lễ Phật đản Vesak 2019

12 kỷ lục được xác lập tại Đại lễ Phật đản Vesak 2019

Liên minh Kỷ lục Thế giới và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng công nhận 12 kỷ lục tại Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019.
Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Tổng Thư ký GHPGVN nhấn mạnh,  Đại lễ Phật đản năm nay thực hiện theo tinh thần giãn cách để đảm bảo phòng chống Covid-19, không được chủ quan, theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.
“Lễ Phật đản năm nay tổ chức gọn nhẹ, không lễ đài, không tập trung đông người, không có đoàn xe hoa rước, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng thu hút đông người”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.
Giáo hội hướng dẫn các nơi thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 19 của Chính phủ, phù hợp với yêu cầu của địa phương. Lễ tắm phật tại các chùa được thực hiện trang nghiêm, đảm bảo không tập trung quá đông người (không quá 30 người). Giáo hội cũng khuyến khích các chùa tổ chức đại lễ Phật đản trực tuyến để đảm bảo giãn cách, Phật tử có thể theo dõi trên các nền tảng số.
Cũng theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, chính lễ vào 15. 4 âm lịch (ngày 7.5)  sẽ được tổ chức trang trọng tại chùa Quán Sứ, trụ sở của GHPGVN. “Nghi lễ cử hành trang nghiêm, truyền hình trực tiếp trên các kênh của An Viên, VTV cab, các nền tảng số để người dân theo dõi lễ Phật đản ấm áp, đúng tinh thần trong dịp dịch bệnh COVID-19”, Thượng tọa cho hay.
Chú thích ảnh
Chùa Quán Sứ sẽ diễn ra chính lễ mừng Phật đản
Trong lễ chính mừng Phật đản, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN có diễn văn về mùa Phật đản Phật lịch 2564, đồng thời căn dặn Tăng, Ni và Phật tử cả nước.  Trích diễn văn của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn có viết:  “Hơn lúc nào hết đây là thời khắc mà nhân loại cùng nhau đoàn kết, tỉnh thức, nhận biết về bản thân, hành động của mình, nhận biết về thế giới xung quanh, quan tâm hơn đến vận mệnh nhân loại. Đây cũng là thời điểm để chúng ta nhận chân giá trị, cùng suy nghiệm những bài học từ chính cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, những như những lời dạy của Ngài cho cuộc sống hôm nay”.
Thượng tọa Thích Đức Thiện dẫn lời của Đức Pháp chủ về sự đồng thuận xã hội, đồng thời nhấn mạnh chiến thắng đại dịch Covid-19 vừa qua của nước ta chính là nhờ sự đoàn kết, đồng thuận, đồng lòng của người dân. Qua đó, chúng ta thấy được bản sắc văn hoá và tính ưu việt của xã hội Việt Nam.
Cùng với cả nước trong đợt phòng, chống  dịch bệnh Covid-19 vừa qua, GHPGVN đã đóng góp và vận động Tăng, Ni, Phật tử cả nước chung tay tham gia cuộc chiến chống dịch. Cụ thể, Giáo hội ủng hộ trên 4 tỉ đồng, lắp đặt 6 phòng áp lực âm, phát hàng trăm nghìn khẩu trang, nước sát khuẩn, mở các cây ATM gạo, siêu thị 0 đồng. Ban Trị sự GHPGVN cũng đã phối hợp với Liên đoàn lao động các tỉnh, thành giúp đỡ công nhân ở một số khu công nghiệp như tại  Bắc Ninh, Hà Nam, Cần Thơ.
Báo Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA