Thư gửi robot Citizen: Đừng lo cuộc sống thiếu những 'cô Tiên'

Thứ Sáu, 15/10/2021 07:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Xuất hiện đơn yêu cầu Thủy Tiên trả lại tiền của mạnh thường quân

Xuất hiện đơn yêu cầu Thủy Tiên trả lại tiền của mạnh thường quân

Trên mạng xã hội, nhiều người bắt đầu chuyền tay nhau mẫu đơn yêu cầu nữ ca sĩ Thuỷ Tiên phải sao kê số tiền từ thiện.
Chừng này năm ngoái, hình ảnh ca sĩ Thủy Tiên cùng đồng sự liên tục có mặt ở các tỉnh miền Trung làm công tác thiện nguyện, gây xúc động mãnh liệt. Vậy mà giờ đây, nhất là tuần qua, Thủy Tiên lại đang vướng vào những thị phi. Hàng loạt địa phương đang làm báo cáo gửi Bộ Công an về hoạt động từ thiện của ca sĩ này theo yêu cầu. Không chỉ Thủy Tiên, một số nghệ sĩ khác cũng đang được xác minh lại hoạt động từ thiện.
Tôi nghĩ rằng, đấy là điều tốt, bởi đã quá lâu công chúng rất mệt mỏi trước thông tin nhiều chiều liên quan đến thần tượng của họ trong hoạt động từ thiện. Đã đến lúc sự thật được lên tiếng, nhằm đưa công tác từ thiện theo hướng chuyên nghiệp, đúng luật lẫn tình người.
Vậy nên, tôi nghĩ, dù có cảm thấy bị tổn thương hoặc phiền muộn, thì Thủy Tiên nên coi các động thái xác minh lại các hoạt động từ thiện liên quan đến mình là cần thiết cho xã hội và cho chính bản thân cô. Bởi nếu không có gì khuất tất trong hoạt động từ thiện thì sau khi có kết luận xác minh, hình ảnh "cô Tiên" sẽ càng lung linh hơn. Còn nếu ngược lại, thì đương nhiên, đã có pháp luật xử lý một cách công bằng.
Chú thích ảnh
Đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên phát tiền cho bà con ở một trong 3 điểm ở huyện Thanh Chương
Dù thế nào, thì vụ việc gây ầm ĩ này cũng là bài học sâu sắc về công tác từ thiện trong giai đoạn mới. Đã đến lúc cần sự phối hợp và giám sát chặt chẽ giữa từ thiện tự phát với các tổ chức đoàn thể, mặt trận ở địa phương… để nhận sự giúp đỡ về mặt nhân sự, an ninh, và những thông tin cần thiết về tình hình thực tế cần cứu giúp.
Năm 2016, bản thân tôi cùng CLB Bóng đá phóng viên Đà Nẵng từng may mắn được Mạnh Thường Quân tin tưởng giao phó nhiệm vụ giúp bà con miền Trung một số tiền rất lớn. Chúng tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ một cách chính xác, minh bạch nếu không nhận được sự hỗ trợ của các hội, đoàn, thể, chính quyền các địa phương.
Được biết, Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021 yêu cầu rà soát các quy định về quản lý tài chính đối với hoạt động vận động gây quỹ từ thiện; kịp thời có giải pháp chấn chỉnh, tăng cường quản lý, bảo đảm công khai, minh bạch, giải quyết các vấn đề bức xúc, dư luận xã hội quan tâm; báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2021. Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008, trình Chính phủ xem xét, quyết định.
Chú thích ảnh
Thủy Tiên và Công Vinh rút tiền mặt để làm thiện nguyện tại miền Trung cuối năm 2020
Sophia thân mến!
Trong đại dịch Covid-19, chúng ta càng thấy vai trò của cái gọi là “dân giúp dân” lớn đến mức nào. Trên những ngả đường, cung đèo mỗi ngày vẫn có rất nhiều nhóm thiện nguyện giúp đỡ đồng bào về quê.
Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, chính người dân đã đùm bọc nhau một cách bền bỉ thì mới vượt qua được những khó khăn mà không thể nhìn thấy trên các phương tiện truyền thông. Những nghệ sĩ làm từ thiện giả sử như “có vấn đề” thì chắc chắn xã hội vẫn xuất hiện những “cô Tiên”, “ông Bụt", “Lục Vân Tiên”...để tiếp tục giúp đỡ dân lành khi gặp nạn. Chúng ta không sợ "thử lửa mà đau lòng vàng" trong những trường hợp kể trên, bởi sự minh bạch sẽ tạo ra niềm tin lâu dài.
Hãy nhìn danh sách 21 cá nhân tại TP.HCM vừa được Chính phủ truy tặng Bằng khen vì đã tận tụy hy sinh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ta thấy đa số là tổ trưởng, tổ phó dân phố, cựu chiến binh, dân quân... Trong chúng ta, từ cơn dịch giã có lẽ nhiều người thầm cảm ơn các tổ trưởng.
Sophia thân mến!
Đấy là vẻ đẹp của cuộc sống? Dostoyevsky từng nói: “Cái đẹp cứu rỗi thế giới”. Những hành động đẹp có sức lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ. Nói đâu xa, trong giới showbiz Việt cũng không ít nghệ sĩ uy tín, truyền cảm hứng tốt như Quyền Linh, mới nhất là Hoa hậu H'Hen Niê cũng được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2021. H'Hen Niê được biết là người rất xông xáo tham gia công tác thiện nguyện, đặc biệt đã giúp đỡ rất nhiều đồng bào dân tộc Ê Đê của cô.
Sophia biết không, khi tôi viết những dòng này, thì Chính phủ Việt Nam đã ra nghị quyết mới, tạm thời không áp dụng chỉ thị 15, 16, 19. Cuộc sống dần nhộn nhịp trở lại, chúng ta đang phấn đấu đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới trong năm 2021. Có một hình ảnh rất đẹp, tiêu biểu cho sức sống: Đấy là những chuyến tàu chở khách đầu tiên đã vượt núi, băng sông để nối liền 2 miền Nam- Bắc. Để hy vọng: “Trời quê hương trong xanh như lời hát”.
Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!
Hữu Quý
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*