'Se sẽ chứ…'

Thứ Hai, 26/08/2019 08:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là tên triển lãm đã được diễn ra vào sáng ngày 25.8 tại Hà Nội. Triển lãm là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hoá nghệ thuật tưởng nhớ hai cố nhà thơ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ do Thư viện Ơ kìa và Ơ kìa Hà Nội art space phối hợp tổ chức.
30 năm ngày vĩnh biệt Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Họ đến với cuộc đời như một thiên sứ

30 năm ngày vĩnh biệt Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Họ đến với cuộc đời như một thiên sứ

Sau 30 năm kể từ thời điểm nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, nhà thơ Xuân Quỳnh và bé Lưu Quỳnh Thơ qua đời, nhưng người thân, bạn bè và khán giả vẫn còn nguyên cảm xúc khi chia sẻ về "đêm định mệnh”: 29/8/1988.
Tại đây công chúng đã được ngắm nhìn trưng bày các sáng tác của các hoạ sĩ, nhà điêu khắc: Lê Thiết Cương, Lê Quảng Hà, Phạm Hà Hải, Đỗ Hằng, Đặng Xuân Hoà, Đào Hải Phong, Lê Đình Nguyên, Nguyễn Viết Thắng, Đặng Tiến, Vũ Ngọc Vĩnh, Hoàng Phượng Vỹ.
Được biết, ý tưởng chủ đạo của triển lãm là các tác phẩm được nghệ sĩ sáng tác, chọn lọc dựa trên nguồn cảm hứng từ di sản văn chương và tinh thần của hai người thơ Mây Trắng.
Nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, nhà báo, nhà làm phim đã viết, nghiên cứu, làm phim về Xuân QuỳnhLưu Quang Vũ. Nhưng rất hiếm hoạ sĩ vẽ hoặc điêu khắc về họ, lấy cảm hứng từ thơ của họ. Rất hiếm khi tinh thần của Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ lại sống trong những bức tranh, những bức tượng của ngày hôm nay, sau khi họ đã đi xa được hơn 30 năm.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ tại buổi trưng bày
Se sẽ chứ… là một trưng bày cộng hưởng giữa tinh thần và di sản văn chương với ngôn ngữ của hội hoạ và điêu khắc. Triển lãm quy tụ 11 tác phẩm hội hoạ và điêu khắc của 11 nghệ sĩ được trưng bày cùng với những câu chuyện và chia sẻ do chính tác giả viết ra: Họ lấy cảm hứng từ đâu? Họ đã nghĩ gì? Khi sáng tác, khi nghĩ về Lưu Quang Vũ hay Xuân Quỳnh… họ đã nhớ đến điều gì là nhiều nhất?
Khởi nguồn từ lòng hâm mộ với những tác phẩm mà hai cố nhà thơ để lại, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã gặp và thuyết phục các hoạ sĩ, nhà điêu khắc cùng tham gia sáng tác, gửi tác phẩm cho dự án. Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết: “Tôi rất nhanh chóng nhận ra rằng mình quá liều lĩnh khi liên hệ, thuyết phục những hoạ sĩ tên tuổi và tài năng và cả bận rộn bậc nhất hiện nay để… “đặt hàng” họ sáng tác cho Se sẽ chứ... Nhưng may mắn của tôi là, những nghệ sĩ vốn có sự đồng cảm mạnh mẽ nên khi nghe tôi trình bày (dù bây giờ nhớ lại, tôi tin rằng phần trình bày của tôi khá là khó hiểu) các anh, chị đã gật đầu đồng ý. Mọi người bảo tôi đang làm công việc của một giám tuyển. Nhưng thực ra tôi chỉ là “Dám” tuyển thôi. Mà Dám tuyển là vì Dám yêu. Vâng, tôi là một Dám tuyển yêu thơ!”
Chia sẻ về cảm xúc của mình hoạ sĩ, nhà điêu khắc Lê Đình Nguyên: “Tôi xúc động vì thơ của Xuân Quỳnh. Thương mến và cảm phục con người nữa. Nên tác phẩm của tôi sẽ là một điêu khắc động mang cảm hứng từ thơ chị Quỳnh. Và cái hay là ai cũng có thể “chơi” với nó.”.
Một số tác phẩm tại buổi trưng bày:
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
  Đình Toán/ Báo Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM