Tài tử Ben Affleck thoát nỗi oan tổ tiên là chủ nô

Thứ Tư, 29/04/2015 16:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần trước, nam diễn viên phải xin lỗi và bày tỏ nỗi xấu hổ vì có tổ tiên là chủ nô, nhưng theo khám phá của trang Daily Beast, thực tế, tổ tiên của Affleck là người điều hành tài sản cho các chủ nô.
Thông tin về gốc gác chủ nô của Ben Affleck do chương trình truyền hình Finding Your Roots (Tìm tổ tiên của bạn) công bố. Mới đây, có thông tin nam diễn viên từng nỗ lực ngăn điều này bị tiết lộ, theo tài liệu bị đánh cắp của hãng phim Sony. Affleck phải lên tiếng xin lỗi vì hành động bưng bít thông tin này, cho biết anh quá xấu hổ.

Nam diễn viên Ben Affleck
Nhưng trang Daily Beast đã kết hợp với nhà phả hệ học Barbara Stock tiến hành một điều tra độc lập về vụ việc. Kết quả được Daily Beast độc quyền công bố hôm 28/4, cho thấy Benjamin L. Cole, kị đằng mẹ của Affleck, khó có thể là chủ đồn điền miền Nam giàu có như tuyên bố trong chương trình Finding Your Roots.
Thay vào đó, người này cảnh sát trưởng vùng Savannah, Georgia (Mỹ) và có thể không sở hữu một nô lệ nào.
Nghiên cứu độc lập này được thực hiện dựa trên báo cáo thuế của vùng Georgia, bao gồm cả thống kê tài sản và sở hữu nô lệ. Stock đã tìm thấy bằng chứng cho thấy trong khi kị của Affleck điều hành các tài sản trong đó có nô lệ do chủ nô sở hữu, thì bản thân ông lại không sở hữu của riêng mình.
Mặc dù hồ sơ điều tra dân số năm 1850 cho thấy Cole không chỉ đơn giản là người được ủy thác quản lý tài sản, nhưng báo cáo thuế cho thấy ở thời điểm đó ông không sở hữu nô lệ hoặc đất đai. Trên trang web, Daily Beast cũng đăng tải các tài liệu chứng minh cho thông tin mà Stock đưa ra.
Cả Affleck lẫn Henry Louis Gates, nhà sản xuất của chương trình Finding Your Roots, đều chưa trả lời Daily Beast về phát hiện này. Nếu nghiên cứu của Stock đúng, có nghĩa là chương trình Finding Your Roots đã đưa thông tin sai, và Affleck đã mất công xấu hổ vì một điều không có thật.
Hạ Huyền

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay