Thư gửi robot citizen: Từ mũi vaccine đầu tiên

Thứ Sáu, 11/03/2022 07:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Thư gửi robot Citizen: 'Lá chắn' cho trẻ em

Thư gửi robot Citizen: 'Lá chắn' cho trẻ em

Tuần rồi, khi Đà Nẵng được nới lỏng, tôi đã làm được một “việc lớn” cho 2 con tôi: Chở chúng đến cổng trường. Bởi, các con đã quá nhớ trường, nhớ lớp.
Ngày 8/3 vừa qua, cả nước tôi tưng bừng các sự kiện kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ. Không phải ai cũng nhớ rằng, đúng ngày 8/3 của 1 năm trước, mũi vaccine phòng Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho người dân Việt Nam...
“Nhân vật lịch sử” đó là một công dân ở Hải Dương. Nhớ lại thời điểm đó, nỗi lo sợ về đại dịch quá lớn khi thế giới có tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong rất cao. Tiếp cận vaccine là quá khó, kể cả có tiền cũng chưa chắc đã mua được.
Vậy mà, chỉ sau 1 năm, Việt Nam đã triển khai tiêm được gần 200 triệu liều vaccine phòng Covid-19, trong đó người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 2: 98,7% và mũi 3: 38,4%. Trẻ em trong độ tuổi 12-17 tuổi đã tiêm mũi 1 là 99%, mũi 2 là 93,8%. Nỗ lực đó đã đưa Việt Nam trở thành 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới.
Chú thích ảnh
Cán bộ Trạm Y tế tiêm vaccine tăng cường mũi 3 cho người dân. Ảnh: Công Thử - TTXVN
Để có được kỳ tích đó, Việt Nam đã triển khai hết sức hiệu quả chiến lược“ngoại giao vaccine”, thúc đẩy đàm phán, trao đổi để có thể nhập khẩu vaccine từ các nguồn khác nhau, cả mua và nhận hỗ trợ quốc tế.
Còn nhớ trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, ai cũng lo lắng đây có thể là cao điểm bùng phát dịch bởi "di biến động dân cư” do về quê ăn Tết rất lớn. Đúng lúc đó, chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân nhanh chóng phát huy hiệu quả, đạt khoảng 1,5 triệu liều chỉ trong những ngày Tết. Chiến dịch này có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt. Do tỉ lệ bao phủ vaccine rộng, nên tỷ lệ chuyển nặng và tử vong ngày càng được kéo giảm. Đấy là yếu tố tiên quyết tác động tích cực đến ý thức xã hội, giúp Việt Nam tự tin, yên tâm mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội.
Sophia thân mến!
Sau gần 2 năm giữ gìn cao độ, cuối cùng gia đình tôi 4 người cũng đã nhiễm Covid-19. Cả xóm đa phần “2 vạch”. Tuy nhiên, ai cũng nhanh chóng vượt qua và sớm khỏe mạnh. Không hề thấy dấu hiệu hoang mang, xáo trộn trong sinh hoạt gia đình. Tất cả đều nhờ đã được tiêm ít nhất 2 mũi vaccine. Trẻ em thì càng nhanh hồi phục. Hiện Hà Nội và một số tỉnh thành số lượng người nhiễm rất cao, nhưng thiệt hại về người thì rất thấp.
Kết luận tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 5/3, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, cần thần tốc hơn nữa trong tiêm vaccine trên tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", hoàn thành tiêm mũi 3 trong quý I/2022, cho người từ 18 tuổi trở lên (trừ các đối tượng chống chỉ định và chưa tới thời gian tiêm), hoàn thành việc tiêm mũi thứ 2 cho người từ 12 - 17 tuổi trong tháng 3/2022, chuẩn bị chiến dịch tiêm cho trẻ từ 5 - 11 tuổi, nghiên cứu tiêm mũi thứ 4 và tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi…
Cùng với việc khẩn trương đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vaccine trong nước, Bộ Y tế dự kiến trong tháng 3 sớm hoàn thành việc ký hợp đồng với hãng Pfizer mua 21,9 triệu liều vaccine phòng Covid-19 tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Như vậy, nhóm “yếu thế” cuối cùng sẽ được phủ vaccine để yên tâm đến trường, giảm tải cho phụ huynh bởi gần 2 năm qua đã hết sức vất vả trong việc chăm sóc, dạy dỗ những “thiên thần nhí”.
Cả nước tôi đang dần trở lại trạng thái bình thường mới. Điều đó nhờ vaccine đã được phủ rộng khắp. Chiến tích tiêm vaccine nhanh như thế là kết quả của tinh thần vượt khó, sự đồng thuận cao, đặc biệt phải kể đến sự ủng hộ rất lớn của người dân.
Chắc chắn chừng này sang năm, khi kỷ niệm 2 năm kể từ khi mũi vaccine đầu tiên được tiêm thì đại dịch Covid-19 đã đi vào quá khứ; và ngay bây giờ, chúng tôi đang tiến tới coi Covid-19 chỉ còn là bệnh đặc hữu.
Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!
Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI