Sách thiếu nhi của Anh thiếu đa dạng văn hóa

Thứ Bảy, 12/07/2014 16:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nữ văn sĩ Anh Malorie Blackman, nhân vật đang nắm giữ vai trò Người bảo vệ văn học thiếu nhi, cho rằng sách thiếu nhi Anh hiện nay không phản ánh được sự đa dạng văn hóa của trẻ em.
“Rất ít cuốn truyện tranh phát hành ở Anh đề cập đến màu da của trẻ em. Chúng ta đã có nhiều cuốn truyện viết về các chú chó, mèo, thỏ, nhưng lại không nhiều truyện đề cập đến các chủng tộc khác nhau” - Blackman nói.
Blackman muốn có thêm nhiều nhà văn mới, tới từ các cộng đồng người thiểu số ở Anh. Blackman cho biết khi khởi nghiệp viết văn, bà được cảnh báo rằng trẻ em da trắng không muốn đọc những cuốn sách có các nhân vật là người da màu, song thực tế lại không như vậy.
Blackman nổi tiếng với bộ 3 tiểu thuyết Noughts and Crosses, trong đó đề cập đến sự phân biệt chủng tộc, tình dục tuổi vị thành niên và khủng bố. Bà từng bị chỉ trích trên các phương tiện thông tin đại chúng do miêu tả chân dung một kẻ đánh bom liều chết trong cuốn truyện cuối của bộ 3 tiểu thuyết này, mang tựa đề Checkmate.
Cuốn truyện được phát hành 1 tháng trước khi các cuộc khủng bố đánh bom liều chết đã cướp đi sinh mạng của 52 người dân London trên một chuyến xe buýt vào ngày 7/7/2005.
Không chỉ muốn có thêm nhiều cuốn sách mô tả sự đa dạng văn hóa của thiếu nhi, Blackman còn muốn chính các em viết truyện. Trong 2 ngày 12-13/7, bà đóng vai trò chủ trì Hội nghị Văn học Thanh Thiếu niên ở London.
Tuấn Vĩ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay