Thanh Hóa: Lễ chập lửa đúc trống đồng 'Hào khí non sông'

Chủ Nhật, 18/04/2021 14:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 18/4, tại huyện Đông Sơn - cái nôi của văn hoá Đông Sơn (tỉnh Thanh Hoá), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã tổ chức Lễ chập lửa đúc trống đồng “Hào khí non sông” chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Dịch Covid-19: Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Dịch Covid-19: Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Ngày 10/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện tỉnh đã rà soát được 2,5 triệu người thuộc 10 nhóm ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí.
Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Di sản văn hoá và cổ vật Thanh Hóa, cơ sở đúc đồng của Nghệ nhân Thiều Quang Tùng (xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn) đã tổ chức lễ chập lò, nhập linh đúc trống đồng.
Những khối đồng được nung trong lò bằng ngọn lửa thiêng từ đền Đồng Cổ. Khi lò lửa đến độ thăng hoa cũng là lúc đồng được nung chảy hoàn toàn, lúc này, khối đồng hợp nhất nóng hàng nghìn độ C trong nồi được rót từ từ vào khuôn trống đồng - đây được xem là nghi lễ trang trọng nhất của nghề đúc đồng truyền thống.
Ban tổ chức cho biết, cơ sở đúc đồng của Nghệ nhân Thiều Quang Tùng sẽ chịu trách nhiệm đúc 16 chiếc trống đồng bằng phương pháp thủ công truyền thống, trong đó có 1 chiếc trống đồng đại “Hào khí non sông” đường kính 100cm trọng lượng khoảng 250-300kg, trên thân trong khắc hoạ 15 kỳ Quốc hội Việt Nam và 15 chiếc trống đồng “Hào khí non sông” có đường kính 60cm thể hiện dấu ấn kỳ Quốc hội khoá XV. 
Sau khi đúc và hoàn thiện, tháng 5/2021, chiếc trống đồng đại có đường kính 100cm sẽ được Ban tổ chức trân trọng trao tặng cho Quốc hội để trưng bày tại sảnh chính của tòa nhà Quốc hội Việt Nam.

Thanh Hóa, chập lửa đúc trống đồng, Hào khí non sông
Nghi lễ trang trọng nhất của nghề đúc đồng truyền thống. Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN
Ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định: “Đây là hoạt động mang ý nghĩa chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.  Trống đồng “Hào khí non sông” như là một biểu tượng mang linh khí của Quốc gia, mang hồn thiêng sông núi. Đúc trống đồng là một hoạt động trong chuỗi chương trình “Hào khí non sông” do Truyền hình Quốc hội Việt Nam - Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Công ty hữu nghị Á Châu đồng thực hiện nhằm tuyên truyền, chào mừng cho ngày hội lớn của toàn dân, như một lời hiệu triệu cử tri cả nước hăng hái thực hiện quyền và nghĩa vụ cao cả của mình."
Ngoài việc đúc 16 chiếc trống đồng "Hào khí non sông”, Ban tổ chức còn tổ chức đúc 100 biểu tượng Quốc huy Việt Nam chất liệu đồng nguyên chất mạ vàng 24K để làm quà tặng các đại biểu, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đồng hành cùng chương trình.
Hoa Mai/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*