Thanh Duy Idol: 'Tôi viết sách là vì mẹ'

Thứ Bảy, 23/04/2016 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều ngày 22/4, tại Ngày sách Việt Nam (công viên Thống Nhất – Hà Nội), ca sĩ Thanh Duy Idol đã có buổi giao lưu giới thiệu cuốn sách đầu tay Lỗi ở yêu thương – Về nhà với mẹ do anh và mẹ - bà Thanh Thủy cùng chấp bút.

Ca sĩ Thanh Duy Idol và mẹ - bà Thanh Thủy
Thanh Duy Idol tên thật là Phạm Trần Thanh Duy, sinh năm 1986, từng theo học về sư phạm Anh văn tại Đại học Cần Thơ, anh được biết đến với vai trò ca sĩ kể từ khi tham gia chương trình Việt Nam Idol 2008 và vai trò diễn viên khi tham gia bộ phim Đập cánh giữa không trung.
Lỗi ở yêu thương – Về nhà với mẹ là tập hợp những bài tản văn của Thanh Duy Idol về câu chuyện tình cảm ngọt ngào của chính anh, những ghi chép vụ vặt về cuộc sống đời thường, về người bạn, người thân trong gia đình. Kết hợp trong đó là những bài thơ nhẹ nhàng, tinh tế, dòng tâm sự của người mẹ dành cho con của mình. Tác giả của những bài thơ đó chính là mẹ của Thanh Duy.

Cuốn sách "Lỗi ở yêu thương - về nhà với mẹ"

Từ khi còn nhỏ Thanh Duy đã thấy mẹ anh là một người rất thích viết lách. Trước đây, bà đã từng cộng tác cho các báo. Mỗi khi có báo gửi về nhà, mẹ anh mân mê từng trang báo, vui vì thấy tên mình đề trân trọng dưới bài viết. Khi anh trưởng thành, mẹ anh sáng tác rất nhiều thơ và anh đã nghĩ rằng “Nếu có cuốn sách xuất bản cho mẹ thì thật là tuyệt”.
Thanh Duy Idol ít khi bày tỏ tình cảm với cha mẹ. Anh chia sẻ: “Duy nghĩ rằng ai cũng vậy, rất khó để có thể nói lời yêu thương với cha mẹ, nhất là với một người con trai. Ngày xưa, Duy là một người khá vô tâm, thường khiến cho ba mẹ buồn. Bây giờ, khi đã trưởng thành Duy có những cách riêng để thể hiện tình yêu với ba mẹ”. Bởi vậy, cuốn sách ra đời như một lời yêu thương anh muốn dành cho mẹ.
Ban đầu, bài viết của anh chỉ đơn giản là những dòng suy nghĩ anh viết trên mạng xã hội. Khi đó anh chưa có ý định viết sách. Những dòng suy nghĩ ấy lại nhận được sự đồng cảm rất lớn từ cộng đồng mạng và được chia sẻ nhiều. Bởi vậy, anh viết sách không chỉ là vì mẹ mà còn muốn chia sẻ, gửi gắm thông điệp đến người hâm mộ, như thể một người anh đi trước chỉ dạy cho các em đi sau. Bởi chính anh cũng đã và đang trải qua những dại khờ, buồn vui của tuổi trẻ.

Thanh Duy luôn chia sẻ những điều thật nhất về mình
Anh cho biết, những gì anh viết trong sách đều là thật nhất về con người và cuộc sống của anh, không cố tô vẽ cho bản thân một cuộc sống màu hồng, một câu chuyện bi đát để thu hút sự chú ý. Mọi thứ thể hiện trong cuốn sách đều rất nhẹ nhàng. Con người ai cũng vậy, cũng có những vấp ngã, những điều không suôn sẻ và anh muốn chia sẻ điều đó với mọi người để có thể hiểu hơn về một Thanh Duy khi không ở trên sân khấu.
Buổi trò chuyện giao lưu cùng với độc giả đã thu hút sự quan tâm chú ý của rất nhiều người yêu sách, những người hâm hộ Thanh Duy.
Hãy cùng đọc một đoạn trích trong bài thơ "Về nhà với mẹ" của mẹ Thanh Duy, viết tặng cho con trai mình. Những vần thơ mộc mạc, đơn sơ trong cuốn sách được mẹ của Thanh Duy viết bằng tất cả những yêu thương.
"Sinh con ra mẹ vui mừng khôn xiết,
       Gương mặt con xinh đẹp tựa thiên thần.
     Oa...Oa... tiếng khóc tựa chuông ngân,
  Tiếng khóc ấy lệ mỉm cười khóe mắt.
   Từng ngày con lớn trong bầu sữa mẹ,
 Trong tay cha luôn ấp ủ yêu thương.
         Tiếng ấu thơ, thao thức suốt đêm trường,
Con bụ bẫm, mẹ cha gầy gầy lại."
Mỹ Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*