'Stairway to Heaven' trắng án

Thứ Sáu, 24/06/2016 11:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phán quyết của tòa án liên bang, ban nhạc Led Zeppelin không "sao chép" phần mở đầu từ ca khúc Taurus của ban nhạc Mỹ Spirit để đưa vào ca khúc Stairway to Heaven của mình.
Tổ chức quản lý di sản nghệ sĩ quá cố Randy Craig Wolfe, tác giả ca khúc Taurus, tuyên bố Jimmy Page, nghệ sĩ guitar của ban nhạc rock Led Zeppelin đã "nhấc" một đoạn mà Wolfe, được biết đến nhiều hơn với tên Randy California, viết cho Taurus, một nhạc phẩm ngắn mà ông thu âm cùng ban nhạc Spirit của mình hồi năm 1968.

Jimmy Page (phải) & Robert Plan, thành viên ban nhạc  Led Zeppelin
Theo một số chuyên gia, trong bản thu âm nhạc phẩm Taurus có một đoạn nghe rất giống với phần mở đầu của Stairway to heaven, được xem là một trong những ca khúc rock hay nhất mọi thời. Tuy nhiên, tại tòa án, ban hội thẩm không hề được nghe những đoạn nhạc được cho là giống nhau đó từ bản thu âm của hai ban nhạc. Vậy nên, để cố gắng chứng minh hai đoạn nhạc đó giống nhau, Tổ chức quản lý di sản phải dựa vào các màn trình bày của chuyên gia từ bản nhạc nộp cho Cơ quan Bản quyền Mỹ.
Sau 5 giờ đồng hồ cân nhắc, ban hội thẩm đã đưa ra phán quyết sau khi xem các video của một nghệ sĩ guitar trình diễn cả 2 đoạn nhạc đó. Tuy nhiên, ban hội thẩm cho rằng 2 đoạn nhạc đó giống như "anh em họ xa" hơn là "anh em sinh đôi".
Page (72 tuổi) và ca sĩ Robert Plant (67 tuổi) đã bắt tay các luật sư sau khi nghe tuyên án và bày tỏ: "Chúng tôi vô cùng biết ơn với sự làm việc tận tâm của ban hội thẩm và thấy mừng khi phán quyết ủng hộ chúng tôi, xua đi những nghi ngờ về nguồn gốc của Stairway to Heaven và xác nhận những gì chúng ta đã biết trong 45 năm qua".
Tuấn Vĩ
Theo AP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO