Ra mắt cuốn tiểu sử đồ sộ nhất về Napoleon

Thứ Sáu, 11/06/2021 13:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Được tạp chí The Times của Anh đánh giá là “một trong những tiểu sử chân thực nhất về Napoléon”, cuốn  Napoleon Bonaparte của sử gia Adam Zamoyski có độ dày lên tới ngót ngàn trang và vừa ra mắt độc giả Việt Nam.
 
Tuyệt tác về Napoleon thất lạc 2 thế kỷ xuất hiện tại New York

Tuyệt tác về Napoleon thất lạc 2 thế kỷ xuất hiện tại New York

Bức chân dung vị Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte của danh họa Jacques-Louis David bị thất lạc trong 2 thế kỷ qua, đã bất ngờ xuất hiện tại New York (Mỹ).
 
 
Thực tế, đây không phải là cuốn sách đầu tiên về thiên tài quân sự này được dịch tại Việt Nam. Trước đó, trong nhiều năm, chúng ta đã được biết tới các cuốn Napoleon Bonarparte của Eugene Tarle hay cuốn Napoleon Đại đế của Andrew Roberts.
Ở những cuốn sách ấy, cũng như vô vàn công trình nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của nhân vật lịch sử này, chân dung Napoleon đã được tái hiện dưới nhiều góc nhìn đa dạng - thậm chí là trái ngược. Ở đó, người ta có thể bắt gặp hàng loạt quan điểm khác nhau về ông: một vị thần chiến tranh, một thiên tài của nhận loại, một hiện thân của chủ nghĩa lãng mạn, một con quỷ và một nhà độc tài ám ảnh lịch sử châu Âu.
Còn trong cuốn sách vừa được Công ty sách Đông A và NXB Văn học phát hành, Adam Zamoyski đã cố gắng loại bỏ cả những chi tiết huyền ảo lãng mạn hóa, cả những định kiến không đáng có xung quanh Napoléon, để đem đến cho người đọc chân dung sống động và toàn vẹn về một trong những gây tranh cãi nhất lịch sử thế giới.
Chú thích ảnh
Cuốn "Napoleon Bonaparte" vừa được Đông A và NXB Văn học phát hành
Như Adam Zamoyski đã viết trong cuốn sách, mục tiêu của ông “không phải là thanh minh hay lên án, mà là nhằm sắp xếp lại những mảnh ghép cuộc đời của con người sinh ra dưới cái tên Napoleone Buonaparte, và xem xét làm sao ông lại đạt được những thành tựu từng có, cũng như vì sao lại đánh mất tất cả cơ đồ này”.
Để làm được điều này, Adam Zamoyski đã tham khảo một khối lượng tài liệu đồ sộ, từ tư liệu lưu trữ tại các cơ quan lưu trữ chính phủ, thư viện quốc gia của nhiều nước, đến các xuất bản phẩm đã lưu hành, và cả rất nhiều nghiên cứu lịch sử. Đặc biệt trong đó ông chú trọng vào nhiều nguồn tư liệu sơ cấp khả tín, thận trọng nghiên cứu hồi ký của những người như Bourrienne, Fouché, Barras (là những nhân vật có quan hệ gần gũi, hoặc các nhà chính trị cùng thời với Napoléon) và nhiều người khác.
Chú thích ảnh
Sách có độ dày lên tới gần 1000 trang...
Với thái độ trung lập cần có của một sử gia và sự cẩn trọng trong nghiên cứu, ông đã loại ra những tài liệu tuy có thể được nhiều người biết đến nhưng lại vụn vặt, và không thể xác minh tính chính xác. Bởi thế, sau cùng, chân dung Napoléon mà Adam Zamoyski giới thiệu đến độc giả bao gồm những câu chuyện, hình ảnh chân thực, đã được loại bỏ tất cả những chi tiết huyền ảo hay định kiến mang tính chủ quan, cảm xúc.
Với 916 trang, cuốn sách được chia thành 44 chương, xây dựng trọn vẹn tiểu sử Napolon Bonaparte bắt đầu từ khi còn là một cậu bé được sinh ra trên đảo Corsica, con đường phát triển và thăng tiến của Napoléon, cho đến ngày ông qua đời trên đảo St Helena. Trong đó tác giả dành một dung lượng tương đối lớn cho những năm tháng hình thành nên con người Napoléon với mong muốn lý giải được quỹ đạo kỳ lạ của cuộc đời ấy - cuộc đời của một con người vẫn còn nổi tiếng và gây tranh cãi trong lịch sử đến mấy trăm năm sau.
Chú thích ảnh
Kèm theo nhiều minh họa đặc biệt

 Như đánh giá của The New York Journal of Books, “qua cuốn sách này, Zamoyski đã thành công trong việc làm sống lại Napoléon với tư cách là một con người, chứ không chỉ là một nhà lãnh đạo quân sự hay nhà cầm quyền chính trị”.
Adam Zamoyski (1949) là sử gia người Anh, tốt nghiệp ngành Lịch sử và Ngôn ngữ hiện đại tại The Queen's College, đang giảng dạy tại Anh, Mỹ và châu Âu. Ông cũng là cây bút quen thuộc trên nhiều tờ báo và tạp chí như The Times (London), Times Literary Supplement và Guardian. Các tác phẩm của ông được dịch ra phần lớn ngôn ngữ châu Âu và cả Nga, Trung, Nhật…- trong đó nổi bật là 3 tác phẩm đồ sộ về Napoleon Bonarpate, vị hoàng đế Pháp mà ông có sự quan tâm đặc biệt.
Chú thích ảnh
Đây là cuốn sách đồ sộ nhất về Napoleon được xuất bản tại Việt Nam
Được mua bản quyền và chuyển ngữ bởi công ty Đông A, cuốn Napoleon Bonarpate có hệ thống chú thích chân trang và thư mục tham khảo được trình bày theo sách gốc, giúp độc giả có thể tra cứu thêm các nguồn sử liệu mà tác giả đã tham khảo khi viết sách. Ngoài ra, phía công ty Đông A còn bổ sung hệ thống chỉ mục theo tiếng Việt, nhằm tạo trải nghiệm tiện lợi và khoa học cho độc giả để dễ dàng tra cứu thông tin cần thiết sau này.
Ngoài ra, để cuốn sách thêm phần hấp dẫn, Đông A sử dụng các minh hoạ từ cuốn Histoire de l'Empereur Napoléon xuất bản tại Pari năm, 1843. Ở cuối sách còn được bổ sung một Phụ bản ảnh gồm 36 hình ảnh về cuộc đời Napoléon qua tranh vẽ của các hoạ sĩ đương thời, bao gồm chân dung Napoléon, chân dung người thân của ông và các nhân vật liên quan, một vài địa danh, các sự kiện (như Điện Tuileries, với Khải hoàn môn Carrousel, hay Lễ Đăng cơ của Napoléon…).
Cúc Đường
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay