Thứ trưởng Vương Duy Biên mở triển lãm tương tác giữa múa rối với mỹ thuật

Chủ Nhật, 05/11/2017 17:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm các tác phẩm nghệ thuật mới của nhà điêu khắc, họa sỹ, Nghệ sĩ Nhân dân Vương Duy Biên sẽ khai mạc vào 16h ngày 19/11, tại thôn Bốt Tép, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Triển lãm sẽ trưng bày 80 tác phẩm sáng tác trong thời gian gần đây của ông, trong đó có hơn 40 bức tranh (tranh lụa, sơn mài, sơn dầu…), 30 tác phẩm tượng. Nhiều tác phẩm điêu khắc mang đậm dấu ấn sáng tạo của nghệ sĩ Vương Duy Biên xuất hiện trong triển lãm như: Chiếc ghế đang chìm, Kéo cưa lừa xẻ, Chum kinh nghiệm, Mãn nguyện, Ai bảo tôi không làm được?, Hãy mở những ổ khóa (cụm tượng)…
Mỗi một tác phẩm đều truyền tải những thông điệp đầy ý nghĩa, đồng thời thể hiện sự sáng tạo, tài năng của tác giả. Tại triển lãm, nghệ sĩ Vương Duy Biên cũng sẽ giới thiệu một số tiết mục trình diễn nghệ thuật múa rối có sự tương tác với các tác phẩm mỹ thuật.
Không gian nghệ thuật của nghệ sĩ Vương Duy Biên được nghệ sĩ âm thầm chăm chút từ nhiều năm qua. Đây là khu vực thoáng đãng, có tầm nhìn rộng ra sân bay Nội Bài, gần Không gian nghệ thuật Việt Phủ Thành Chương, đền Phù Đổng (Đền Gióng), tượng đài Thánh Gióng và nhiều điểm du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái nổi tiếng khu vực Sóc Sơn.
 Theo nghệ sĩ Vương Duy Biên, anh chọn không gian này bởi nó phù hợp với việc sáng tạo, trưng bày những tác phẩm nghệ thuật. Bước chân vào không gian nghệ thuật của nghệ sĩ Vương Duy Biên, công chúng yêu mỹ thuật, hội họa có thấu cảm rộng hơn về sự sáng tạo của người làm nghệ thuật. Ở đó, ngoài những bức tranh, những tác phẩm điêu khắc còn có cả một sân khấu nhỏ có thể biểu diễn ca trù, múa rối, hát chèo....
Nhà điêu khắc, họa sỹ, Nghệ sĩ Nhân dân Vương Duy Biên sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Cụ nội là nhà hoạt động văn hóa Vương Duy Trinh; bố là nhà phê bình mỹ thuật Vương Như Chiêm – nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; mẹ là nhà báo, nhà văn Lý Thị Trung – nguyên Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ đô. Vương Duy Biên và người anh cả - Vương Học Báo đều là nhà điêu khắc. Ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội, từng đảm nhiệm nhiều cương vị.
Hiện tại ông là Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam; hội viên, Uỷ viên Ban Thường vụ Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam,
Nghệ sĩ Vương Duy Biên nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2007, Nghệ sĩ Nhân dân năm 2015. Ông có nhiều tác phẩm được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và các Bảo tàng của các nước; được mời đi tổ chức Triển lãm tranh cá nhân tại Pháp (2 lần), Ba Lan, Đức, Nhật Bản… Năm 1990, ông đã đạt nhiều giải thưởng, Huy chương Vàng, Bạc tại các Cuộc Liên hoan Sân khấu Múa Rối trong nước và Quốc tế….

Từ thập kỷ 90, khi còn là một cái tên khá mới mẻ trong làng điêu khắc, nghệ sĩ Vương Duy Biên đã gây tiếng vang khi trở thành nhà điêu khắc duy nhất có tác phẩm được chọn tại cuộc thi thiết kế tượng đài Trần Hưng Đạo tại thành phố Nam Định. Thời điểm đó, nghệ sĩ Vương Duy Biên đã thể hiện chân dung Đức Thánh Trần bằng linh cảm của một người đam mê điêu khắc với hình thế danh tướng “tay phải cầm Hịch tướng sĩ, tay trái tì lên đốc kiếm”.
Bức tượng đã thể hiện sự trí dũng của bậc danh tướng, đồng thời cũng thể hiện được tinh thần của dân tộc Việt Nam, một dân tộc luôn yêu chuộng hòa bình song cũng sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù xâm lược. Gần 2 thập kỷ đã trôi qua, bức tượng đó đã trở thành “khuôn mẫu” trong sự hình dung của nhiều người về danh tướng Trần Hưng Đạo và đã được nhân bản ra rất nhiều công trình tâm linh – nghệ thuật trên mọi miền Tổ quốc. Sau bước ngoặt ấy, nghệ sĩ Vương Duy Biên đã cháy hết mình cho niềm đam mê nghệ thuật với đủ các thể loại từ điêu khắc, hội hoạ, nghệ thuật trình diễn rối đến nghệ thuật sắp đặt.
Sau triển lãm tranh lụa cá nhân tại Hà Nội năm 1993, hàng loạt những triển lãm cá nhân gây tiếng vang của nghệ sĩ Vương Duy Biên được tổ chức ở Ba Lan, Nhật Bản, Pháp, Đức, Trung Quốc…Nổi tiếng là hoạ sĩ vẽ tranh lụa, Vương Duy Biên còn bộc lộ sự tài hoa hiếm có với vai trò đạo diễn vở múa rối “Hồn quê”, một sự kết hợp tài tình - kỳ lạ giữa rối nước truyền thống với nghệ thuật sắp đặt hiện đại.
Sau này, khi đã trở thành Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, rồi Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nghệ sĩ Vương Duy Biên vẫn miệt mài sáng tạo và không ngừng cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật mang đậm dấu ấn riêng.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên