Stairway to Heaven: Ca khúc rock vĩ đại mọi thời đối mặt cáo buộc đạo nhạc

Thứ Sáu, 17/06/2016 11:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 16/6 là ngày thứ 2 diễn ra vụ xét xử nghệ sĩ guitar Jimmy Page của ban nhạc Led Zeppelin bị cáo buộc "đạo" nhạc phẩm Taurus (1967) của Randy Wolfe, để đưa vào ca khúc ăn khách Stairway to Heaven (1971).
Tại phiên tòa, Page (72 tuổi) đã khéo léo làm chệch hướng các câu hỏi nhắm tới việc ông đã "copy" đoạn guitar dạo đầu của nhạc phẩm Taurus và biến nó thành đoạn guitar dạo đầu trong ca khúc Stairway to Heaven của mình, vốn được coi là một trong những ca khúc rock hay nhất mọi thời.
Chưa kể, Page cũng miễn cưỡng bàn đến nhịp hay cấu trúc giữa 2 ca khúc, cản trở các luật sư đại diện cho Tổ chức quản lý di sản của Wolfe trong vụ kiện ban nhạc Led Zeppelin, gồm Page và Robert Plant, cũng như nhiều công ty âm nhạc khác.

Jimmy Page (phải) & Robert Plant (ca sĩ chính của ban nhạc Led Zeppelin)
Page bước vào phòng xử án với cây guitar trong tay, song ông không chơi đàn trong phòng xử. Ban bồi thẩm đã được nghe lại phần mở đầu quen thuộc của Stairway, nhưng không phải do Page trình bày là mà từ Kevin Hanson, một chuyên gia chơi guitar thường, người tuyên bố ông phát hiện ra nó giống Taurus một cách kinh ngạc.
Hanson nói rằng khi nghe video của 2 nhạc phẩm này cùng lúc, cứ như thể chúng là cùng một nhạc phẩm. Trong khi đó, một chuyên gia khác là Alexander Stewart, giáo sư âm nhạc tại trường Đại học Vermont, cũng tuyên bố ông thấy giữa 2 ca khúc có 5 đoạn rất giống nhau.
Page cho biết ông có album mang tên ban nhạc Spirit phát hành hồi năm 1968, trong đó có ca khúc Taurus. Tuy nhiên, Page cho rằng đây chỉ là 1 trong hơn 9.000 đĩa than và đĩa CD nằm trong bộ sưu tập của ông.
Vụ kiện này do Michael Skidmore, người được ủy thác trông nom di sản của  Wolfe, thành viên sáng lập, nghệ sĩ guitar kiêm nhà soạn ca khúc của ban nhạc Mỹ Spirit. Wolfe qua đời vì đuối nước hồi năm 1997.
Skidmore đâm đơn kiện nhằm đòi tiền bồi thường cho ca khúc Taurus. Hơn nữa, ông còn tuyên bố ban nhạc Led Zeppelin thường xuyên chơi đoạn riff từ ca khúc Fresh Garbage của ban nhạc Spirit trong các màn trình diễn sống hồi năm 1968 và thậm chí còn đưa một số đoạn vào ca khúc As Long as I Have You của Led Zeppelin
Page nói ông rất thích Spirit và đã nghe một số ca khúc của ban nhạc trên đài phát thanh, song không có ca khúc Taurus. Ông nghe Taurus lần đầu tiên ngay sau khi biết có những sự so sánh trên mạng về 2 ca khúc Stairway to Heaven và Taurus trong vài năm trở lại đây.
Cùng nghe lại 2 ca khúc Stairway to Heaven & Taurus:
Stairway to Heaven của Led Zeppelin:

Taurus của nhóm Spirit:

Tuấn Vĩ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO